Trung Quốc phản pháo chỉ trích của Mỹ về vấn đề Biển Đông

12 Tháng Tư 20159:06 CH(Xem: 8689)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 13 APRIL 2015   
Trung Quốc phản pháo chỉ trích của Mỹ về vấn đề Biển Đông
blank
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, kêu gọi Washington thật tâm nỗ lực bảo đảm hòa bình ổn định trong khu vực.

Trung Quốc hôm nay (10/4) phản pháo chỉ trích của Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, về hoạt động xây cất của Bắc Kinh trên Biển Đông đang có tranh chấp, lập luận ngược lại rằng chính Mỹ mới là nước ‘giương oai giễu võ’ nhiều hơn hết.

Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”

Bà Hoa kêu gọi Washington thật tâm nỗ lực bảo đảm hòa bình ổn định trong khu vực: “Chúng ta thấy rằng có những nước giữ im lặng khi một số nước lâu nay lo xây dựng các cơ sở trên quần đảo Trường Sa của Trung Quốc mà họ xâm lấn bất hợp pháp, nhưng  lại đưa ra những phát biểu thiếu trách nhiệm đối với các hoạt động bình thường của Trung Quốc trên lãnh thổ của Trung Quốc. Đó hoàn toàn là kiểu ‘tiêu chuẩn kép’, không công bằng và thiếu xây dựng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước giữ đúng cam kết của mình không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông và nỗ lực hơn nữa vì hòa bình, ổn định khu vực.”

Các hình ảnh vệ tinh mới công bố trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS của Mỹ cho thấy một đoàn tàu Trung Quốc đang nạo vét cát bồi đắp lên bãi Đá Vành Khăn.

Những hình ảnh trước và sau chụp tại địa điểm khác trên quần đảo Trường Sa cho thấy xuất hiện các đường băng từ những vùng có cây cối rậm rạp, các bãi đất bằng phẳng chắc chắn lộ lên từ những nơi từng là bãi san hô, và những bến tàu thế chỗ các bãi đá tự nhiên.

Theo giới phân tích, những hình ảnh này chứng tỏ Trung Quốc đang cố tạo ra ‘những thực thể trên biển’ để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình.

Philippines, một trong những nước phản đối mạnh mẽ nhất các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, hôm nay (10/4) kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ngăn chặn việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông giữa lúc tranh cãi chủ quyền chồng chéo nhau của các nước chưa được phân giải.

AFP dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Philippines, Charles Jose, nói ‘Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế chỉ rõ cho Trung Quốc thấy rằng việc họ đang làm là sai trái và yêu cầu Bắc Kinh phải ngưng hoạt động bồi đất lấp biển.’

Manila cho rằng Bắc Kinh đang khẩn trương bồi đất để tác động tới phán quyết của tòa trọng tài Liên hiệp quốc dự kiến sẽ được đưa ra vào năm sau liên quan đến vụ Philippines kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc chiếm gần như toàn bộ  Biển Đông.

Việt Nam tháng trước cũng lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xây cất, mở rộng ‘trái phép’ các bãi đá làm thay đổi nguyên trạng ở Trường Sa và yêu cầu Bắc Kinh ‘chấm dứt ngay các hành động sai trái đó.’

Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Thu Hằng, hôm 5/3 tuyên bố các hoạt động này của Trung Quốc ‘không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC (Tuyên bố Ứng xử Biển Đông) đã ký giữa Trung Quốc với ASEAN.’

Trước phản đối dồn dập từ quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay nhắc lại quan điểm rằng Bắc Kinh cam kết duy trì an ninh hòa bình khu vực và đang cùng làm việc với các nước láng giềng.

Tuyên bố của phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ashton Carter, ngụ ý tố cáo Trung Quốc quân sự hóa vấn đề Biển Đông cụ thể qua các bằng chứng gần đây cho thấy Bắc Kinh đang xây các đảo nhân tạo vốn có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nam Triều Tiên hôm nay, ông Carter nhấn mạnh một trong những hậu quả của việc không giải quyết tranh chấp một cách ngoại giao, đa phương là khó có được những người bạn và những đồng minh kiểu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter khẳng định Mỹ có rất nhiều bạn, đồng minh, và đối tác tại khu vực Châu Á và rằng Hoa Kỳ không hành xử theo kiểu hiếp đáp và không quân sự hóa tình hình như thế.

Theo AFP/AP/VOA