Thu phí tham quan đền, chùa để bảo tồn di tích

21 Tháng Hai 201910:29 CH(Xem: 553)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ SÁU 22 FEB 2019


Thu phí tham quan đền, chùa để bảo tồn di tích


22/02/2019


TTO - Nhiều người tới tham quan, đi lễ tại chùa Bà Đanh và khu du lịch đền Trúc - Ngũ động Thi Sơn (huyện Kim Bảng, Hà Nam), tham quan chùa Đồng từ phía tỉnh Bắc Giang khá bức xúc khi trước cổng đền, chùa bỗng dựng lên một… trạm thu phí.


image057


Du khách mua vé tham quan vào đền Quán Thánh, Hà Nội. Hiện đền này bán vé tham quan 10.000 đồng/lượt khách - Ảnh: T.ĐIỂU


Ngoài những người ngạc nhiên rồi cũng tặc lưỡi mua vé cho xong, không ít người dân đi lễ chùa không hài lòng với chuyện phải trả phí.


Dân phàn nàn khi trả phí


Những ngày vừa qua, nhiều người dân đi lễ chùa Bà Đanh "bỗng dưng" bị chặn đường yêu cầu mua vé qua cổng với mức phí 30.000 đồng/người lớn nên khá bức xúc. 


Họ cho rằng đầu năm đi lễ thì chuyện công đức cho nhà chùa ai cũng vui vẻ làm, nhưng việc bán vé thu phí như cách làm ở chùa Bà Đanh là không nên. 


Nhiều người còn giận dữ nói sẽ không trở lại lễ tại chùa này nữa. Trên địa bàn huyện Kim Bảng, ngoài khu di tích chùa Bà Đanh - núi Ngọc thu phí thì khu du lịch đền Trúc - Ngũ động Thi Sơn cũng thu phí giá tương tự.


Mới đây nhất, một số du khách tham quan các ngôi chùa trên đỉnh non thiêng phía tây Yên Tử thuộc tỉnh Bắc Giang đã không đồng tình, có người còn to tiếng với nhân viên thu phí.


Lý do họ tham quan các ngôi chùa bên địa phận tỉnh Bắc Giang thì hoàn toàn miễn phí, nhưng chùa Đồng chỉ cách đó vài chục bước chân, họ muốn qua thăm thì lại bị ban quản lý khu di tích Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh chặn lại bán vé với mức thu 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em.


Việc thu phí tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử (Quảng Ninh) được bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2018 sau 10 năm (2007-2017) tạm ngưng thu phí cũng đã khiến nhiều người dân phàn nàn.


Thu phí là đúng luật


Trả lời câu hỏi cho việc chùa Bà Đanh bỗng dưng có quầy thu phí, ông Lê Minh Tuấn - giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Kim Bảng, đơn vị trực tiếp thu phí tham quan tại chùa Bà Đanh - khẳng định việc thu phí này là đúng pháp luật, thực hiện theo chủ trương của UBND tỉnh Hà Nam về việc thu phí đối với các di tích danh lam thắng cảnh trên địa bàn. 


"Đây là danh thắng chùa Bà Đanh - núi Ngọc, chúng tôi không thể tách bạch người này vào lễ chùa hay vào tham quan thắng cảnh nên chúng tôi phải thực hiện việc thu phí đối với tất cả du khách đến với di tích này chứ không thể phân tách ra ai chỉ đi lễ chùa để không thu phí được, trừ người dân địa phương" - ông Lê Minh Tuấn giải thích.


Ông Lê Xuân Huy - giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nam - nói "những cái mới thực hiện thì người dân chưa quen chấp nhận nên có chút phản ứng là bình thường", Hà Nam sẽ tích cực tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận. Ông cũng nói mức thu phí 30.000 đồng không phải là cao.


Trong khi đó, ban quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử cũng giải thích việc thu phí tham quan được thực hiện đúng trình tự pháp luật. 


Theo nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh năm 2017, 80% số tiền thu phí từ việc bán vé tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử sẽ được nộp về ngân sách nhà nước, 20% được trích lại cho ban quản lý để làm công tác chuyên môn.


Phải công khai, minh bạch


Về câu chuyện đang gây bức xúc trong dân chúng này, ông Trần Đình Thành - cục phó Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) - cho hay đối với một di tích, việc thu phí hay không không được quy định cụ thể trong Luật di sản văn hóa mà do HĐND cấp tỉnh quyết định dựa trên thực tế quản lý di tích và nguyện vọng của người dân.


Việc thu phí ở một di tích nào đó nếu được đưa ra thì phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và phải phục vụ cho việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, tái đầu tư cho di tích. Minh bạch thu chi sẽ tạo được sự đồng thuận của người dân.


Tuy nhiên, cục phó Cục Di sản văn hóa cũng cho rằng tùy từng di tích và tùy vào nguyện vọng của người dân mà các địa phương cân nhắc để quyết định có bán vé tham quan hay không. 


Với các di tích nhỏ quá, mức độ đầu tư của tỉnh có thể đảm bảo chi trả việc tu sửa thì không cần bán vé.


Dưới góc độ nhà nghiên cứu văn hóa, ông Trần Đình Sơn - phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam - đưa ra nhiều ích lợi từ việc thu phí đối với các di tích có bao gồm cả cơ sở tôn giáo bên trong. 


Theo ông, ngoài việc tạo nguồn thu để bảo tồn di tích tốt hơn, ích lợi đầu tiên của việc thu phí này là hạn chế bớt người đến di tích hương khói tơi bời, khấn vái cầu xin, bẻ lộc, để tránh gây quá tải và hư hỏng cho di tích. 


Tuy nhiên ông cũng lưu ý cần phải đưa ra mức phí hợp lý và phải công khai, minh bạch thu chi.


Chuyện thu phí ở các nước lân cận


Tại Myanmar, chùa Shwedagon được coi là linh thiêng nhất. Tuy nhiên, để có thể đặt chân vào chiêm bái thì khách tham quan cần bỏ ra số tiền 8.000 kyat (đơn vị tiền tệ của Myanmar).


Với chùa Botataung 2.500 tuổi cũng nổi tiếng không kém ở Myanmar, nơi lưu giữ thánh tích tóc của Phật, tiền vé tham quan là 2 USD/người, nếu có mang theo máy ảnh để chụp thì phải trả thêm 1 USD.


Ở Thái Lan - một đất nước khác cũng xem Phật giáo là quốc giáo, tiền vé tham quan một số đền chùa nổi tiếng như Wat Pho là 200 baht/người, cung điện lớn Wat Phra Kaew/đền Phật Ngọc là 500 baht/người, Wat Arun/Temple of Dawn là 50 baht/người, Wat Benchamabophit The Marble Temple là 50 baht/người...


Chùa Vàng (hay còn có tên khác là chùa Phật Ngọc) ở Campuchia thu 3 USD/người, có máy ảnh thu thêm 2 USD và nếu quay phim thì bỏ ra thêm 5 USD.


Tuy nhiên, việc quay phim chụp ảnh chỉ được cho phép thực hiện ở các khu vực triển lãm bên ngoài.


Việc thu phí tham quan đền chùa nói trên hầu hết nhằm mang lại một khoản kinh phí duy tu, tôn tạo lại cho đền chùa, một phần sẽ được đóng góp cho ngân sách của địa phương có đền chùa tọa lạc.


HOÀI CHI

05 Tháng Mười 2014(Xem: 4380)
Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".
30 Tháng Chín 2014(Xem: 8193)
Phe chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã giật sập một bức tượng Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trong một hành động được chính quyền ủng hộ. Người dân đứng xem đã reo hò và nhảy cẫng ăn mừng khi bức tượng sụp xuống. Bức tượng này từng được người biểu tình thân Nga ở thành phố mà đa số người dân nói tiếng Nga này bảo vệ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 4871)
Vào giữa tháng 9 năm nay, Đại học Corvinus ở Budapest, thủ đô Hungary đã cho dọn đi bức tượng ông tổ chủ nghĩa cộng sản, triết gia Đức Karl Marx.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 4096)
Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 4524)
Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 4217)
Có lẽ lần này những ngòi bút chỉ trích ông Obama từ nhiều năm qua (con số này không nhỏ trong cộng đồng người Việt chúng ta) sẽ rất hả hê vui mừng vì coi như đã nắm chắc được bằng chứng để biện minh cho những bài viết của họ từ bấy lâu nay là đúng như thần khi họ luôn chê bai tài lãnh đạo của vị tổng thống da đen đầu tiên của Hiệp Chúng Quốc.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 4595)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 Tháng Tám 2014(Xem: 4531)
Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 4296)
Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin nói phía Campuchia lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đốt quốc kỳ VN của một nhóm đối tượng quá khích, mong Chính phủ và nhân
17 Tháng Tám 2014(Xem: 4411)
“Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình thỏa hiệp, mọi quốc gia dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đều sẽ phải trả giá", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời VnExpress bên lề Hội nghị Đối ngoại đa phương.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 3961)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 3880)
Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á- EAS và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện vừa kết thúc hôm chủ nhật 10 tháng 8.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 4111)
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Một chi tiết thú vị là tôi lại gặp chính ông Lê Đình Thịnh - điều tra viên mà vào năm 2012 đã tham gia bắt và hỏi cung tôi. Lần này, điều tra viên hỏi khá nhiều về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nội dung xoay quanh mục đích tôn chỉ của Hội và một số vấn đề khác. Có vẻ họ rất quan tâm đến tiêu chí “hoạt động ôn hòa” của Hội và cố gắng dò tìm xem hội này thực sự ôn hòa hay có định xách động dân chúng không.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 8196)
Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 5099)
Trong lúc Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva công nhận một nước Việt Nam độc lập sau gần một thế kỷ dưới ách thống trị thực dân, những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục là đề tài bàn luận của người dân.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 4667)
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần hai của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố Việt Nam sẽ 'không là đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào'.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 4237)
Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm. Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 5682)
Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 6151)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4035)
Bắc Kinh nói các tàu Việt Nam đã đánh bắt trong vùng biển của họ, trong khi Hà Nội nói đây là vùng đang phân định Trung Quốc vừa trao trả 13 ngư dân Việt Nam mà nước này bắt giữ gần đây, nhưng tịch thu toàn bộ ngư cụ và một tàu cá.