Ma túy đá từ tam giác vàng

21 Tháng Tư 20197:07 CH(Xem: 2442)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI 22 APRIL 2019


Ma túy đá từ tam giác vàng


20/04/2019


TTO - Methamphetamine là ma túy tổng hợp được sản xuất từ hóa chất chứ không cần nguyên liệu cây anh túc như sản xuất thuốc phiện, heroin. Với tiền chất giá rẻ, có thể sản xuất 100 triệu viên yaba và chỉ 20 triệu viên lọt lưới cũng đủ bộn tiền.


image039

Cảnh sát Myanmar bắt giữ 15 tấn sodium cyanide vào tháng 6-2018 - Ảnh: Cảnh sát Myanmar


Tình hình sản xuất methamphetamine hàng loạt hiện nay ở bang Shan (Myanmar) liên quan đến nguồn cung ứng dồi dào tiền chất ma túy.


Nguồn tiền chất từ Trung Quốc


Ngày 12-6-2018, một xe tải loại 10 bánh chở nhiều thùng phuy phủ bạt màu đen dừng lại tại trạm kiểm soát ở Tachileik (bang Shan). Cảnh sát khám xét và tìm thấy 15 tấn sodium cyanide (natri xyanua), số hóa chất đủ để sản xuất 5.900kg ma túy đá và 295 triệu viên nén methamphetamine.


Tài xế người Thái Lan bị bắt.


Tại Thái Lan, Ủy ban Kiểm soát ma túy quốc gia (ONCB) tuyên bố vụ bắt giữ nêu trên là kết quả hợp tác giữa Thái Lan và Myanmar.


Trước đó, một công ty Trung Quốc gửi 15 tấn hóa chất nêu trên từ cảng Laem Chabang (Thái Lan) đi Myanmar. Tờ khai ghi hóa chất dùng để khai thác mỏ. Khi hàng đến tỉnh Chiang Rai, hải quan không cho phép sang Myanmar bằng đường thủy vì cho rằng đây là hóa chất nguy hiểm.


Do hàng có ghi địa chỉ người nhận rõ ràng, 15 tấn hóa chất được tiếp tục vận chuyển bằng đường bộ sang Myanmar. Phía Thái Lan đã nghi ngờ và thông báo với Myanmar đề nghị xác minh vì sodium cyanide có thể dùng làm tiền chất sản xuất ma túy đá và viên nén yaba.


Xe tải vào lãnh thổ Myanmar không chạy đúng lộ trình nên bị chặn lại.


Từ năm 2016, Myanmar và Thái Lan đã bắt giữ số lượng lớn sodium cyanide trên đường vận chuyển đến Tam giác vàng. Tướng Watchara Thipmongkol phụ trách công tác chống ma túy ở miền bắc Thái Lan khẳng định: "Hiện nay bọn sản xuất ma túy thường sử dụng sodium cyanide".


Tổ chức Khủng hoảng quốc tế ở Bỉ cho rằng sở dĩ bang Shan trở thành trung tâm điều chế ma túy đá của thế giới vì bang này ở sát nguồn cung ứng tiền chất ma túy từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).


Các địa phương phía đông bang Shan lại duy trì quan hệ tốt với lân bang Trung Quốc. Người dân ở đây sử dụng tiếng Hoa, xài nhân dân tệ và gọi điện thoại qua nhà mạng Trung Quốc. Do cơ sở hạ tầng giao thông tốt nên tiền chất ma túy dễ dàng vận chuyển từ Trung Quốc sang bang Shan.


Với tiền chất giá rẻ, chúng có thể sản xuất 100 triệu viên yaba và chỉ 20 triệu viên lọt lưới cũng đủ bộn tiền


(Tướng Thái Lan WATCHARA THIPMONGKOL)


image040

Cuối tháng 2-2019, cảnh sát Úc đã bắt giữ 1,4 tấn tiền chất ephedrine đến từ Trung Quốc - Ảnh: AAP


Các loại tiền chất phổ biến


Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) ghi nhận ephedrine và pseudoephedrine tiếp tục được sử dụng làm tiền chất chủ yếu để sản xuất methamphetamine tại Đông Nam Á. Hầu hết các mẫu methamphetamine phân tích ở Trung Quốc đều có hai tiền chất nêu trên.


Năm 2015 có 29 nước và vùng lãnh thổ thông báo đã tịch thu 25 tấn ephedrine, trong đó riêng Trung Quốc tịch thu gần 23,5 tấn. Myanmar, Lào, Malaysia và Philippines cũng tịch thu ephedrine với số lượng lớn nhưng đứng đầu vẫn là Trung Quốc.


Một phần ephedrine tịch thu ở Trung Quốc được bào chế từ 2-bromopropiophenone. Năm 2017, Trung Quốc đã tịch thu đến 206 tấn tiền chất 2-bromopropiophenone.


Từ lâu Trung Quốc là một trong những địa chỉ vận chuyển tiền chất ephedrine ra ngoài khu vực, đến Úc và New Zealand. Cuối tháng 2-2019, cảnh sát Úc đã bắt giữ 1,4 tấn ephedrine đủ để sản xuất 1 tấn methamphetamine trị giá 500 triệu USD.


Trước đó, Trung Quốc đã báo tin cho Úc biết một băng nhóm ma túy vận chuyển ephedrine từ Trung Quốc sang Melbourne. Cảnh sát Úc mở một container mà theo tờ khai là gạch men và keo nhưng bên trong lại là 260 bao ephedrine. Hai công dân Úc và hai người Trung Quốc bị bắt.


Ngoài ra, tình hình sử dụng tiền chất 1-phenyl-2-propanone (P-2-P) cũng gia tăng. Tại Thái Lan, 189/265 mẫu ma túy đá phân tích trong năm 2017-2019 được điều chế từ P-2-P. 82% số mẫu methamphetamine lấy ở Campuchia và hóa chất tịch thu ở Tam giác vàng cho ra kết quả tương tự.


Gần đây Lào đã trở thành điểm trung chuyển của tiền chất methamphetamine. Năm 2018, Lào tịch thu số lượng kỷ lục hơn 5 tấn.


Các đối tượng bào chế Đài Loan


Muốn tổng hợp ma túy đá đạt độ tinh khiết cao cần người bào chế có tay nghề. Đa phần đối tượng này là dân Đài Loan.


Cảnh sát Thái Lan khẳng định các đối tượng bào chế Đài Loan cộng tác với các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia là một trong những động cơ thúc đẩy tình hình sản xuất ma túy đá tràn ngập sông Mekong. Các đối tượng này có khả năng xoay xở để hóa chất lọt lưới kiểm soát.


Đầu năm 2018, Tổng thư ký ONCB Sirinya Sitthichai cảnh báo bọn trùm ma túy Đài Loan đã chuyển giao cho các cơ sở sản xuất ma túy ở Tam giác vàng một công thức sản xuất methamphetamine mới do bọn bào chế Đài Loan nghĩ ra sau khi Thái Lan cấm xuất khẩu 20 hóa chất ma túy.


Ông Jeremy Douglas, phụ trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của UNODC, nhận xét: "Từ lâu các đối tượng bào chế người Đài Loan đã tham gia guồng máy kinh doanh methamphetamine ở châu Á.


Chúng liên can đến mạng lưới ma túy sông Mekong vì đủ khả năng quản lý cơ sở bào chế, có chuyên môn và có tiếng tăm một thời gian dài ở các khu vực khác ngoài Đông Nam Á".


Không chỉ bào chế ma túy, dân Đài Loan còn là nguồn cung cấp methamphetamine trong khu vực từ năm 2016.


Tháng 4-2018, cảnh sát Đài Loan khám xét một căn nhà ở quận Thổ Thành (Tân Bắc) và phát hiện xưởng điều chế methamphetamine lớn nhất từ trước đến nay. 107kg ma túy đá, 142kg methamphetamine bán thành phẩm và 7 tấn tiền chất đủ để sản xuất hơn 3 tấn methamphetamine bị tịch thu.


Nhiều đối tượng buôn ma túy người Đài Loan đã bị bắt tại Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Philippines, Indonesia, Nhật, Úc.


Trong vụ bắt giữ 300kg ma túy đá ở quận Bình Tân (TP.HCM) hồi tháng 3-2019, các đối tượng đã dự tính tiếp tục vận chuyển đến Đài Loan.


Tháng 4-2018, trong hai phiên tòa riêng rẽ, tòa án ở Indonesia đã kết án tử hình tám người Đài Loan về tội vận chuyển 1 tấn ma túy đá vào Indonesia. Cảnh sát Indonesia phá hai vụ án này nhờ chính quyền Đài Loan báo tin.


Cây ma hoàng - tiền chất ma túy


image041

Cơ sở sản xuất ma túy đá ở Kutkai (bang Shan) - Ảnh: Bộ Quốc phòng Myanmar


Tại Trung Quốc, các hóa chất dùng làm tiền chất ma túy được mua bán tràn lan trên thị trường dược phẩm và hóa chất hợp pháp hoặc từ các xưởng sản xuất tiền chất trái phép.


Ngoài ra, cây ma hoàng (ephedra sinica) dùng trong đông y cũng có thể cho ra tiền chất ma túy ephedrine/pseudoephedrine. Hiện nay Trung Quốc trồng cây ma hoàng nhiều nhất thế giới.


Ấn Độ cũng là một trong những nguồn sản xuất tiền chất ma túy lớn nhưng do cách xa bang Shan và cơ sở hạ tầng giao thông không tốt nên Ấn Độ chưa thể cung ứng số lượng lớn cho bang Shan.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 6178)
Năm 1623, khi chúa Nguyễn mượn đất Prei Nokor của vua Khmer để đặt trạm thu thuế, thì nơi đây dân cư đã đông đúc. Họ là người Việt từ Quảng Nam vào, người Việt từ Hải Nam, Triều Châu tới.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 6126)
Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".
30 Tháng Chín 2014(Xem: 10908)
Phe chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã giật sập một bức tượng Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trong một hành động được chính quyền ủng hộ. Người dân đứng xem đã reo hò và nhảy cẫng ăn mừng khi bức tượng sụp xuống. Bức tượng này từng được người biểu tình thân Nga ở thành phố mà đa số người dân nói tiếng Nga này bảo vệ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 6711)
Vào giữa tháng 9 năm nay, Đại học Corvinus ở Budapest, thủ đô Hungary đã cho dọn đi bức tượng ông tổ chủ nghĩa cộng sản, triết gia Đức Karl Marx.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 5773)
Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 6204)
Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 5847)
Có lẽ lần này những ngòi bút chỉ trích ông Obama từ nhiều năm qua (con số này không nhỏ trong cộng đồng người Việt chúng ta) sẽ rất hả hê vui mừng vì coi như đã nắm chắc được bằng chứng để biện minh cho những bài viết của họ từ bấy lâu nay là đúng như thần khi họ luôn chê bai tài lãnh đạo của vị tổng thống da đen đầu tiên của Hiệp Chúng Quốc.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 6256)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 Tháng Tám 2014(Xem: 6271)
Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 6098)
Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin nói phía Campuchia lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đốt quốc kỳ VN của một nhóm đối tượng quá khích, mong Chính phủ và nhân
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6209)
“Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình thỏa hiệp, mọi quốc gia dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đều sẽ phải trả giá", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời VnExpress bên lề Hội nghị Đối ngoại đa phương.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 5650)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 5531)
Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á- EAS và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện vừa kết thúc hôm chủ nhật 10 tháng 8.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5911)
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Một chi tiết thú vị là tôi lại gặp chính ông Lê Đình Thịnh - điều tra viên mà vào năm 2012 đã tham gia bắt và hỏi cung tôi. Lần này, điều tra viên hỏi khá nhiều về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nội dung xoay quanh mục đích tôn chỉ của Hội và một số vấn đề khác. Có vẻ họ rất quan tâm đến tiêu chí “hoạt động ôn hòa” của Hội và cố gắng dò tìm xem hội này thực sự ôn hòa hay có định xách động dân chúng không.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 10552)
Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 7045)
Trong lúc Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva công nhận một nước Việt Nam độc lập sau gần một thế kỷ dưới ách thống trị thực dân, những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục là đề tài bàn luận của người dân.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 6724)
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần hai của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố Việt Nam sẽ 'không là đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào'.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6192)
Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm. Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 7843)
Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 8485)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7