Bình Dương lấy bêtông ngăn đường; Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên

03 Tháng Tám 20219:42 SA(Xem: 4015)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ BA 03 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image042

By Luke Hunt

July 28, 2021


Ở Việt Nam, xã hội dân sự thất bại khi quyền lực của chính quyền gia tăng cường độ.

Người dân thành phố Saigon tự lực là chìa khóa để sống sót trong đại dịch.

(The Dipomate July 28, 2021)


image008Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng chính phủ VN ra lệnh thi hành triệt để Chỉ thị 16. Ảnh nguồn Vietnamnet 31/7/2021.


Bình Dương lấy bêtông ngăn đường; Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên chống Covid-19


03/08/2021


TTO - Nhiều người ngạc nhiên khi thấy nhiều nơi tại Bình Dương dùng 'biện pháp mạnh', lấy bêtông chặn đường không cho người dân qua lại trong thời gian giãn cách chống COVID-19.


image043Bêtông chắn ngang đường Lê Hồng Phong đoạn giao với quốc lộ 13, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một - Ảnh: BÁ SƠN


Ngày 3-8, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều tuyến đường tại Bình Dương được ngăn lại bằng bêtông không cho phương tiện qua lại.


"Sáng kiến" này trước đó được "thí điểm" tại thị xã Bến Cát, nay được áp dụng tại cả thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một... Một số người dân nêu thắc mắc chắn đường như vậy thì khi có xe cứu thương, cứu hỏa thì làm sao di chuyển?


Theo ghi nhận, tại một số ngã tư như đường Lê Hồng Phong giao quốc lộ 13 (hướng về phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một), đường Trần Văn Ơn giao quốc lộ 13... các dải phân cách bằng bêtông được dùng chắn ngang toàn bộ cả hai chiều lưu thông. Cả ôtô lẫn xe máy đều không thể di chuyển qua, nhiều xe từ trong khu dân cư muốn đi ra đường chính phải quay đầu.


Tương tự, một số tuyến đường tại thành phố Thuận An như Nguyễn Thị Minh Khai, một số giao lộ với đường Cách Mạng Tháng Tám... cũng có bêtông chắn ngang.


Tại các giao lộ khác không dùng bêtông chắn đường thì sẽ có người trực chốt, kiểm tra giấy tờ của người đi đường, nếu hợp lệ mới cho qua.


Một cán bộ cho biết việc dùng đến bêtông để chặn nhiều tuyến đường là giải pháp mạnh để thực hiện chỉ thị 16 tăng cường tại Bình Dương. Theo chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, người dân tuyệt đối không ra đường 24/24h mỗi ngày nếu không có việc thực sự cần thiết.


Ngay cả việc di chuyển trong nội tỉnh, nếu từ vùng dịch có nguy cơ cao tới vùng nguy cơ thấp hơn thì cũng phải thực hiện cách ly. Người dân được khuyến cáo "ai ở đâu ở yên đấy", nếu có khó khăn về thực phẩm, chữa bệnh thì phản ánh qua đường dây nóng 1022 hoặc tổ dân phố để được hỗ trợ.


Ngoài các điểm có rào chắn bằng bêtông, phương tiện hợp lệ vẫn có thể ra vào khu vực dân cư thông qua đường khác (có lực lượng chức năng trực kiểm tra giấy tờ).


Trên các trục đường chính như quốc lộ 13, đường Phạm Ngọc Thạch, theo ghi nhận, các xe cấp cứu, xe làm nhiệm vụ... vẫn di chuyển thuận lợi.


Bình Dương hiện là khu vực có dịch COVID-19 nóng thứ hai cả nước, chỉ sau TP.HCM, với hơn 18.300 ca mắc tính tới sáng 3-8 và số ca mắc vẫn tiếp tục tăng.


image044Đường Trần Văn Ơn giao quốc lộ 13 bị các khối bêtông chắn ngang cả hai làn lưu thông - Ảnh: BÁ SƠN


image045Đường vào một trung tâm thương mại từng rất sầm uất của Thủ Dầu Một cũng đã bị chắn lại - Ảnh: BÁ SƠN


image046Trong khi các tuyến đường nhánh, đường hẻm bị kiểm soát chặt, các trục đường chính khá thông thoáng cho xe cấp cứu, xe tải chở hàng - Ảnh: BÁ SƠN


image047Những "vùng xanh" hy vọng được giữ vững thông qua việc hạn chế người dân di chuyển - Ảnh: BÁ SƠN


image048Chỉ có các xe làm nhiệm vụ, chở lương thực... mới được đi qua các chốt kiểm soát - Ảnh: BÁ SƠN


Thêm 1 F0, Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên


03/08/2021


TTO - Chính quyền quận Ba Đình quyết định phong tỏa, cách ly y tế và ngừng kinh doanh chợ Long Biên để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19.


image049Chợ Long Biên tạm ngừng hoạt động do có ca mắc COVID-19 - Ảnh: CHÍ TUỆ


Theo quyết định ban hành ngày 3-8 của UBND phường Phúc Xá, cách ly y tế toàn bộ chợ Long Biên từ 13h hôm nay cho đến khi có thông báo hết cách ly của UBND phường.


Ban quản lý chợ Long Biên cũng yêu cầu các tiểu thương ngừng kinh doanh từ 12h trưa nay cho đến khi có thông báo mới.


Việc áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ Long Biên là do phát hiện 1 ca F0 làm đá cây cung cấp cho các hộ kinh doanh thủy hải sản tại chợ.


Chiều 3-8, ông Bùi Thanh Xuân, chủ tịch UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình), cho biết Trung tâm Y tế quận Ba Đình đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên để sàng lọc.


Trưa 3-8, CDC Hà Nội công bố về trường hợp nam bệnh nhân N.Q.T. (trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình), người làm tại chợ hải sản Long Biên. Ngày 28-7, bệnh nhân xuất hiện ho sốt, đến ngày 2-8 được lấy mẫu sàng lọc và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.


Sau khi phát hiện ca bệnh, Ban quản lý chợ Long Biên, phường Phúc Xá và lực lượng chức năng quận Ba Đình đã tổ chức thực hiện các biện pháp khử khuẩn, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan, hướng dẫn người dân biện pháp cách ly y tế, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe theo quy định.


Trước đó, ngày 1-8, quận Ba Đình đã phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản tại chợ Long Biên do liên quan đến một ca nhiễm SARS-CoV-2 có địa chỉ tại huyện Thanh Trì, đã đến lấy hàng tại khu vực kinh doanh hải sản chợ Long Biên. 


Đồng thời, quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khoảng 300 trường hợp liên quan, tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.


Hiện nay, Hà Nội đang tạm thời dừng hoạt động các chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ), chợ đầu mối Minh Khai, chợ Long Biên... để phòng chống dịch COVID-19. CHÍ TUỆ