Ts Jill Biden thăm VN / Phát hiện mỏ khí khổng lồ ở Quảng Ngãi

19 Tháng Bảy 201511:57 CH(Xem: 15584)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 JULY 2015

Ts Jill Biden thăm VN / Phát hiện mỏ khí khổng lồ ở Quảng Ngãi

Tin và ảnh từ facebook Đại sứ Ted Osius:

Khi hai nhà giáo nữ quyền thế có thể thắt chặt quan hệ của họ, hãy tưởng tượng xem một đất nước có thể làm gì để thay đổi thế giới! Khi Ts. Jill Biden gặp Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan tại Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay, bà nhận xét rằng họ không chỉ cùng tuổi mà còn cùng nghề - cả hai đều là giáo viên. "Thật đặc biệt, sau khi hai nước có một quá khứ khó khăn, giờ đây chúng ta đang tiến về phía trước theo một hướng thật là tích cực." Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất thành công và đã giúp xây dựng những mối quan hệ hữu nghị quý giá". Bà Doan nhiệt tình đồng ý rằng "hai nước đang gần gũi hơn và chia sẽ những triển vọng chung". Bạn có người thày cô nào quan trọng trong đời không? Nếu có, vì sao lại như vậy.  
blank
blank
+++++++++++++++++++++++++++++++++++

PetroVietnam, ExxonMobil sẽ sản xuất khí đốt ở Biển Đông trước năm 2021
 
Vị trí mỏ khí khổng lồ Cá Voi Xnh gần bờ biển Quảng Nam - Quảng Ngãi
blankblank
blankblankblankblankblank
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ sẽ sản xuất dòng khí đốt đầu tiên từ mỏ khí Cá Voi Xanh ngoài khơi miền Trung Việt Nam khoảng năm 2021, PetroVietnam cho biết trong một thông cáo hôm thứ Năm.

Trang tin PetroNews cho biết Chủ tịch PetroVietnam Nguyễn Xuân Sơn đã thảo luận về dự án này với Phó Chủ tịch của ExxonMobil Raymond E Jones ở Washington hôm thứ Tư.

Ông Sơn kêu gọi hai công ty làm việc chặt chẽ với nhau về tìm kiếm khách hàng sử dụng khí đốt, định giá khí đốt và các vấn đề thương mại khác cho dự án.

Được biết ông Sơn cũng yêu cầu ExxonMobil sử dụng những công nghệ tối ưu của mình để sản xuất khí đốt một cách hữu hiệu và tìm kiếm những cách giảm chi phí sản xuất và giá thành dự kiến.

PetroVietnam cho biết họ sẽ làm việc với chính phủ Việt Nam để lên kế hoạch xây dựng những nhà máy điện khí mới trong khu vực mà sẽ mua khí đốt từ dự án.

Ngoài ra PetroVietnam cũng ký một thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Murphy Oil của Mỹ nhằm thúc đẩy những cơ hội hợp tác tại các dự án dầu khí ở Việt Nam, Mỹ và ở một nước thứ ba.

Mỏ khí Cá Voi Xanh, nằm ở phía nam Biển Đông cách bờ biển giữa tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi khoảng 80 km, được cho là mỏ khí lớn nhất từng được khám phá tại Việt Nam cho đến nay.

Mỏ này cũng nằm gần địa điểm nơi mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc hồi tháng 5 năm 2014 đã đưa giàn khoan 981 vào hoạt động.
VOA 11.07.2015 Nguồn: Platts.com, PetroNews/

XEM THÊM:

09/10/2014, 09:44

Ồ ạt các dự án lọc dầu “tỷ đô”: “Nếu làm tốt Việt Nam sẽ là bản đồ lọc hóa dầu của thế giới”
blank
Ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết nếu làm tốt các dự án lọc hóa dầu thì Việt Nam có cơ hội trở thành bản đồ về lọc hóa dầu của thế giới.
blank
Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý 3, ngày 8/10, trước câu hỏi về việc tại sao gần đây Việt Nam cho ra đời hàng loạt các dự án về lọc hóa dầu “tỷ đô” ông Sơn cho hay, trong chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam tới năm 2020, chỉ có 3 nhà máy lọc hóa dầu được đưa vào quy hoạch, gồm: Dung Quất (Quảng Ngãi) với vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm; Nghi Sơn (Thanh Hóa) vốn đầu tư 9 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm; Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) vốn đầu tư 4,5 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm. Mới đây bổ sung thêm 2 dự án là: Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô (Phú Yên) vốn đầu tư 3,18 tỷ USD, công suất 8 triệu tấn dầu thô/năm; Nam Vân Phong (Khánh Hòa) vốn đầu tư 2 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm; Bình Định cũng bổ sung thêm Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội, với vốn đầu tư lên tới 22 tỷ USD, công suất 20 triệu tấn dầu thô/năm.

“Việc xây dựng các nhà máy này đã nằm trong chủ trương, quy hoạch của Chính Phủ nên không có chuyện sợ thừa so với nhu cầu. Hơn nữa dầu là một mặt hàng có giá trị thương mại rất cao. Việt Nam là nước có nhiều cảng nước sâu thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy lọc hóa dầu. Tại sao Singapore nhỏ bé thế mà cả thế giới phải mua dầu từ họ. Đây là bài học cho Việt Nam, nếu mình làm tốt thì có thể trở thành bản đồ về lọc hóa dầu của thế giới”, ông Sơn nêu.

Đồng thời, ông Sơn cũng khẳng định việc các dự án lọc hóa dầu phát triển là một tín hiệu tốt của thị trường đầu tư Việt Nam.
image073
Cuộc họp báo PVN ngày 8/10 về tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm

Về dự án “khủng” khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc PVN cho hay, đây là phát hiện về khí lớn nhất của Việt Nam cho tới nay và đang dự kiến hợp tác với Mỹ để khai thác. Mỏ khí nằm ở giữa vùng biển của Quảng Nam và Quảng Ngãi sâu trong thềm lục địa của Việt Nam. Hiện dự án đang được triển khai ở tất cả các khâu, đã có phương án đàm phán giá khí… Theo đó, lượng khí khai thác được sau khi đưa vào bờ sẽ được bán cho các nhà máy điện.

Tuy nhiên, theo ông Thập, đặc điểm quan trọng của mỏ khí Cá Voi Xanh là khí ở đây có hàm lượng CO2 cao trên 30% nên cần nhà máy điện chấp nhận mua khí có lượng CO2 cao như vậy. Theo kế hoạch, đến năm 2021 sẽ có dòng khí đầu tiên phát điện từ mỏ khí này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Thập thừa nhận dự án đang gặp thách thức giữa bên bán và bên mua, bên bán muốn giá khí tốt, bên mua muốn giá thấp để giá điện có tính cạnh tranh.

Trả lời câu hỏi về việc giá khí tăng gây áp lực lên giá điện, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng giám đốc PVN cho biết, giá bán khí cho các nhà máy điện đã tăng ở phần trên bao tiêu. Đồng thời, ông Thập cho hay đã làm việc với EVN chốt giá, tuy nhiên đến thời điểm này EVN vẫn chưa thanh toán tiền giá khí.

Về vấn đề tái cơ cấu, ông Nguyễn Minh Hồng, Phó Tổng giám đốc PVN cho hay phía PVN đang chuẩn bị cổ phần hóa Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, nhà máy Đóng tàu Dung Quất, Tổng công ty Điện lực dầu khí, Tổng công ty Dầu. Ông Hồng cho biết đến cuối năm 2014 sẽ thực hiện cổ phần hóa đối với nhà máy phân bón hóa chất Cà Mau, Lọc hóa dầu Bình Sơn, nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Riêng đối với nhà máy đóng tàu Dung Quất, ông Hồng cho biết vốn quá lớn gây khó khăn cho cổ phần hóa. Tuy nhiên, theo lộ trình đến 2015 nếu không cổ phần hóa được sẽ chuyển sang hình thức quản lý theo công ty cổ phần.

Về thoái hóa vốn ngoài ngành ông Hồng công nhận công ty mẹ PVN đã đầu tư vào 11 công ty khác nhưng tập trung vào hai ngân hàng Ocean Bank và Pvcombank với số với số vốn khoảng 5.000 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, ÔngVũ Văn Nghiêm, Trưởng Ban Đầu tư phát triển PVN cho biết, hiện PVN có 17 dự án đang tồn tại (trước đây là 27 dự án) ở các khu vực: Liên Xô cũ có 4 dự án, Đông Nam Á có 6 dự án. Nam Mỹ 3 dự án, Châu Phi 4 dự án…

Trong đó, đã có 8 dự án hoàn thiện cho sản lượng 5.4 triệu tấn. Ông Nghiêm công nhận doanh thu đến nay đã đạt 2 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế là 457 triệu USD.

Xây dựng Trung tâm khí - điện 22 tỷ USD

Thứ sáu, 16 Tháng 1, 2015 - 15:06

(TNĐO) - Dự án Trung tâm khí - điện khai thác từ mỏ Cá Voi Xanh diện tích hơn 200ha với số vốn dự kiến 22 tỷ USD vừa được UBND tỉnh Quảng Nam gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành sớm xem xét, quyết định chọn địa điểm xây dựng.
blank
 Đầu tư 22 tỷ USD xây dựng dự án Trung tâm khí - điện khai thác từ mỏ Cá Voi Xanh. Ảnh: TL.

Đây là dự án có quy mô lớn do Tập đoàn dầu khí VN (PVN) liên doanh Công ty Exxon Mobil (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư.

Cuối tháng 12-2014, Exxon Mobil kết thúc chuyến nghiên cứu khảo sát, thăm dò địa chất, địa hình kéo dài 40 ngày tại xã Tam Quang, H.Núi Thành (Quảng Nam) (trong Khu kinh tế mở Chu Lai) để chuẩn bị cho các bước triển khai dự án.

Liên doanh PVN - Exxon Mobil cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án lựa chọn địa điểm tại xã Tam Quang, nơi có vị trí thuận lợi để đưa khí từ biển vào, nhất là 400ha mặt bằng sạch và sẵn sàng bố trí 360ha để triển khai ngay dự án.

Từ tháng 7-2014, Exxon Mobil đặt trạm quan trắc môi trường tại xã Tam Quang để nghiên cứu thu thập số liệu phục vụ công tác phân tích, lập dự án đầu tư. Dự án sẽ mở rộng sử dụng diện tích 1.000ha khi phát triển các sản phẩm từ khí.

Mai Khôi
18 Tháng Tám 2015(Xem: 14797)
VĂN HÓA TỔNG HỢP TÀI LIỆU: - Ts Trần Công Trục: Tại sao Thủ tướng Hun Sen nói "không sợ Việt Nam"? - Hiệp định về vùng nước lịch sử và lời nhắn Thủ tướng Hun Sen. - CNRP đã thay đổi thủ đoạn chống phá Việt Nam? - Hun Sen “hết kiên nhẫn” với CNRP chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 10312)
Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất Việt Nam, an ninh lương thực của Việt Nam có ổn định hay không đều tùy thuộc vào vựa lúa này. Trong thời gian gần đây, sông Cửu Long bị cạn dòng và nước mặn xâm thực vào các đồng ruộng khiến cho hàng ngàn hecta lúa bị nhiễm mặn. Nguy cơ mất mùa và đồng bằng sông Cửu Long bị biến thành ruộng muối là khải năng rất có thể trong tương lai.
20 Tháng Bảy 2015(Xem: 18188)
Khoảng 2.000 người Campuchia dẫn đầu là các dân biểu của đảng Cứu quốc đối lập đã tới vùng biên giới với Việt Nam hôm Chủ nhật 19/7.
17 Tháng Bảy 2015(Xem: 21839)
Tân đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu bảo đảm với các đồng minh châu Á rằng các lực lượng của Hoa Kỳ đã được trang bị kỹ càng và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào ở Biển Đông.
12 Tháng Bảy 2015(Xem: 19700)
Nhận lời mời của Chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đã thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư ĐCSVN. Nhân dịp này, trong đó có cả cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng ngày 7/7/2015, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung này.
04 Tháng Bảy 2015(Xem: 18679)
Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản, ngày 4/7, tại Nhà khách Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 14009)