Lại bày chuyện kiếm ăn Sơn Đoòng

19 Tháng Mười 201512:57 SA(Xem: 8310)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 19 OCT 2015

Tổng cục Du lịch muốn xây cáp treo Sơn Đoòng

image023image024image026

Image copyright Ryan Deboodt

Một chuyên gia địa chất phản hồi ý kiến ủng hộ xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch là "không thể và không nên" do cấu trúc địa chất bên trong hang "cực kỳ mong manh" và ý thức của khách du lịch Việt Nam "trong việc bảo vệ di sản tầm quy mô lớn".

Vấn đề xây cáp treo phát triển du lịch đại trà ở khu hang động nổi tiếng của Việt Nam, nằm trong quần thể vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng - được bàn luận sôi nổi từ cuối năm 2014 nhưng đã tạm lắng khi bản quy hoạch chung xây dựng khu vực này đến năm 2030 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký hồi tháng 2/2015 không có đề án xây cáp treo.

Tuy nhiên hôm 12/10/2015, ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch được Tuổi Trẻ dẫn lời nói giải pháp cáp treo để "đại chúng có thể tiếp cận được trên hành trình đi trên ga để ngắm khung cảnh của Phong Nha - Kẻ Bàng, đồng thời tiếp cận cục bộ, ở một số điểm tương đối đặc biệt, có thể chứa được một số lượng khách lớn, được tham quan trong phạm vi giới hạn ở một điểm nhỏ".

"Chúng tôi cho rằng cái đó không ảnh hưởng gì cả. Về quan điểm, chúng tôi ủng hộ cho các giải pháp như thế,” ông Tuấn nói thêm.

image027

Image copyright Ryan Deboodt

Tuy nhiên, chuyên gia Tạ Hòa Phương, Chủ nhiệm Bộ môn Địa chất lịch sử, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cho rằng hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của quần thể Phong Nha - Kẻ Bàng, là "vùng cấm hoạt động du lịch kiểu đại trà".

"Tôi không đồng ý việc khai thác cáp treo vào hệ thống lõi, đặc biệt vào Sơn Đoòng, tôi có nhiều bằng chứng để chúng ta có thể thấy nếu có nhiều người vào nguy cơ bị phá hủy hệ sinh thái tự nhiên vốn có trong hang sẽ mất đi là rõ rệt", báo Đất Việt dẫn lời chuyên gia về địa chất.

Sơn Đoòng được công nhận là hang lớn nhất thế giới, với môi trường sinh vật học đa dạng và phong phú. Bên trong hang có rừng nguyên sinh nhiệt đới, hệ thống sông ngầm và những khối thạch nhũ khổng lồ.

Hồi tháng 7/2015, Phong Nha - Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái.

image028

Image copyright Ryan Deboodt

Một nhóm mạng xã hội phản đối xây cáp treo hang Sơn Đoòng cho rằng hang cần được khai thác theo hướng du lịch bền vững thay vì tập trung vào "lợi ích trước mắt về kinh tế (theo phân tích chủ quan của Tổng cục) mà quên đi giá trị bảo tồn và phát triển lâu dài".

Tuy nhiên, đại diện của Tổng cục Du lịch nói loại hình du lịch khám phá với lượng khách nhỏ nhằm "khẳng định một thương hiệu của một di sản đặc biệt, độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhưng chúng ta muốn tăng số lượng khách du lịch đến và đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, cho doanh nghiệp, cho cộng đồng dân cư thì chúng ta phải tìm hiểu giải pháp để tăng số lượng khách du lịch đại chúng lên."

Các hệ thống hang động nổi tiếng như Mulu của Malaysia hay hang Mamoth ở Kentucky, Hoa Kỳ, có nhiều tour tham quan khám phá như đi bộ đường dài, leo hang, leo núi, chèo thuyền, đi xe đạp leo núi, với nhiều quy định nghiêm ngặt, trong đó có quy định về số lượng khách trong hang hay không chụp ảnh với đèn flash./

BBC 14/10/15

14 Tháng Bảy 2015(Xem: 13362)
12 Tháng Hai 2015(Xem: 10422)
Hoa bàng vuông Trường Sa khoe sắc. Ai đã từng đặt chân đến quần đảo Trường Sa, chắc hẳn khó có thể quên được loài cây biểu tượng của quần đảo này – cây bàng vuông. Hoa bàng vuông khoe sắc kiêu sa dù điều kiện sống có khắc nghiệt như thế nào đi nữa.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 11323)
TTO - “Không có từ ngữ nào có thể tả hết được vẻ đẹp của Sơn Đoòng.” Đó là câu nói mà hầu hết những ai được khám phá nơi này đều thốt ra khi kết thúc chuyến đi khám phá hang động này.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 9271)
Bầu trời bỗng nhiên chia thành hai nửa rõ rệt: một vùng sáng rực trong xanh và một vùng mây tối sầm. Hiện tượng kỳ lạ này vừa xảy ra tại một số thành phố ở Đài Loan.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 9129)
Theo những thông tin mới nhất từ diễn đàn thiên văn học, nhiều thành viên đã được tận mắt nhìn thấy ngôi sao chổi xanh này vào ngày 14 và 15/1 vừa qua tại quận 4 và quận 8, TP. HCM.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 10179)
(Dân trí) Tổng hợp những hình ảnh chụp Hà Nội từ trên cao trong những năm 1926,1929, 1951… giúp chúng ta nhìn ngắm lại những vẻ đẹp xưa cũ của Hà Nội.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 11024)
Đây là di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Phát hiện chấn động này mở ra tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực Tây Nguyên.