Người biểu tình Hồng Kông đánh vào biểu tượng tài chính của TQ

14 Tháng Bảy 20198:53 CH(Xem: 5626)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B- THỨ HAI 15 JULY 2019

Người biểu tình Hồng Kông đánh vào biểu tượng tài chính của Trung Quốc

Thanh Hà 13-07-2019

Ảnh minh họa : Hồng Kông, phe chống đối thay đổi chiến lược, quyết định 'tấn công' vào Ngân Hàng Trung Quốc, ngày 13/07/2019.PETER PARKS / AFP
Ảnh minh họa : Hồng Kông, phe chống đối thay đổi chiến lược, quyết định 'tấn công' vào Ngân Hàng Trung Quốc, ngày 13/07/2019.PETER PARKS / AFP

Dân cư Hồng Kông liên tục đưa ra những sáng kiến mới biểu hiện tinh thần bài Bắc Kinh. Ngày 13/07/2019, người biểu tình tập hợp tại khu vực đông người từ Hoa Lục sang buôn bán và tại những địa điểm đông du khách Trung Quốc. Tiêu biểu hơn cả là cuộc vận động kêu gọi ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng thương mại Bank of China.

Theo thông tín viên RFI Florence de Changy, "tấn công" vào Ngân Hàng Trung Quốc là một biểu tượng mạnh của người dân Hồng Kông để bảo vệ mô hình "một quốc gia hai chế độ", nhưng hành động này không đe dọa đến sự ổn định tài chính và ngân hàng của Hoa Lục.

"Rút hết tiền của Ngân Hàng Trung Quốc là một ý tưởng táo bạo và khá thành công tại Hồng Kông cho dù về thực chất hiện tượng người dân Hồng Kông rút tiền một cách đột ngột và trong vòng trật tự không tạo nên một làn sóng hoảng loạn trong ngành tài chính ngân hàng. Không một ai nghĩ rằng, chiến dịch này ảnh hưởng đến sự ổn định của Ngân Hàng Trung Quốc.

Một người chủ ngân hàng sáng nay cho biết, kêu gọi rút tiền khỏi các tài khoản từ Bank of China không khác nào muốn hút cạn đại dương bằng một vài sô nước. Tại vì chỉ có khoảng hơn 7 triệu dân Hồng Kông và đặc khu hành chính này chỉ đem lại khoảng 3 % tổng sản phẩm nội địa của Trung Quốc. Tuy nhiên theo lời một nhân viên ngân hàng tại đây, trong tuần, nhiều tài khoản đồ sộ đã bị đóng và tiền thì đã được chuyển qua Singapore.

Hình thức đấu tranh nói trên trước hết là mang tính biểu tượng, bởi vì Ngân Hàng Trung Quốc tiêu biểu cho sức mạnh của Trung Quốc. Bank of China vừa nuôi dưỡng Hồng Kông vừa khiến dân cư đặc khu hành chính này lo sợ.

Phe chống đối dự luật dẫn độ với những yêu sách đã phần nào thay đổi từ những tuần qua, đã tính đến một số hình thức phản kháng khác nữa. Khoảng hơn một chục các hoạt động được dự trù diễn ra trong hai tuần sắp tới. Chính quyền dường như không làm chủ được tình hình".

21 Tháng Bảy 2014(Xem: 8817)
Bắc Kinh nói các tàu Việt Nam đã đánh bắt trong vùng biển của họ, trong khi Hà Nội nói đây là vùng đang phân định Trung Quốc vừa trao trả 13 ngư dân Việt Nam mà nước này bắt giữ gần đây, nhưng tịch thu toàn bộ ngư cụ và một tàu cá.