Hun Sen: Bắt Hong Sokhour về tội "hành vi phản quốc"

17 Tháng Tám 201512:30 SA(Xem: 9830)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 17 AUG 2015

Chưa kịp đầu thú, Thượng nghị sĩ phá biên giới Việt Nam-Campuchia bị bắt

(GDVN) - Thủ tướng Hun Sen khẳng định rằng, việc đăng một hiệp ước giả lên Facebook là hành vi phản quốc không thể tha thứ, không thể ân xá.

image129

Hong Sokhour bị bắt lúc 6 giờ sáng hôm qua, ảnh: The Cambodia Daily/Facebook Sam Rainsy.


The Phnom Penh Post ngày 15/8 đưa tin, Thượng nghị sĩ Hong Sokhour bị buộc tội phản quốc sau khi xuyên tạc và làm giả một văn bản pháp lý liên quan đến biên giới Việt Nam - Campuchia và tung lên mạng đã bị bắt lúc 6 giờ sáng 15/8 tại nhà một nghị sĩ đối lập CNRP ở Phnom Penh.

"Đó là sự thật, chúng tôi đã bắt ông ta. Chúng tôi sẽ giao ông ta cho tòa án và bất cứ trách nhiệm nào ông ấy phải gánh chịu là quyết định của tòa án", người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak nói. Cảnh sát đã bao vây nhà riêng của nghị sĩ đối lập Yon Tharo ở quận Sen Sok từ tối Thứ Sáu trước khi thực hiện vụ bắt giữ sáng sớm Thứ Bảy.

Hong Sokhour đã bị đưa ra khỏi nhà trong trạng thái bị còng tay và đưa đi bởi một chiếc SUV màu đen có khá đông cảnh sát tháp tùng.
Thượng nghị sĩ này đã bỏ trốn sau khi Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp vì những phát biểu và làm giả tài liệu cơ quan nhà nước xuyên tạc biên giới Việt Nam - Campuchia.

Theo The Cambodia Daily ngày 15/8, lãnh đạo phe đối lập CNRP đã đăng hình ảnh Hong Sokhour bị bắt lên Facebook lúc 7 giờ sáng cho thấy ông ta mặc vest và bị còng tay, áp giải bởi cảnh sát mang vũ khí. Hôm Thứ Năm Thủ tướng Hun Sen khẳng định rằng, việc đăng một hiệp ước giả lên Facebook là hành vi phản quốc không thể tha thứ, không thể ân xá.

Ông Hun Sen cũng nhắc tới việc bãi miễn tư cách Thượng nghị sĩ của Hong Sokhour là việc đương nhiên, không khó bởi CPP chiếm đa số ghế trong Quốc hội, trong khi Hong Sokhour lại phạm pháp quả tang

Hồng Thủy 16/08/15 09:00

Bản đồ biên giới Việt-Miên của CPP và CNRP giống hệt nhau

(GDVN) - "Nếu CNRP cáo buộc chính phủ là kẻ cắp thì chính họ cũng là kẻ cắp vì bản đồ của Khmer Times ngày 11/8 đưa tin, nhóm nghiên cứu biên giới Việt Nam - CaVmpuchia trong Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia ngày 10/8 cho biết, bản đồ thể hiện biên giới Việt Nam - Campuchia mà chính phủ nước này dùng đàm phán với Việt Nam và bản đồ do phe đối lập CNRP mua từ Pháp về "giống hệt nhau".

image131

Tiến sĩ Sok Touch, ảnh: Khmer Times.

Trong khi đó cả hai nhóm bản đồ này lại khác với các bản đồ mà Liên Hợp Quốc cho mượn, Tiến sĩ Sok Touch, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. "Nếu CNRP cáo buộc chính phủ là kẻ cắp thì chính họ cũng là kẻ cắp vì bản đồ của cả hai bên giống hệt nhau", Khmer Times dẫn lời Sok Touch cho biết.

Trong một động thái khác có liên quan, The Phnom Penh Post ngày 12/8 đưa tin, khi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ William Todd tới chào từ biệt nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác, Thủ tướng Hun Sen đã hối thúc Hoa Kỳ hồi đáp về đề nghị cho mượn bản đồ thể hiện biên giới Việt Nam - Campuchia mà Mỹ đang có.

Đại sứ William Todd hứa sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng khi trở về nước. Yêu cầu của Hun Sen đã được ông chuyển về Washington ngay khi nhận được, ông sẽ lưu ý đôn đốc thêm chuyện này.

Trước đó truyền thông Campuchia đưa tin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đồng ý cho Campuchia mượn một số bản đồ bằng giấy và bản điện tử lưu tại thư viên Dag Hammerskjold của Liên Hợp Quốc để Campuchia đối chiếu.

Tuy nhiên ông lưu ý, Liên Hợp Quốc không tìm thấy bản đồ mà Thủ tướng Hun Sen hỏi, tức 26 mảnh bản đồ bonne Campuchia đã sử dụng để đàm phán phân giới với Việt Nam và được Hoàng thân Norodom Sihanouk nộp lưu chiểu cho Liên Hợp Quốc năm 1964.

The Cambodia Daily ngày 8/8 dẫn lời người phát ngôn chính phủ Campuchia ông Phay Siphan nói hôm Thứ Sáu tuần qua, những bản đồ được Liên Hợp Quốc vừa cho Campuchia mượn lại để đối chiếu là do Hoàng thân Norodom Sihanouk nộp cho Liên Hợp Quốc để khiếu nại việc Mỹ ném bom vào lãnh thổ Campuchia trong Chiến tranh Việt Nam./

 Hồng Thủy 12/08/15 15:17