Cựu thủ tướng Razak -Malaysia bị bắt

03 Tháng Bảy 20187:26 CH(Xem: 1725)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ TƯ O4 JULY 2018


Cựu thủ tướng Razak - Malaysia bị bắt vì cáo buộc tham nhũng


BBC 03/7/2018


image021Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Najib Razak bị cáo buộc đã bỏ túi khoảng 700 triệu đô la từ một quỹ đầu tư quốc gia


Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa bị bắt giữ hôm thứ Ba và dự kiến sẽ bị truy tố vào thứ Tư.


Ông Najib Razak, bị cáo buộc tham nhũng, bị cho là đã bỏ túi 700 triệu đôla từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB mà ông thành lập hồi gần một thập niên về trước.


Hàng tỷ đôla từ quỹ này hiện vẫn chưa rõ đang ở đâu.


Kể từ sau cú thua cử gây sốc trước đối thủ Mahathir Mohamad hồi tháng Năm, ông Najib đã điều tra và bị cấm rời khỏi đất nước.


Ông cũng bị cơ quan phòng chống tham nhũng thẩm vấn, và tư gia của ông cùng các căn nhà của gia đình ông đã bị lục soát trong vụ điều tra 1MDB.


Nhà chức trách bắt ông Najib tại nhà riêng vào lúc 14:35 giờ địa phương (06:35GMT) liên quan tới các vấn đề ở SRC, một công ty con của 1MDB.


Ông Najib được trông đợi là sẽ bị buộc tội tại tòa vào 8:30 thứ Tư, tại Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur.


Đã có một số cuộc bố ráp xảy ra tại các căn nhà có liên quan tới ông Najib.


Cảnh sát nói họ đã tìm thấy số hàng xa xỉ phẩm và tiền mặt trị giá 273 triệu đôla trong một cuộc bố ráp hồi tháng Sáu, được cho là vụ thu giữ có giá trị lớn nhất trong lịch sử Malaysia.


Đồ nữ trang chiếm phần giá trị lớn nhất, với món đắt nhất là một dây chuyền vàng có kim cương, trị giá 1,6 triệu đôla.


Ông Mahathir nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng trước rằng việc biển thủ và hối lộ bằng tiền chính phủ nằm trong số các cáo buộc mà Malaysia muốn đưa ra đối với ông Najib, và cho biết thêm rằng giới chức có "một vụ hầu như là hoàn hảo" đối với ông.


Được ông Najib thành lập vào 2009, 1MDB nay đang bị điều tra ở ít nhất là sáu quốc gia liên quan tới các cáo buộc rửa tiền và tham nhũng.


Quỹ này nhằm biến Kuala Lumpur thành một cổng tài chính và thúc đẩy nền kinh tế đấy nước thông qua các khoản đầu tư chiến lược.


Nhưng quỹ bắt đầu thu hút sự chú ý từ đầu 2015, do không trả đúng hạn một số các khoản trong tổng số 11 tỷ đôla nợ ngân hàng và các chủ nợ.


Sau đó, tạp chí Wall Street Journal tường thuật rằng họ đã nhìn thấy tài liệu được cho là lần ra dấu vết cho thấy khoản 700 triệu đôla từ quỹ được chuyển sang các tài khoản cá nhân của ông Najib.


Ông Najib liên tục bác bỏ việc lấy tiền từ 1MDB hoặc từ bất kỳ quỹ công nào./


image022

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption CảnH sát giám sát việc vận chuyển tài sản tịch thu từ nhà cựu thủ tướng Malaysia Najib

 image023

Hôm 18/5/18, cảnh sát cho hay các tài sản bị tịch thu gồm 284 hộp đựng túi xách đắt tiền.
12 Tháng Tư 2015(Xem: 3606)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 3373)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 4700)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 3778)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4257)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4342)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 4017)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 5307)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 4428)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.