VN sẽ hợp tác kênh đảng với Mỹ thế nào?

10 Tháng Ba 20159:10 CH(Xem: 11351)

"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 09 MAR 2015

 

VN sẽ hợp tác kênh đảng với Mỹ thế nào?

BBC 8 tháng 3 2015

image029

Một cựu thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam bình luận về khả năng hai chính quyền Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác theo kênh đảng.

So sánh về mô hình hợp tác liên đảng cầm quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc với khả năng hợp tác giữa các đảng của Việt Nam và Hoa Kỳ, Giáo sư Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, hôm 06/3/2015 nói với BBC:

"Theo tôi nghĩ là khác, bởi vì quan hệ Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Trung Quốc thì nó rất nhiều những nền tảng của hệ thống lý luận của mô hình tổ chức v.v... và nó có cả những quan hệ trong lịch sử nữa.

Hãy xem, hãy coi Đảng Cộng sản Việt Nam như một lực lượng chính trị quan trọng lãnh đạo xã hội, có cái nhìn cởi mở, thì tôi cho là nó sẽ có một sự phát triển tốt đẹp hơnGiáo sư Vũ Minh Giang

"Vì vậy thiết lập quan hệ với Trung Quốc là một kiểu mà mình nghĩ tới quan hệ giữa hai đảng cầm quyền, giữa Việt Nam với một nước không có hệ thống giống như thế, thì khó có thể so sánh là tương đồng. Và ngay cả cái gọi là đảng cầm quyền ở Hoa Kỳ, nó cũng khác lắm so với hệ thống đảng như là ở Việt Nam," GS Giang nói.

'Cái nhìn cởi mở'.

Và quan chức nghiên cứu này nói thêm:

"Vì vậy tôi nghĩ theo hướng này, tức là không hẳn là đảng cầm quyền của Hoa Kỳ đâu, mà chính phủ Hoa Kỳ, tất nhiên chính phủ Hoa Kỳ, ông Tổng thống thuộc một Đảng nào đó, Cộng hòa hoặc Dân chủ, thế nhưng hãy xem, hãy coi Đảng Cộng sản Việt Nam như một lực lượng chính trị quan trọng lãnh đạo xã hội,

"Có cái nhìn cởi mở, tôi cho là nó sẽ có một sự phát triển tốt đẹp hơn. Xưa nay, trong hệ thống mà ta gọi là Tư bản Chủ nghĩa, có cái nhìn chưa cởi mở lắm với đặc thù chính trị Việt Nam, tức là có một đảng chính trị đóng vai trò chỉ đạo, lãnh đạo hệ thống chính trị này.

"Tôi nghĩ rằng tới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sang Hoa Kỳ và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng sẽ thăm Hoa Kỳ, thí dụ như thế, thì tất cả những cái đó, nếu Hoa Kỳ có một cái nhìn cởi mở trong quan hệ với đảng cầm quyền ở Việt Nam, cái đó sẽ là tín hiệu rất đáng khả quan cho mối quan hệ tương lai của Việt Nam và Hoa Kỳ," ông Vũ Minh Giang nói với BBC./

12 Tháng Tư 2015(Xem: 10573)
"Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc hôm 7/4 giữa lúc hai tàu chiến Mỹ do một Đại tá người Mỹ gốc Việt chỉ huy đang ở Đà Nẵng còn Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Hà Nội cũng trong đúng ngày chiến hạm Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa hôm 6/4." "Trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ căng thẳng và Washington đang xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam có lợi thế với tư cách là một quốc gia nằm ở vị trí quan trọng và có ảnh hưởng trong khu vực."
09 Tháng Tư 2015(Xem: 19063)
Trong các bức ảnh chụp với Chủ tịch Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo Việt – Trung tỏ ra hồ hởi và thân thiện với nhau, trái ngược hẳn với năm ngoái, khi giới chức hai nước nhìn nhau với vẻ thiếu thiện cảm sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan dầu gây tranh cãi vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố là thềm lục địa của mình. "Trong những ngày tới, chúng tôi rất vui khi hải quân hai nước đi ra ngoài khơi để cùng nhau thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu", đại tá Hùng chia sẻ.
07 Tháng Tư 2015(Xem: 10364)
Tân Hoa Xã viết: “Bắc Kinh và Hà Nội đủ chín chắn để xử lý mối quan hệ của họ bên ngoài khuôn khổ song phương. Họ sẽ không theo đuổi các lợi ích khác mà gây tổn hại đến mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc và họ cũng không cho phép ai chen vào giữa mối quan hệ này.” "Đối với vấn đề trên biển, nhấn mạnh tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”
02 Tháng Tư 2015(Xem: 10586)
Lần trước ông Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc hồi tháng 10/2011, hai bên đã ký “Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.