Mỹ 'hợp tác với Trung Quốc' về phản ứng với Bắc Hàn

16 Tháng Tư 20178:09 CH(Xem: 1911)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  17  APRIL  2017


Mỹ 'hợp tác với Trung Quốc' về phản ứng với Bắc Hàn


image083Bản quyền hình ảnh JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images Image caption Hình ảnh tư liệu Bắc Hàn phóng tên lửa được phát trên truyền hình Nam Hàn ngày 5/4/2017.


Cố vấn an ninh cao cấp của Hoa Kỳ cho hay Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thảo luận "một loạt giải pháp" về Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.


Trung tướng Lục quân McMaster cho hãng ABC News hay hai bên nhất trí rằng "tình hình này không thể tiếp diễn."


Lời bình luận này được đưa ra sau khi Bắc Hàn vừa phóng tên lửa thất bại và có cuộc diễu binh lớn.


Trước đó, Tổng thống Trump nói Trung Quốc đang "làm việc với chúng tôi" về vấn đề này.


Bắc Kinh, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, đang chịu sức ép từ Washington để gây áp lực cho nước láng giềng Bắc Hàn.


Những lời bình luận hôm Chủ Nhật dường như là lời khẳng định đầu tiên rằng hai nước đang hợp tác với nhau về cách giải quyế vấn đề Bắc Hàn.


Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị hợp tác về "truyền thông và phối hợp" trong cuộc họp với ông Trump tuần trước, phóng viên BBC Robin Brant đưa tin từ Thượng Hải.


image082

Bản quyền hình ảnh BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images Image caption Trung tướng Lục quân McMaster


Tướng McMaster, người vừa đến thủ đô Kabul của Afghanistan, nói Hoa Kỳ sẽ có phản ứng "có lợi nhất cho người dân Mỹ."


"Tổng thống [Trump] nói rõ ông không thể chấp nhận chuyện Mỹ và các đồng minh và đối tác trong khu vực bị đe dọa từ chính quyền thù địch có vũ khí hạt nhân này," ông nói.


"Tôi nghĩ giờ đây có sự đồng thuận quốc tế, kể cả người Trung Quốc và lãnh đạo Trung Quốc, rằng đây là tình hình không thể cứ tiếp diễn."


Trước đó, các quan chức Nam Hàn và Hoa Kỳ nói một tên lửa của Bắc Hàn đã phát nổ ngay sau khi được phóng. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói họ tin rằng đây là một tên lửa đạn đạo.


Một quan chức Mỹ không được nêu danh tính cho biết không chắc đây là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng các cuộc điều tra đang tiếp tục.


Mục tiêu của Bắc Hàn là có thể lắp đầu hạt nhân vào một tên lửa ICBM có tầm với đến các mục tiêu trên khắp thế giới.


Bình Nhưỡng tuyên bố có các đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể được dùng trên tên lửa, nhưng các chuyên gia nghi ngờ tuyên bố này vì thiếu bằng chứng.


Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn thử hạt nhân hay tên lửa, nhưng nước này đã nhiều lần vi phạm lệnh cấm này.


Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã có lời cảnh báo Bắc Hàn sau khi họ phóng tên lửa bất thành.


"Họ phải ngừng ngay những hành động hiếu chiến này và tuân thủ các nghị quyết của Liêp Hiệp Quốc," ông nói.


Hôm thứ Sáu 14/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo tình hình trong khu vực đang ngày một căng thẳng, và "xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào."


Làm tăng thêm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, một nhóm hàng không mẫu hạm của Mỹ đang tiến nhanh tới khu vực này. (BBC 16/4/17)
12 Tháng Tư 2015(Xem: 3725)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 3514)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 4846)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 3902)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4413)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4523)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 4158)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 5449)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 4602)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.