Câu chuyện về đàn chó

10 Tháng Hai 20228:27 SA(Xem: 3292)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ NĂM 10 FEB 2022

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Câu chuyện về đàn chó


Vụ đàn chó Cà Mau: Hai vợ chồng nhận nuôi 15 con chó mới


9/2/2022


image043Nguồn hình ảnh, CHỤP MÀN HÌNH. Bức ảnh 'đàn chó về quê' nổi tiếng


Vợ chồng ông Phạm Minh Hùng, chủ đàn chó ở Cà Mau bị 'thảm sát' trên đường về quê tránh dịch, mới đây vừa nhận nuôi 15 con chó mới.


Mập Gái, Myna, Bic, Thỏ, Heo, Gừng, Bún mắm, Mực bắp... là những cái tên được ông bà Hùng đặt cho 'đàn con'.


"Tui được tặng một con, những con khác tui mua. Có con thì nhìn tội lắm, thấy chúng bị nhốt để thịt nên tui mua về nuôi" ông Hùng chia sẻ với độc giả BBC News Tiếng Việt hôm 9/2.


Ông Hùng cũng cho BBC biết ông mua bầy chó mới bằng tiền của những nhà hảo tâm gửi giúp đỡ sau sự cố 15 cob chó bị thảm sát và bằng tiền riêng.


Tuy gia cảnh khó khăn, hai vợ chồng ông Hùng có vẻ đã tìm được đôi chút khuây khỏa bên những người bạn, người con mới của mình.


image044Nguồn hình ảnh, Ảnh gia đình anh Hùng gửi. Một bạn chó nhỏ trong 15 con mới


"Thương chúng nó lắm. Nuôi 15 con lận. Tốn lắm chớ bộ, nhưng mà tui cũng được người tốt giúp đỡ", ông Hùng chia sẻ.


Tuy vậy, trong câu chuyện, ông Hùng dường như vẫn không dấu được sự ngập ngừng và nỗi buồn còn đọng lại.


Hồi tháng 10/2021, vợ chồng ông Hùng bỗng nhiên nổi tiếng thế giới sau khi đàn chó 15 con của ông bà bị chính quyền Cà Mau "tiêu hủy" để phòng chống Covid, 10/2021.


Trước đó, hình ảnh vợ chồng ông Hùng chở 15 chú chó trên 2 chiếc xe máy cà tàng cùng đồ đạc lỉnh kỉnh vượt 300km từ Sài Gòn về quê nhà tại Cà Mau để tránh dịch đã 'gây bão' trên mạng xã hội, gây được cảm tình thương mến của cư dân mạng.


Do đó, việc 15 chú chó bị chính quyền tiêu hủy đã khiến cộng đồng mạng rúng động. Câu truyện sau đó đã được đăng tải trên nhiều trang báo khắp thế giới bằng nhiều thứ tiếng.


Trả lời báo chí, ông Hùng, khi đó đang bị cách ly trong bệnh viện địa phương cùng vợ do nhiễm Covid-19, nói: "Họ đã giết những đứa con của tôi. Tôi đã không thể làm được gì!"


image045Nguồn hình ảnh, Ảnh gia đình anh Hùng gửi. "Nó mừng đó" anh Hùng nói về bạn chó này


Hồi ức về đàn chó bị giết


Trên mạng xã hội, nhiều bạn đọc chia vui với ông bà Hùng về đàn chó mới, nhưng vẫn nhắc lại vụ việc thảm sát 15 chú chó ở Cà Mau.


Phan Hải Anh viết trên nhóm Á dễ thương quá: "Vẫn nhớ cái đêm đọc đc tin xảy ra chuyện với 15 bé chó mèo, mình đã khóc tức tưởi... Hi vọng anh chị và 15 bé mới sống thật mạnh khỏe hạnh phúc!"


Phạm Thuytien cho rằng: "Vụ việc sát hại các con không bao giờ quên, dịch bệnh qua sẽ có rất nhiều bạn về Cà Mau. Vĩnh viễn nhiều người không quên đâu."


Đạt Tiến Lê viết: "Vụ Cà Mau người có quyền thì không giải quyết, người gây lỗi thì vẫn ung dung, phía người dân thì lâu ngày lắng xuống cũng quên mất. Cuối cùng mấy đứa nhỏ vẫn là người chịu thiệt. Đúng nghĩa "chết bỏ." Đừng để cái chết của tụi nhỏ thành vô nghĩa mọi người ạ. Lâu lâu phải đào vụ này lên lại."


"Khuya mừng 9 tháng 10 âm lịch mình buồn khóc hết nước mắt đung nói chi một đan chó 15 bé của người ta no lòng nào đem hủy diệt một cách dã man ko một chút tiết thương ace có nuôi bé mới hiểu được cảm giác mât bé nó đau đớn như thế nào" là bình luận của Nhung Nguyễn.


image046Nguồn hình ảnh, Gia đình anh Hùng gửi. Bé chó này được vợ anh Hùng mặc áo


Tính pháp lý và dịch tễ


Việc cơ tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau khi người chủ của chúng dương tính Covid-19 đặt ra nhiều câu hỏi về dịch tễ và pháp lý.


Trao đổi với BBC News Tiếng Việt, luật sư Đặng Đình Mạnh nói hôm 11/10:


"Về pháp lý thì ko có quy định nào cho phép giết thú nuôi khi chủ bị lây nhiễm virus Corona cả. Thú nuôi là tài sản của người dân. Việc giết thú nuôi vô hại là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người dân."


Bác sĩ Trương Hữu Khanh ở TP Hồ Chí Minh thì cho rằng, về dịch tễ, virus từ chó mèo không thể lây sang người: "Khi virus này từ động vật sang người thì không thể xâm nhập vào tế bào và bị loại ra ngay. Hoặc có trường hợp virus vô một lần quá nhiều thì sẽ giết luôn ký chủ đó, nhưng nó không lây lan được nữa, điển hình là cúm gà. Nếu nói corona lây qua chó mèo và chó mèo lây ngược lại cho người là không đúng."


Khi đó, giải thích lý do "tiêu hủy" đàn chó này, một đại diện chính quyền địa phương nói:


"Lý do vì sao chúng tôi không cách ly dài ngày đối với đàn chó thì vẫn là quan điểm chống dịch là trên hết. Sợ lây nhiễm, chống lây nhiễm là việc trên hết. Vấn đề tiêu hủy nhận được đồng tình của bà con. Bà con mừng lắm, nếu không khéo thì đàn chó này chạy ra bên ngoài hay cắn người nào đó; trong khi chủ thì nằm điều trị