Ma túy đá từ tam giác vàng

21 Tháng Tư 20197:07 CH(Xem: 2407)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI 22 APRIL 2019


Ma túy đá từ tam giác vàng


20/04/2019


TTO - Methamphetamine là ma túy tổng hợp được sản xuất từ hóa chất chứ không cần nguyên liệu cây anh túc như sản xuất thuốc phiện, heroin. Với tiền chất giá rẻ, có thể sản xuất 100 triệu viên yaba và chỉ 20 triệu viên lọt lưới cũng đủ bộn tiền.


image039

Cảnh sát Myanmar bắt giữ 15 tấn sodium cyanide vào tháng 6-2018 - Ảnh: Cảnh sát Myanmar


Tình hình sản xuất methamphetamine hàng loạt hiện nay ở bang Shan (Myanmar) liên quan đến nguồn cung ứng dồi dào tiền chất ma túy.


Nguồn tiền chất từ Trung Quốc


Ngày 12-6-2018, một xe tải loại 10 bánh chở nhiều thùng phuy phủ bạt màu đen dừng lại tại trạm kiểm soát ở Tachileik (bang Shan). Cảnh sát khám xét và tìm thấy 15 tấn sodium cyanide (natri xyanua), số hóa chất đủ để sản xuất 5.900kg ma túy đá và 295 triệu viên nén methamphetamine.


Tài xế người Thái Lan bị bắt.


Tại Thái Lan, Ủy ban Kiểm soát ma túy quốc gia (ONCB) tuyên bố vụ bắt giữ nêu trên là kết quả hợp tác giữa Thái Lan và Myanmar.


Trước đó, một công ty Trung Quốc gửi 15 tấn hóa chất nêu trên từ cảng Laem Chabang (Thái Lan) đi Myanmar. Tờ khai ghi hóa chất dùng để khai thác mỏ. Khi hàng đến tỉnh Chiang Rai, hải quan không cho phép sang Myanmar bằng đường thủy vì cho rằng đây là hóa chất nguy hiểm.


Do hàng có ghi địa chỉ người nhận rõ ràng, 15 tấn hóa chất được tiếp tục vận chuyển bằng đường bộ sang Myanmar. Phía Thái Lan đã nghi ngờ và thông báo với Myanmar đề nghị xác minh vì sodium cyanide có thể dùng làm tiền chất sản xuất ma túy đá và viên nén yaba.


Xe tải vào lãnh thổ Myanmar không chạy đúng lộ trình nên bị chặn lại.


Từ năm 2016, Myanmar và Thái Lan đã bắt giữ số lượng lớn sodium cyanide trên đường vận chuyển đến Tam giác vàng. Tướng Watchara Thipmongkol phụ trách công tác chống ma túy ở miền bắc Thái Lan khẳng định: "Hiện nay bọn sản xuất ma túy thường sử dụng sodium cyanide".


Tổ chức Khủng hoảng quốc tế ở Bỉ cho rằng sở dĩ bang Shan trở thành trung tâm điều chế ma túy đá của thế giới vì bang này ở sát nguồn cung ứng tiền chất ma túy từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).


Các địa phương phía đông bang Shan lại duy trì quan hệ tốt với lân bang Trung Quốc. Người dân ở đây sử dụng tiếng Hoa, xài nhân dân tệ và gọi điện thoại qua nhà mạng Trung Quốc. Do cơ sở hạ tầng giao thông tốt nên tiền chất ma túy dễ dàng vận chuyển từ Trung Quốc sang bang Shan.


Với tiền chất giá rẻ, chúng có thể sản xuất 100 triệu viên yaba và chỉ 20 triệu viên lọt lưới cũng đủ bộn tiền


(Tướng Thái Lan WATCHARA THIPMONGKOL)


image040

Cuối tháng 2-2019, cảnh sát Úc đã bắt giữ 1,4 tấn tiền chất ephedrine đến từ Trung Quốc - Ảnh: AAP


Các loại tiền chất phổ biến


Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) ghi nhận ephedrine và pseudoephedrine tiếp tục được sử dụng làm tiền chất chủ yếu để sản xuất methamphetamine tại Đông Nam Á. Hầu hết các mẫu methamphetamine phân tích ở Trung Quốc đều có hai tiền chất nêu trên.


Năm 2015 có 29 nước và vùng lãnh thổ thông báo đã tịch thu 25 tấn ephedrine, trong đó riêng Trung Quốc tịch thu gần 23,5 tấn. Myanmar, Lào, Malaysia và Philippines cũng tịch thu ephedrine với số lượng lớn nhưng đứng đầu vẫn là Trung Quốc.


Một phần ephedrine tịch thu ở Trung Quốc được bào chế từ 2-bromopropiophenone. Năm 2017, Trung Quốc đã tịch thu đến 206 tấn tiền chất 2-bromopropiophenone.


Từ lâu Trung Quốc là một trong những địa chỉ vận chuyển tiền chất ephedrine ra ngoài khu vực, đến Úc và New Zealand. Cuối tháng 2-2019, cảnh sát Úc đã bắt giữ 1,4 tấn ephedrine đủ để sản xuất 1 tấn methamphetamine trị giá 500 triệu USD.


Trước đó, Trung Quốc đã báo tin cho Úc biết một băng nhóm ma túy vận chuyển ephedrine từ Trung Quốc sang Melbourne. Cảnh sát Úc mở một container mà theo tờ khai là gạch men và keo nhưng bên trong lại là 260 bao ephedrine. Hai công dân Úc và hai người Trung Quốc bị bắt.


Ngoài ra, tình hình sử dụng tiền chất 1-phenyl-2-propanone (P-2-P) cũng gia tăng. Tại Thái Lan, 189/265 mẫu ma túy đá phân tích trong năm 2017-2019 được điều chế từ P-2-P. 82% số mẫu methamphetamine lấy ở Campuchia và hóa chất tịch thu ở Tam giác vàng cho ra kết quả tương tự.


Gần đây Lào đã trở thành điểm trung chuyển của tiền chất methamphetamine. Năm 2018, Lào tịch thu số lượng kỷ lục hơn 5 tấn.


Các đối tượng bào chế Đài Loan


Muốn tổng hợp ma túy đá đạt độ tinh khiết cao cần người bào chế có tay nghề. Đa phần đối tượng này là dân Đài Loan.


Cảnh sát Thái Lan khẳng định các đối tượng bào chế Đài Loan cộng tác với các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia là một trong những động cơ thúc đẩy tình hình sản xuất ma túy đá tràn ngập sông Mekong. Các đối tượng này có khả năng xoay xở để hóa chất lọt lưới kiểm soát.


Đầu năm 2018, Tổng thư ký ONCB Sirinya Sitthichai cảnh báo bọn trùm ma túy Đài Loan đã chuyển giao cho các cơ sở sản xuất ma túy ở Tam giác vàng một công thức sản xuất methamphetamine mới do bọn bào chế Đài Loan nghĩ ra sau khi Thái Lan cấm xuất khẩu 20 hóa chất ma túy.


Ông Jeremy Douglas, phụ trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của UNODC, nhận xét: "Từ lâu các đối tượng bào chế người Đài Loan đã tham gia guồng máy kinh doanh methamphetamine ở châu Á.


Chúng liên can đến mạng lưới ma túy sông Mekong vì đủ khả năng quản lý cơ sở bào chế, có chuyên môn và có tiếng tăm một thời gian dài ở các khu vực khác ngoài Đông Nam Á".


Không chỉ bào chế ma túy, dân Đài Loan còn là nguồn cung cấp methamphetamine trong khu vực từ năm 2016.


Tháng 4-2018, cảnh sát Đài Loan khám xét một căn nhà ở quận Thổ Thành (Tân Bắc) và phát hiện xưởng điều chế methamphetamine lớn nhất từ trước đến nay. 107kg ma túy đá, 142kg methamphetamine bán thành phẩm và 7 tấn tiền chất đủ để sản xuất hơn 3 tấn methamphetamine bị tịch thu.


Nhiều đối tượng buôn ma túy người Đài Loan đã bị bắt tại Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Philippines, Indonesia, Nhật, Úc.


Trong vụ bắt giữ 300kg ma túy đá ở quận Bình Tân (TP.HCM) hồi tháng 3-2019, các đối tượng đã dự tính tiếp tục vận chuyển đến Đài Loan.


Tháng 4-2018, trong hai phiên tòa riêng rẽ, tòa án ở Indonesia đã kết án tử hình tám người Đài Loan về tội vận chuyển 1 tấn ma túy đá vào Indonesia. Cảnh sát Indonesia phá hai vụ án này nhờ chính quyền Đài Loan báo tin.


Cây ma hoàng - tiền chất ma túy


image041

Cơ sở sản xuất ma túy đá ở Kutkai (bang Shan) - Ảnh: Bộ Quốc phòng Myanmar


Tại Trung Quốc, các hóa chất dùng làm tiền chất ma túy được mua bán tràn lan trên thị trường dược phẩm và hóa chất hợp pháp hoặc từ các xưởng sản xuất tiền chất trái phép.


Ngoài ra, cây ma hoàng (ephedra sinica) dùng trong đông y cũng có thể cho ra tiền chất ma túy ephedrine/pseudoephedrine. Hiện nay Trung Quốc trồng cây ma hoàng nhiều nhất thế giới.


Ấn Độ cũng là một trong những nguồn sản xuất tiền chất ma túy lớn nhưng do cách xa bang Shan và cơ sở hạ tầng giao thông không tốt nên Ấn Độ chưa thể cung ứng số lượng lớn cho bang Shan.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 7416)
Tính tới tối 14/1, theo hệ thống đếm trên trang, tới nay, “Chân dung quyền lực” hiện đã có hơn 13 triệu người truy cập và đôi khi, cùng một thời điểm, có hàng nghìn người trên trang này. Một tờ báo của Nhật Bản mới đăng tải bài viết dài về sự xuất hiện của trang blog “Chân dung quyền lực”, với nhận định rằng những lời đồn thổi trên mạng có thể gây bất ổn chính trị tại Việt Nam.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 7340)
(VNTB) - Lần thứ hai liên tiếp, blog đình đám có tên Chân dung quyền lực lại tỏ ra rất nhạy cảm tin tức khi thông báo chính xác ngày về Đà Nẵng 9/1 của bệnh nhân kiêm Trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 55813)
Tất cả đều quy về Bắc Kinh sau cái chết của Phạm Quý Ngọ và cái (sắp) chết của Nguyễn Bá Thanh. Nhìn lại những dữ kiện, chúng ta có thể thấy rằng sự nghiệp lẫn cuộc đời của Nguyễn Bá Thanh có nhiều "thay đổi âm thầm" sau chuyến đi Bắc Kinh vào cuối năm 2013 và cái (sắp) chết của ông so với cái chết của Phạm Quý Ngọ xem ra không khác nhau lắm.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 6555)
Các tội ác và nguy cơ từ phía tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) là có thật. Không chỉ Mỹ và đồng minh thân cận (Anh, Pháp) mà cả Nga và Trung Quốc đều thừa nhận như vậy. Các điều tra viên Liên Hợp Quốc đã khẳng định, IS phạm các tội ác chiến tranh và chống lại loài người. Các tội ác của IS bao gồm tra tấn, sát hại người vô tội, thảm sát, giết người theo lối tàn bạo, hãm hiếp, cưỡng hôn, đào tạo lính trẻ em, hà khắc với nữ giới, biến phụ nữ thành nô lệ tình dục, khôi phục chế độ nô lệ…
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6699)
"Cũng đã có những dư luận, những câu chuyện bàn tán cho rằng, trước Đại hội Đảng của Việt Nam thì sự viếng thăm của lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc sang Việt Nam, trong câu chuyện mạn đàm chắc không thể không nói đến câu chuyện nhân sự dự kiến trong đại hội đảng."
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6301)
Trong bài phân tích của cây viết Murray Hiebert đăng vào dịp cuối năm 2014, CSIS đánh giá cuộc bầu cử tại Miến Điện, phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc ra trọng tài quốc tế, các xáo trộn dân chủ tại Thái Lan, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Thái Bình Dương (TPP), và tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ là những sự kiện định hình cho hướng đi của khu vực.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6247)
Tiến sỹ Trần Công Trục : Việt Nam đã 'biết trước' về kế hoạch thiết lập 'vùng nhận dạng phòng không' (ADIZ) trên Biển Đông của Trung Quốc và tùy vào thái độ của Trung Quốc mà 'chắc chắn' sẽ có các biện pháp đưa tranh chấp chủ quyền với TQ ra các cơ quan tài phán quốc tế.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6969)
Ngày thứ Tư là Ngày Nhân quyền Liên hiệp quốc. Nhiều nhà quan sát mô tả năm 2014 là như một năm khủng khiếp về các vụ vi phạm nhân quyền. Theo tường thuật của thông tín viên Henry Ridgwell của Đài VOA ở London, chiến tranh là nguyên chính của những vụ vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới-và trong 12 tháng qua, những cuộc xung đột qui mô lớn đã gia tăng cường độ.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6872)
Colby xuất thân từ nhóm xây dựng quốc gia/chiến tranh chính trị của CIA, mà không phải từ cánh gián điệp/phản gián của cơ quan này. Trong khi làm việc ở Sài Gòn trên cương vị giám đốc phân nhánh CIA, Colby và các nhân viên của ông đã tổ chức các Lực Lượng Dân Sự Chiến Đấu (CIDG) trong những người Thượng gốc Rhađê. CIA vũ trang cho những người dân ở các buôn làng Tây Nguyên, bảo vệ họ tạm thời, rồi khuyến khích chiến đấu chống Việt Cộng. Lực lượng CIDG là nguyên mẫu cho chương trình Ấp Chiến Lược.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6198)
(NTD.ORG Quốc tế) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa tổ chức họp báo nói về Biển Đông, Hoa Đông, Diễn đàn Hương Sơn, diễn tập Trung-Nga, Trung-Ấn, chống tham nhũng, quan hệ Trung-Mỹ…
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6358)
"Đối với Trung Quốc chúng ta là láng giềng, dù mưa bão chúng ta vẫn là láng giềng, mãi mãi là láng giềng... Do vậy cần gìn giữ hòa bình, hợp tác cùng phát triển để thực hiện một các thực chất phương châm 16 chữ, để đem lại lợi ích cho cả 2 nước”. Ông đề ra sáu chữ cho quan hệ song phương, "vừa hợp tác, vừa đấu tranh".
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6455)
Từ ngày 20/10/2014 nước Cộng hòa Indonesia có tổng thống mới, ông Joko Widodo. Với diện tích 2 triệu km vuông và dân số 240 triệu người, Indonesia là nước lớn nhất trong tổ chức ASEAN, có nền kinh tế đa dạng, ổn định, có quan hệ nhiều mặt, gần gũi với Việt Nam.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7327)
Cũng theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan, trong số vũ khí tham gia tập trận có pháo cao xạ 40mm, pháo cối 120mm. Cả hai loại vũ khí này đã được đưa lên đảo Ba Bình vào năm ngoái, trong động thái tăng cường sự hiện diện quân sự trên hòn đảo mà Đài Loan chiếm đóng của Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 28259)
Một trong những phó thủ tướng mà ông Dũng tìm cách gạt bỏ là ông Nguyễn Sinh Hùng. Là ủy viên Bộ Chính trị, theo tin báo chí, ông Hùng là người chỉ trích cách thức xử lý của ông Dũng đối với cuộc khủng hoảng kinh tế 2007 – 2008 ; cuộc khủng hoảng này bắt đầu với tình trạng lạm phát phi mã và tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới./
28 Tháng Mười 2014(Xem: 5657)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
27 Tháng Mười 2014(Xem: 6564)
Ông Nguyễn Văn Hải, tức nhà báo Điếu Cày, vừa được đưa thẳng từ nhà tù ở Việt Nam sang Hoa Kỳ. Không có thân nhân đi cùng và gia đình cũng không được thông báo cho đến khi ông đã ra khỏi quê hương.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 5316)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 5997)
Chiều tối ngày 21-10-2014, giới hoạt động nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam xôn xao trước thông tin blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) buộc phải đi tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Sau đó đài SBTN xác nhận việc ra đi này của ông lúc 21 giờ ngày 21-10 từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ rằng ông đang trên đường đến Los Angeles thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 5990)
Cuối tuần qua, chị Nguyễn Thị Quyên (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) tranh thủ ngày nghỉ ở nhà cải thiện đồ ăn dặm cho con. Sau khi lòng vòng chọn lựa gà, bò, chị quyết định mua cá quả. Để đảm bảo đồ tươi ngon nhất, chị chọn con cá quả gần 1 kg vẫn còn đang quẫy rất mạnh trong chiếc thau lớn gồm nhiều loại cá khác. Chị Quyên được người bán hàng tiếp thị với rất nhiều lời ngon ngọt “cá dọn ao, cá đồng, ăn vào mê ngay”. Tuy nhiên, khi người bán hàng tiến hành làm cá, chị Quyên thấy bụng cá nhiều ruột và nhiều mỡ hơn cá lần trước chị mua.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 6119)
Theo các chuyên gia Cục Hàng hải quốc tế (IMB) và Tổ chức chống cướp biển châu Á ReCAAP, cướp biển Đông Nam Á không hề giống với hải tặc Somalia, những kẻ chuyên săn đuổi, đánh cướp tàu và bắt cóc thủy thủ để đòi tiền chuộc.