VN sẽ hợp tác kênh đảng với Mỹ thế nào?

10 Tháng Ba 20159:10 CH(Xem: 8767)

"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 09 MAR 2015

 

VN sẽ hợp tác kênh đảng với Mỹ thế nào?

BBC 8 tháng 3 2015

image029

Một cựu thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam bình luận về khả năng hai chính quyền Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác theo kênh đảng.

So sánh về mô hình hợp tác liên đảng cầm quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc với khả năng hợp tác giữa các đảng của Việt Nam và Hoa Kỳ, Giáo sư Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, hôm 06/3/2015 nói với BBC:

"Theo tôi nghĩ là khác, bởi vì quan hệ Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Trung Quốc thì nó rất nhiều những nền tảng của hệ thống lý luận của mô hình tổ chức v.v... và nó có cả những quan hệ trong lịch sử nữa.

Hãy xem, hãy coi Đảng Cộng sản Việt Nam như một lực lượng chính trị quan trọng lãnh đạo xã hội, có cái nhìn cởi mở, thì tôi cho là nó sẽ có một sự phát triển tốt đẹp hơnGiáo sư Vũ Minh Giang

"Vì vậy thiết lập quan hệ với Trung Quốc là một kiểu mà mình nghĩ tới quan hệ giữa hai đảng cầm quyền, giữa Việt Nam với một nước không có hệ thống giống như thế, thì khó có thể so sánh là tương đồng. Và ngay cả cái gọi là đảng cầm quyền ở Hoa Kỳ, nó cũng khác lắm so với hệ thống đảng như là ở Việt Nam," GS Giang nói.

'Cái nhìn cởi mở'.

Và quan chức nghiên cứu này nói thêm:

"Vì vậy tôi nghĩ theo hướng này, tức là không hẳn là đảng cầm quyền của Hoa Kỳ đâu, mà chính phủ Hoa Kỳ, tất nhiên chính phủ Hoa Kỳ, ông Tổng thống thuộc một Đảng nào đó, Cộng hòa hoặc Dân chủ, thế nhưng hãy xem, hãy coi Đảng Cộng sản Việt Nam như một lực lượng chính trị quan trọng lãnh đạo xã hội,

"Có cái nhìn cởi mở, tôi cho là nó sẽ có một sự phát triển tốt đẹp hơn. Xưa nay, trong hệ thống mà ta gọi là Tư bản Chủ nghĩa, có cái nhìn chưa cởi mở lắm với đặc thù chính trị Việt Nam, tức là có một đảng chính trị đóng vai trò chỉ đạo, lãnh đạo hệ thống chính trị này.

"Tôi nghĩ rằng tới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sang Hoa Kỳ và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng sẽ thăm Hoa Kỳ, thí dụ như thế, thì tất cả những cái đó, nếu Hoa Kỳ có một cái nhìn cởi mở trong quan hệ với đảng cầm quyền ở Việt Nam, cái đó sẽ là tín hiệu rất đáng khả quan cho mối quan hệ tương lai của Việt Nam và Hoa Kỳ," ông Vũ Minh Giang nói với BBC./

20 Tháng Bảy 2015(Xem: 12579)
Khoảng 2.000 người Campuchia dẫn đầu là các dân biểu của đảng Cứu quốc đối lập đã tới vùng biên giới với Việt Nam hôm Chủ nhật 19/7.
17 Tháng Bảy 2015(Xem: 15290)
Tân đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu bảo đảm với các đồng minh châu Á rằng các lực lượng của Hoa Kỳ đã được trang bị kỹ càng và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào ở Biển Đông.
12 Tháng Bảy 2015(Xem: 14050)
Nhận lời mời của Chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đã thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư ĐCSVN. Nhân dịp này, trong đó có cả cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng ngày 7/7/2015, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung này.
04 Tháng Bảy 2015(Xem: 13418)
Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản, ngày 4/7, tại Nhà khách Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 9985)
11 Tháng Sáu 2015(Xem: 7131)
Đại biểu tới từ tỉnh Bình Dương nói:"Một con số khổng lồ. Nói rõ hơn, chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam, tức không hề chịu thuế, không phải qua các hàng rào quản lý kỹ thuật của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam".
09 Tháng Sáu 2015(Xem: 7972)
- Việt Nam sẽ nhận được thêm nhiều tàu chiến mới, sẽ đa dạng hóa nguồn cung vũ khí, tránh để trứng vào một giỏ, có thể giáng đòn chí mạng đối với kẻ thù. - Báo chí Trung Quốc gần đây lo ngại Việt Nam tăng cường sức mạnh quốc phòng, tìm cách chia rẽ quan hệ Việt Nam với các nước để dễ bề thao túng. - Gần đây, Việt Nam mở rộng hơn hợp tác quốc phòng với Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter vừa thăm Việt Nam và tuyên bố, Washington sẽ cung cấp 18 triệu USD cho Hà Nội để giúp Việt Nam mua tàu tuần tra Metal Shark do Mỹ chế tạo.