Quân đội Mỹ tuyên bố sẵn sàng hành động ở Venezuela 'khi được mời'

13 Tháng Năm 201912:20 SA(Xem: 6157)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI 13 MAY 2019


Quân đội Mỹ tuyên bố sẵn sàng hành động ở Venezuela 'khi được mời'


image031

Văn Khoa


12/05/2019 Thanh Niên Online


Bộ Tư lệnh Miền nam Mỹ (SOUTHCOM) tuyên bố lực lượng này "sẵn sàng hành động" ngay khi được thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido và “chính quyền hợp pháp của Venezuela mời”.


image030

Tàu đổ bộ thuộc Bộ Tư lệnh Miền nam Mỹ. SOUTHCOM


SOUTHCOM còn viết trên Twitter rằng “mong muốn thảo luận cách chúng tôi có thể hỗ trợ vai trò tương lai” của những chỉ huy hải quân Venezuela “đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân Venezuela lên hàng đầu và khôi phục trật tự hiến pháp” bằng cách đứng về phía ông Guaido, theo Đài RT hôm nay 11.5.


Trước đó, ông Guaido nói với những người ủng hộ trong cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas hôm 11.5 rằng ông đã “chỉ đạo đại sứ của chúng ta Carlos Vecchio (ở Mỹ) lập tức có cuộc gặp với Bộ Tư lệnh Miền nam và đô đốc của bộ để thiết lập quan hệ trực tiếp”.


Hồi tháng trước, một quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố việc can thiệp quân sự để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn là “lựa chọn nghiêm túc” đối với Washington, sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định không loại trừ khả năng này, theo tạp chí The Washington Examiner.


Kể từ khi ủng hộ ông Guaido làm “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1, Washington liên tục gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các lệnh cấm vận.


image032

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu trong cuộc tuần hành ở Caracas ngày 11.5 . Reuters


Về phần mình, ông Guaido nhiều lần kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình để gây sức ép đòi Tổng thống Maduro từ chức. Tuy nhiên, theo AFP, cuộc tuần hành ở Caracas hôm 10.5 chỉ có khoảng 1.500-2.000 người tham gia, ít hơn so với con số nhiều ngàn người trong các cuộc biểu tình trước đó.


Cuộc tuần hành chống Tổng thống Maduro ở những thành phố khác của Venezuela dường như cũng nhỏ hơn so với các tuần trước. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy phong trào chống chính quyền Tổng thống Maduro sắp tàn sau nhiều tháng biểu tình, với đỉnh điểm được cho là cuộc đảo chính bất thành hôm 30.4, khiến 6 người thiệt mạng, theo AFP.
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 5902)