Lời đáp cho câu: “Phụng khuyến Việt Nam lãng tử hồi đầu”

09 Tháng Chín 20217:17 CH(Xem: 3090)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ SÁU 10 SEP 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


LỜI ĐÁP CHO CÂU “PHỤNG KHUYẾN VIỆT NAM LÃNG TỬ HỒI ĐẦU”

image028

Hà Văn Thùy


Năm 2014, sau sự kiện Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Việt Nam, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã viết: Trung Quốc dụng tâm lương khổ, phụng khuyến Việt Nam “lãng tử hồi đầu” (中国用心良苦,奉劝越南“浪子回头”). Câu này có nghĩa là: Trung Quốc chân thành khuyên đứa con hoang đàng Việt Nam hãy trở về nhà.


Đấy là lời xúc phạm nặng nề dân tộc Việt Nam. Thiết tưởng bộ máy hùng hậu của các ngành Ngoại giao, Lịch sử, Văn hóa phải lập tức có lời đáp trả thỏa đáng để rửa nỗi nhục quốc thể. Nhưng tới nay những người hưởng ơn vua lộc nước tất cả đều im lặng như chưa từng có sự nhục mạ sâu cay này.


 Quốc gia lâm nguy thất phu hữu trách, phận phó thường dân là tôi buộc phải lên tiếng.


Nhận thấy câu đó không do tùy tiện buông ra mà căn cứ trên những cơ sở nhất định. Muốn phản bác, buộc phải tìm ra cái “cơ sở khoa học” đó. Chúng tôi cho rằng, người viết đã dựa vào chứng cứ mà họ cho là vững chắc từ cổ sử cũng như lịch sử hiện đại.


1. Từ cổ sử.


Sử ký Việt vương Câu Tiễn thế gia cho biết, con thứ của vua Thiếu Khang nhà Hạ vượt Dương Tử xuống đất của người Việt, khai hoang lập ấp, cắt tóc, xăm mình, sống hòa đồng với dân bản địa nên được người Viêt tin theo rồi lập ra nước Việt. Ban đầu nước nhỏ lại ở xa Trung Nguyên nên không được chú ý. Thời Chu, nhà Chu truy tìm dòng dõi của vua Hạ Vũ, được phong đất ở Cối Kê để thờ phụng vua Vũ. Sau khi vua Câu Tiễn diệt nước Ngô, làm bá chủ Trung Nguyên thì nước Việt trở nên nổi tiếng. Năm 333 TCN, nước Sở diệt nước Việt. Người nước Việt chạy xuống miền Bắc Việt Nam, làm nên dân cư Việt Nam.


Sự kiện này được ghi trong sách Lịch sử cổ đại Việt Nam của học giả Đào Duy Anh. Tuy nhiên dòng cuối cùng người nước Việt chạy xuống miền Bắc Việt Nam, làm nên dân cư Việt Nam” là còn nghi vấn vì chưa được kiểm chứng.


2. Từ lịch sử hiên đại.


Sang thế kỷ XXI, khoa học xác nhận, người di cư châu Phi làm nên dân cư Đông Á. Tuy nhiên về lộ trình của cuộc di cư thì giới khoa học chia làm hai phái.


Phần đông học giả thế giới trong đó có người Trung Quốc cho rằng, có hai con đường di cư. Con đường phương Nam làm nên dân cư Đông Nam Á mang mã di truyền Australoid. Con đường phương Bắc làm nên người nông dân Trung Quốc mã di truyền Mongoloid. Một lượng lớn người Trung Quốc tràn xuống, thay thế người bản địa, làm nên dân cư Việt Nam.


Dựa theo quan niệm này, học giả Trung Quốc đưa ra ý tưởng: người Hán từ Trung Nguyên đi xuống Nam Dương Tử, làm nên cộng đồng Bách Việt. Trong khi đó, một bộ phận trong Bách Việt chạy xuống Việt Nam, thành dân cư Việt Nam. Như vậy, người Việt Nam là đám ly khai khỏi đại gia đình Trung Quốc. Tiếp thu kết quả nghiên cứu của các sử gia, giới chính trị Trung Quốc kêu gọi người Việt Nam “lãng tử hồi đầu” (!) Hoàn Cầu thời báo là cái loa rêu rao ý tưởng trên.


Tuy nhiên, kết luận “Một lượng lớn người Trung Quốc tràn xuống, thay thế người bản địa, làm nên dân cư Việt Nam” vấp phải thách thức nghiêm trọng. Bởi lẽ, nếu sự việc diễn ra như vậy thì người Việt Nam phải là con cháu người Trung Quốc. Theo nguyên lý di truyền học, “đa dạng sinh học giảm dần từ cha mẹ xuống con cháu,” thì đa dạng sinh học của người Việt Nam hôm nay phải thấp hơn người Trung Quốc. Tuy nhiện, tất cả các nghiên cứu di truyền dân cư châu Á đều khẳng định, người Việt Nam có đa dạng sinh học cao nhất, có nghĩa là người Việt Nam “già” nhất, tức là gần nhất với tổ tiên.


Sự thực này bác bỏ ý tưởng người Trung Quốc thay thế dân bản địa, làm nên dân cư Việt Nam.


Một thực tế khác cũng bác bỏ thuyết “thay thế dân cư” là ở chỗ, vào giữa thiên niên kỷ III TCN, dân cư Đông Nam Á và Nam Á quá đông, bởi lẽ 38.000 năm trước đã chiếm 60% nhân số thế giới. Trong khi số người Trung Quốc ở lưu vực Hoàng Hà ít nên không thể “tràn xuống thay thế” dân cư khu vực Nam Á và Đông Nam Á.


Rất mừng là, bên cạnh trường phái trên, xuất hiện trường phái cho rằng chỉ có duy nhất con đường di cư phương Nam: người châu Phi tới Việt Nam, gặp gỡ, hòa huyết, tăng nhân số. Khi khí hậu phía bắc cải thiện, họ đi lên chiếm lĩnh Hoa lục.


Tiếp thu ý tưởng của trường phái này, chúng tôi đề xuất kịch bản: 70.000 năm trước, hai đại chủng người châu Phi Australoid và Mongoloid tới Việt Nam. Tại miền Trung Việt Nam, đa số nhóm người di cư gặp gỡ hòa huyết cho ra người Việt cổ mã di truyền Australoid. Trong khi đó, có những nhóm người Mongoloid riêng lẻ đi lên Tây Bắc Việt Nam rồi dừng lại săn bắn hái lượm ở đây. Khi khí hậu được cải thiện, người Việt cổ Australoid đi lên chiếm lĩnh Hoa lục, xây dựng kinh tế nông nghiệp từ lưu vực Dương Tử tới lưu vực Hoàng Hà. Trong khi đó, người Mongoloid theo hành lang phía Tây đi lên đất Mông Cổ, sống săn bắn hái lượm. Khi Kỷ Băng hà kết thúc, họ thuần hóa gia súc và chuyển sang phương thức sống du mục. Khoảng 7000 năm trước, tại Nam Hoàng Hà, người Việt tiếp xúc, hòa huyết với người Mông Cổ, sinh ra chủng người Việt hiện đại Mongoloid phương Nam. Người Mongoloid phương Nam tăng số lượng, trở thành chủ thể của lưu vực Hoàng Hà. Khoảng năm 2698 TCN, người Mông Cổ xâm lăng miền Trung Hoàng Hà, một bộ phận người Việt chạy xuống Nam Dương Tử rồi chuyển dịch dần về Việt Nam, mang nguồn gen Mongoloid chuyển hóa di truyền dân cư Nam Dương Tử, Việt Nam và Đông Nam Á sang Mongoloid phương Nam.


Do được sinh ra từ cuộc hòa huyết giữa hai chủng Australoid và Mongoloid nên trong máu người Việt cổ sẵn chứa gen Mongoloid. Khi được bổ sung môt lượng máu Mongoloid từ dân phía Bắc xuống, lượng gen Mongoloid trong cơ thể lớp con lai tăng lên, vượt quá ngưỡng của chủng Australoid nên chuyển sang mã di truyền Mongoloid phương Nam. Sự việc diễn ra theo phản ứng dây chuyền hay như trong trò chơi domino, dẫn đến việc toàn bộ dân cư Việt Nam và Đông Nam Á chuyển sang chủng Mongoloid phương Nam.


Như vậy, việc người Mongoloid phương Nam thay thế người Australoid trên địa bàn Đông Nam Á là sự chuyển hóa di truyền mà không phải thay thế dân cư. Cho nên, sử cũ ghi “người Việt con cháu của Câu Tiễn chạy xuống Bắc Việt Nam, làm nên dân cư Việt Nam” là chưa chính xác.


3. Kết luận.


Phân tích trên cho thấy, cả hai “cơ sở khoa học” để học giả Trung Quốc đưa ra chủ trương “Việt Nam lãng tử hồi đầu” đều không phù hợp thực tế. Cổ sử nói rằng nước Sở diệt nước Việt, người Việt chạy xuống miền Bắc Việt Nam làm nên dân cư Việt Nam là không chính xác. Số người này bổ sung cho dân cư Việt Nam mà không làm nên dân cư Việt Nam. Sử hiện đại xác nhận không có chuyện “người từ Trung Quốc tràn xuống thay thế người bản địa, làm nên dân cư Việt Nam.”


Từ đó dẫn tới kết luận như sau:


i.Cộng đồng người Việt đã hình thành hàng vạn năm trước khi người Hán ra đời nên không có chuyện “Người Hán từ Trung Nguyên xuống làm nên cộng đồng Bách Việt.”


ii. Người Trung Quốc là hậu duệ của người Việt đi lên khai phá Hoa lục. Những người từ Trung Quốc đến Việt Nam là con cháu trở về đất tổ. Nói “Việt Nam lãng tử hồi đầu” là sự xuyên tạc thô bạo lịch sử và xúc phạm nặng nề tổ tiên.


Sài Gòn, 9.9.2021
11 Tháng Chín 2013(Xem: 16889)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 17695)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 15278)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15752)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 17161)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 14762)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14907)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17223)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 14470)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 16622)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17959)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 16519)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15403)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15333)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 22738)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 14305)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 18115)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 16202)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.