Ấn Độ không thu hồi thi thể người Mỹ trên đảo cấm để tránh xung đột với bộ lạc

29 Tháng Mười Một 20188:05 CH(Xem: 5917)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ SÁU 30 NOV 2018


Ấn Độ không thu hồi thi thể người Mỹ trên đảo cấm để tránh xung đột với bộ lạc


Huỳnh Thiềm


29/11/2018 Thanh Niên Online


Nhà chức trách Ấn Độ cho biết không có kế hoạch thu hồi thi thể của John Allen Chau, một nhà truyền giáo Mỹ bị thổ dân sát hại trên đảo Bắc Sentinel ở Ấn Độ Dương.


image044


Du khách John Allen Chau đăng ảnh lên Instagram lúc đi thuyền đến “đảo cấm”

Instagram John Chau


Một nhà nhân chủng học tham gia xử lý vụ việc trên tiết lộ với tờ The Guardian ngày 29.11 rằng giới chức Ấn Độ quan ngại chiến dịch thu hồi thi thể của Chau có thể gây thêm xung đột với người Sentinel tại đảo Bắc Sentinel.


“Chúng tôi không tìm cách liên lạc với họ trong nhiều ngày qua và đã quyết định không làm phiền người Sentinel”, nhà nhân chủng học trên cho hay.


Người này cho biết thêm mọi nỗ lực lấy lại thi thể của Chau đều dẫn đến “khả năng đụng độ giữa bộ lạc Sentinel và người bên ngoài”.


“Chúng ta không nên cản trở họ. Họ bắn tên vào bất cứ ai xâm phạm lãnh thổ của họ. Đó là thông điệp của họ, nói rằng đừng đến đảo và chúng tôi tôn trọng điều này”, nhà nhân chủng học chia sẻ.


Cũng theo người này, thông điệp trên cũng đã đã được chuyển đến Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô New Delhi và “họ hiểu tình hình và không ép chúng tôi”.


Ông Chau (27 tuổi) đã đến đảo Bắc Sentinel thuộc quần đảo Andaman và Nicobar ngày 16.11 nhằm mục đích truyền giáo nhưng bị thổ dân trên đảo sát hại.


Hòn đảo nằm trong vịnh Bengal này là nơi cư trú của bộ lạc Sentinel, sống biệt lập từ nhiều thế kỷ qua và rất thù địch với người bên ngoài

23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 6015)