John Kerry và John McCain

15 Tháng Giêng 201711:41 CH(Xem: 2903)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  16   JAN  2017


image024

Thượng nghị sĩ John Kerry và Thượng nghị sĩ John McCain khi còn trong uỷ ban POW/MIA. Ảnh: AFP.


Làm bạn với McCain sau chuyến bay vượt Đại Tây Dương


Cũng trong quá trình này, Kerry đã có thêm một người bạn mà sau này trở thành đồng minh chính trị quan trọng ở phía bên kia của đảng Cộng hoà.


Công việc mà John Kerry và John McCain làm thật sự là một trong những việc ấn tượng nhất chúng ta từng có suốt 50 năm qua.


Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy.


Một trong những người đối đầu với Kerry khi đó là Thượng nghị sĩ McCain của phe Cộng hoà, một cựu binh khác từng chiến đấu tại Việt Nam. Hai người đã có những bất đồng ngay từ trong phong trào phản chiến.


Mùa xuân năm 1991, McCain ngồi đối diện Kerry trên chiếc máy bay vận tải quân sự trong một chuyến công tác tới Trung Đông. Ở Thượng viện, hai người thường dè chừng nhau. Khi đó, ngồi trên máy bay, hai người bắt đầu nói chuyện và theo tự nhiên bắt đầu nhắc về Việt Nam, cuộc chiến mà cả hai ông từng tham gia một thời tuổi trẻ.


McCain nhớ lại rằng khi chiếc máy bay bắt đầu bay qua Đại Tây Dương, Kerry và ông đã kể lại những ký ức của đời mình. Kerry nói:“Tôi hỏi ông ấy rất nhiều, ông ấy cũng hỏi tôi, rồi chúng tôi nói về cảm xúc của nhau về cuộc chiến”. Sau chuyến đi và một lần trò chuyện, hai người trở thành bạn thân của nhau.


Bốn năm sau, vào tháng 7/1995, Kerry và McCain đứng cạnh nhau ở phòng phía Đông của Nhà Trắng khi Tổng thống Bill Clinton tuyên bố Mỹ sẽ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam. Giai đoạn cấm vận, căng thẳng sau chiến tranh đã bước sang một trang mới của hợp tác. Việc bình thường hoá quan hệ với Mỹ cũng là tiền đề để Việt Nam vào ASEAN và ký thoả thuận hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) trong cùng năm này.


Năm 2012, ông McCain cũng là một trong những người ủng hộ Kerry nhiệt tình nhất cho chức ngoại trưởng. Thúc đẩy bình thường hoá quan hệ với Việt Nam được coi là bước ngoặt cuộc đời cũng như sự nghiệp chính trị của Thượng nghị sỹ Kerry.


Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy (mất năm 2009, em trai của Tổng thống Kennedy và từng làm tại Thượng viện từ năm 1962) đánh giá: “Công việc mà John Kerry và John McCain làm thật sự là một trong những việc ấn tượng nhất chúng ta từng có suốt 50 năm qua.”


Bốn tháng tham gia chiến tranh ở Việt Nam


Năm 1968-1969, với cấp bậc Đại uý hải quân, Kerry có 4 tháng chiến đấu tại Việt Nam. Ông được về nước sớm sau ba lần bị thương. Trong 4 tháng chiến đấu mà ông chủ yếu là chỉ huy của tàu chiến nhỏ PCF ở khu vực Cà Mau, Kerry giành được một loạt huân chương như Silver Star, Bronze Star và ba Purple Heart.


Bốn tháng ngắn ngủi này cũng đủ để ông thấy điều không đúng của cuộc chiến. Trở về Mỹ, ông cùng Nhóm Cựu binh Việt Nam chống chiến tranh (VVAW) tham gia một loạt hoạt động phản chiến. Xuất hiện trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện năm 1971, ông thẳng thắn chỉ trích chính sách chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam là nguyên nhân của các tội ác chiến tranh.


(Theo Zing News)

12 Tháng Tư 2015(Xem: 3877)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 3672)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 5034)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 4059)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4586)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4732)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 4325)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 5626)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 4790)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.