CNN kiện Trump vì 'cấm cửa' nhà báo Jim Acosta

15 Tháng Mười Một 20187:42 CH(Xem: 1257)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ SÁU 16 NOV 2018


CNN kiện Trump vì 'cấm cửa' nhà báo Jim Acosta


BBC 14/11/2018

image024

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Nhà Trắng cáo buộc nhà báo Acosta đã "đặt tay lên" một nhân viên học việc trong cuộc họp báo.


CNN vừa đâm đơn kiện chính quyền Trump sau khi Nhà Trắng tước quyền vào cửa của một trong các nhà báo cấp cao của hãng tin này.


Phóng viên Nhà Trắng Jim Acosta của CNN bị tịch thu "thẻ cứng", thẻ cho báo giới, hồi tuần trước, chỉ vài giờ sau khi ông có lời qua tiếng lại với Tổng thống Trump.


CNN cáo buộc điều này vi phạm quyền theo hiến pháp của hãng cũng như của ông Acosta.


Đơn kiện, được nộp ở Washington DC hôm thứ Ba 12/11, nêu tên vị tổng thống và các vị trợ lý cao cấp của ông là các bị can.


Trong số những người bị nêu tên là Chánh Văn phòng John Kelly và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, người nói hành vi không thể chấp nhận được của ông Acosta là lý do thẻ nhà báo của ông bị tịch thu.


Hôm thứ Ba, bà Sanders nói trong một thông cáo rằng ông Acosta là một trong số gần 50 người có thẻ cứng của CNN, và nói thêm rằng đây "không phải là lần đầu tiên phóng viên này đã từ chối nhường quyền đặt câu hỏi cho các phóng viên khác".


"Nhà Trắng không thể có một cuộc họp báo có trật tự và công bằng khi một phóng viên hành động theo cách này, điều vừa không phù hợp vừa không chuyên nghiệp," bản thông cáo viết.


image025

Trump: "That's enough, put down the mic".

Bản quyền hình ảnh Mark Wilson/Getty Images Image caption Tổng thống Donald Trump 'đấu khẩu' với phóng viên Jim Acosta của CNN tại cuộc họp báo hôm 7/11.


"Tu chính án Thứ Nhất không được tuân thủ khi một phóng viên duy nhất, trong số hơn 150 người có mặt, tìm cách độc chiếm diễn đàn. Nếu không có kiểm soát về lối hành xử này, nó sẽ cản trở khả năng tiến hành công việc của Tổng thống, của nhân viên Nhà Trắng và các thành viên của giới truyền thông."


Trong một tin đăng trên Twitter sau sự việc này, Bà Sanders chỉ trích ông Acosta đã "đặt tay lên một phụ nữ trẻ người đang cố gắng làm việc của mình". Bà nói đến một người học việc ở Nhà Trắng, người cố lấy chiếc micro từ ông Acosta trong cuộc họp báo.


Ông Acosta phủ nhận có hành động sai trái, và nói cáo buộc của Nhà Trắng là "một lời nói dối".


Trump: "That's enough, put down the mic"


Vị thư ký báo chí sau đó chia sẻ một video clip quay cận cảnh về vụ việc này, một clip mà các chuyên gia cho rằng đã được chỉnh sửa để thay đổi tốc độ.


image026

Nhiều nhà báo khác giơ tay hỏi trong cuộc họp báo, nhưng nhà báo Jim Acosta không rời micro.


image027


Sau vụ việc, Hội Phóng viên Nhà Trắng, cơ quan đại diện cho báo giới tại đây, đã đề nghị chính quyền ông Trump đảo ngược lại quyết định tước thẻ của ông Acosta.


"Chúng tôi đã kêu gọi tòa án ra một lệnh cưỡng chế ngay lập tức yêu cầu chiếc thẻ được trả lại cho Jim, và chúng tôi sẽ tìm người thay thế trong quá trình này," CNN nói trong một thông cáo.


"Mặc dù vụ kiện này là riêng cho CNN và Acosta, điều này có thể xảy ra với bất cứ ai. Nếu không được thách thức, hành động của Nhà Trắng sẽ tạo ra hiệu ứng nguy hiểm đáng sợ cho bất kỳ nhà báo nào đưa tin về các quan chức được bầu của chúng ta."
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 5550)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 5187)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 7064)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6358)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10558)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5323)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6137)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6146)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6451)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6019)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5683)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.