TT Obama được bảo vệ ra sao trong chuyến thăm Ấn Độ?

22 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 6205)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 JAN 2015

TT Obama được bảo vệ ra sao trong chuyến thăm Ấn Độ?

21/01/2015

(Quốc tế) - Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.

image069
Nhiều biện pháp an ninh đặc biệt được áp dụng để bảo vệ Tổng thống Obama. (Nguồn: pakwheels.com)

Báo The Hindu ngày 21/1 cho biết, một phòng kiểm soát chung chuyên xử lý hình ảnh gồm các quan chức an ninh Ấn Độ và Mỹ đã được thiết lập tại khách sạn ITC Maurya, nơi Tổng thống Obama sẽ lưu trú tại New Delhi, để giám sát các kế hoạch bảo vệ an ninh cho ông.

Như một biện pháp đề phòng, các cơ quan an ninh có thể chặn truy cập các bản đồ trực tuyến GPS khoảng một chục khu vực tại Delhi mà Tổng thống Obama dự kiến sẽ tới thăm.

Bản đồ GPS của tất cả những nơi ông Obama sẽ tới được thiết kế để bám sát mọi di chuyển của ông, nhưng máy bay không người lái không được phép triển khai để giám sát trên không.

Nhân viên an ninh Mỹ mang theo chó nghiệp vụ và máy scan chống phá hoại sẽ cùng các đối tác Ấn Độ kiểm tra kỹ những nơi ông Obama sẽ tới. Các chuyên gia an ninh mạng cũng tham gia giám sát những hoạt động khả nghi trên Internet.

Tổng thống Obama sẽ có một đoàn xe tùy tùng tới hơn hai chục chiếc, nhưng ông sẽ sử dụng chiếc xe riêng mang tên “The Beast” (Quái thú).

Sau nhiều vòng họp, các nhà chức trách Ấn Độ và Mỹ quyết định Tổng thống Obama sẽ không đi cùng Tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee tới khu vực diễu binh, diễu hành tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ, mà sẽ đi bằng xe riêng bên cạnh đoàn kỵ binh của ông Mukherjee.

Toàn thành phố Delhi sẽ trở thành “khu vực cấm bay” khi diễn ra lễ kỷ niệm, song máy bay của lực lượng Không quân Ấn Độ vẫn được “ biểu diễn” như thông lệ.

Chiếc xe “The Beast” của Tổng thống Obama là một chiếc xe bọc thép hạng nặng chống chất nổ, được lắp hệ thống nhìn ban đêm, có khả năng chịu các cuộc tấn công sinh-hóa học và có hệ thống cung cấp oxy.

Chiếc xe có bảy chỗ ngồi này có chức năng hoạt động như một phòng điều khiển để Tổng thống Obama giữ liên lạc với Lầu Năm Góc và các quan chức Chính phủ Mỹ thông qua video hoặc hệ thống điện thoại vệ tinh.

Trên xe còn được lắp đặt thiết bị y tế khẩn cấp và một “ngân hàng máu” cùng với nhóm máu của ông Obama. Cửa chính của “The Beast” làm bằng thép chống đạn dày 8 inch và cửa sổ dày 5 inch. Lái xe phải qua kỳ đào tạo đặc biệt tại một học viện của cơ quan Mật vụ Mỹ.

image072
Lực lượng an ninh hùng hậu được triển khai để bảo vệ Tổng thống Obama. (Nguồn: cryptome.org)

Đoàn tùy tùng của Tổng thống Obama khoảng 2.000 người, kể cả nhân viên an ninh và người phục vụ riêng. Bảy khách sạn hạng sang tại New Delhi đã được đặt trước cho chuyến thăm của ông Obama gồm ITC Maurya Sheraton, Taj Palace, Shangri La, Le Meridien, The Ashok, Taj Mansingh và Leela Palace.

Tại những khách sạn này lực lượng an ninh được triển khai dày đặc, hệ thống giám sát hoạt động 24/24 giờ và những ụ súng bằng bao tải cát được dựng lên phía ngoài mỗi khách sạn./.»

Những kế hoạch an ninh đồ sộ để bảo vệ Obama đi công tác

21/01/2015

(An Ninh Quốc Phòng) - Mỗi chuyến công du của Tổng thống Mỹ dù trong nước hay quốc tế đều huy động nguồn lực rất lớn về tài chính, con người, vật chất để bảo đảm an ninh cho lãnh đạo siêu cường thế giới.

image074
Theo tiết lộ của Washington Post, cơ quan Mật vụ Mỹ luôn chuẩn bị những phương án an ninh chi tiết trong mỗi chuyến công du của Tổng thống Obama. Nếu ông Obama công tác nước ngoài, mật vụ Mỹ cũng phải phối hợp với lực lượng an ninh sở tại.

image076
Trước ngày tổng thống đến nơi, hàng trăm nhân viên mật vụ đã xuất hiện tại địa điểm để chốt các kế hoạch an ninh.

image078
Đội mật vụ luôn theo sát ông Obama và thành viên gia đình đi cùng (nếu có). Ngoài các xe tối tân, toàn bộ cửa kính ở khách sạn mà tổng thống ở qua đêm đều gia cố thêm kính chống đạn.

image080
Những xe chuyên dụng để chở tổng thống và phái đoàn, nổi bật là chiếc Quái thú, cũng đi bằng “chuyên cơ” là một máy bay vận tải quân sự để đến nước mà ông Obama công du.

image082
Máy bay vận tải quân sự C17 Globemaster III của không quân Mỹ là loại phương tiện vận chuyển chiếc Quái thú của Tổng thống Obama đến các điểm công du ở những tiểu bang xa hoặc tại nước ngoài. Ngoài ra, máy bay cũng chở rất nhiều xe limousine bọc thép, là đoàn xe hộ tống ông Obama khi di chuyển giữa các địa điểm trong chuyến công du.

image084
Sĩ quan kỹ thuật thuộc không quân Mỹ, cô Zoe Didier-Purdie, đang lắp đặt thiết bị truyền thông trước chuyến công du của tổng thống Mỹ. Bên cạnh dàn xe chuyên chở, những xe khác cũng “bay” theo ông Obama là xe chở truyền thông liên lạc đặc biệt, với các công cụ liên lạc bằng điện thoại hoặc video bảo đảm an ninh, cùng một xe tải làm nhiễu những sóng vô tuyến xung quanh đoàn xe hộ tống tổng thống.

image086
Sĩ quan không quân Matthew Smith ký biên bản tiếp nhiên liệu cho chiếc C-17 Globemaster III với một người đồng cấp ở quân đội Ghana. Máy bay C-17 là phương tiện vận chuyển nhân lực và thiết bị, máy móc cần thiết cho các chuyến công du của tổng thống Mỹ.

image088
Đơn vị phản ứng nhanh 621 của không quân hỗ trợ di chuyển xe limousine là phương tiện đi lại của Tổng thống Obama lên máy bay vận tải C-17 Globemaster III.

image089
Một sĩ quan không quân Ghana canh gác xung quanh chiếc C-130J Hercules của không quân Mỹ khi nó hạ cánh tại sân bay ở Ghana năm 2008. Lực lượng an ninh ở nước tiếp đón Tổng thống Mỹ cũng tăng cường bảo đảm an ninh mặt đất tại các địa điểm quan trọng.

image091
Những tàu sân bay, như tàu USS Dwight D. Eisenhower (ảnh), là các căn cứ không quân nổi để máy bay chiến đấu có thể xuất kích đến địa điểm mà tổng thống đang công tác trong trường hợp sự cố xảy ra.

image093

Theo Washington Post, trong các chuyến công du của ông Obama, những tàu hải quân Mỹ trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ khẩn cấp luôn túc trực ở vùng biển ngoài khơi các thành phố mà tổng thống ghé thăm.

image095
Những chiến đấu cơ của Không quân Mỹ luôn bay sát để hộ tống chiếc Không lực 1 chở tổng thống. Các máy bay chiến đấu luôn trong tư thế sẵn sàng can thiệp nếu phát hiện một máy bay lạ xâm phạm khu vực không phận cấm bay vốn dành riêng cho chuyên cơ của tổng thống.

image097
John Campbell, cựu đại sứ Mỹ tại Nigeria và hiện là chuyên gia tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ, nhận định: “Mọi chuyến đi của ông Obama đều vô cùng tốn kém, dù là ông ấy công du châu Phi hay đến bang New York”./

07 Tháng Mười 2014(Xem: 6452)
Năm 1623, khi chúa Nguyễn mượn đất Prei Nokor của vua Khmer để đặt trạm thu thuế, thì nơi đây dân cư đã đông đúc. Họ là người Việt từ Quảng Nam vào, người Việt từ Hải Nam, Triều Châu tới.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 6370)
Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".
30 Tháng Chín 2014(Xem: 11162)
Phe chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã giật sập một bức tượng Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trong một hành động được chính quyền ủng hộ. Người dân đứng xem đã reo hò và nhảy cẫng ăn mừng khi bức tượng sụp xuống. Bức tượng này từng được người biểu tình thân Nga ở thành phố mà đa số người dân nói tiếng Nga này bảo vệ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 6933)
Vào giữa tháng 9 năm nay, Đại học Corvinus ở Budapest, thủ đô Hungary đã cho dọn đi bức tượng ông tổ chủ nghĩa cộng sản, triết gia Đức Karl Marx.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 5968)
Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 6381)
Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 6037)
Có lẽ lần này những ngòi bút chỉ trích ông Obama từ nhiều năm qua (con số này không nhỏ trong cộng đồng người Việt chúng ta) sẽ rất hả hê vui mừng vì coi như đã nắm chắc được bằng chứng để biện minh cho những bài viết của họ từ bấy lâu nay là đúng như thần khi họ luôn chê bai tài lãnh đạo của vị tổng thống da đen đầu tiên của Hiệp Chúng Quốc.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 6424)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 Tháng Tám 2014(Xem: 6511)
Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 6307)
Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin nói phía Campuchia lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đốt quốc kỳ VN của một nhóm đối tượng quá khích, mong Chính phủ và nhân
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6396)
“Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình thỏa hiệp, mọi quốc gia dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đều sẽ phải trả giá", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời VnExpress bên lề Hội nghị Đối ngoại đa phương.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 5822)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 5723)
Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á- EAS và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện vừa kết thúc hôm chủ nhật 10 tháng 8.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6159)
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Một chi tiết thú vị là tôi lại gặp chính ông Lê Đình Thịnh - điều tra viên mà vào năm 2012 đã tham gia bắt và hỏi cung tôi. Lần này, điều tra viên hỏi khá nhiều về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nội dung xoay quanh mục đích tôn chỉ của Hội và một số vấn đề khác. Có vẻ họ rất quan tâm đến tiêu chí “hoạt động ôn hòa” của Hội và cố gắng dò tìm xem hội này thực sự ôn hòa hay có định xách động dân chúng không.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 10881)
Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 7308)
Trong lúc Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva công nhận một nước Việt Nam độc lập sau gần một thế kỷ dưới ách thống trị thực dân, những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục là đề tài bàn luận của người dân.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 7001)
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần hai của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố Việt Nam sẽ 'không là đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào'.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6434)
Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm. Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 8119)
Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 8741)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7