Cách làm ăn của các "đại điếm gia" VN về đất

08 Tháng Bảy 20188:00 CH(Xem: 1672)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI O9 JULY 2018


Cách làm ăn của các "đại điếm gia" VN về đất


Công ty nào bán rẻ đất cho tập đoàn Đất Xanh quận 7


Còn những vụ mua bán đất nào ở TP.HCM?


07/07/2018


Không chỉ có dự án tại quận 7 được xem là bán rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh, Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM cũng liên quan tới nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công khác.


Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản (số 7059) gửi Công an Thành phố, Thanh tra, các sở, ngành liên quan, đề nghị làm rõ thông tin phản ánh liên quan Công ty CP Kim khí TP.HCM (HMC) đã chuyển nhượng lô đất tại quận 7 với giá rẻ. Theo tìm hiểu thì doanh nghiệp Nhà nước này đã tham gia vào nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công tại TP.HCM, như lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn, lô đất số 5 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2…


Bán lô đất 9.000 m2 lãi 15 tỷ đồng


Thương vụ HMC chuyển nhượng 9.125 m2 đất trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh đang gây ra nhiều xôn xao trong dư luận. Lô đất công này được UBND TP.HCM giao cho HMC làm kho chứa hàng, nhưng sau đó doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục để xây dựng dự án chung cư và bán rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh.


Tiền thân của HMC là Tổ chức quản lý cung ứng vật tư kỹ thuật miền Nam, đến năm 1993 đổi tên thành Công ty Kim khí TP.HCM, trực thuộc Tổng công ty Kim khí, Bộ Thương mại. Năm 2005, Công ty Kim khí TP.HCM cổ phần hoá và 1 năm sau niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).


Tại HMC hiện nay, Nhà nước vẫn nắm giữ 55,6% vốn điều lệ.


image024

Khu đất được chuyển nhượng cho Đất Xanh xây dự án nhà ở thương mại.


Liên quan đến quy trình chuyển nhượng khu đất, trước khi cổ phần hoá, khu đất là tài sản Nhà nước giao cho HMC thuê. Khi cổ phần hoá, khu đất là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty. Tại Quyết định số 5641/QĐ-UBND ngày 4/11/2005 của UBND TP.HCM, ghi rõ khu đất trên được giao làm kho chứa hàng.


Sau khi HMC cổ phần hoá, khu đất trên được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ký hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê hàng năm. Năm 2013, HMC có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên diện tích đất 9.125 m2 này, và đã đóng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất.


Giai đoạn 2013-2015, HMC hoàn tất nhiều thủ tục để được chấp thuận xây dựng chung cư Kim Khí.


Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục để xây dựng dự án chung cư, đầu tháng 1/2016, ban lãnh đạo HMC chuyển nhượng dự án chung cư cho Tập đoàn Đất Xanh với giá trị 102 tỷ đồng. Tập đoàn Đất Xanh thông tin tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này khoảng 734 tỷ đồng.


Như vậy, thay vì xây dựng chung cư Kim Khí như dự tính ban đầu, HMC đã chuyển nhượng lại toàn bộ dự án cho Tập đoàn Đất Xanh, để đổi lấy khoản lợi nhuận 15 tỷ đồng, sau khi trừ đi 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất đã đóng.


Hiện tại, khu đất rộng 9.125 m2 nhận chuyển nhượng từ HMC tọa lạc tại số 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 này, Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng chung cư với tên thương mại với tên gọi Luxgarden. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng.


Đại diện Tập đoàn Đất Xanh cho rằng việc mua lại dự án tại khu đất được thực hiện đúng quy đinh của pháp luật. Giao dịch này được Hội đồng thẩm định giá về chuyển nhượng dự án và UBND TP.HCM chấp thuận tại Quyết định số 5450 ngày 17/10/2016.


Cũng theo đại diện Đất Xanh, sau khi nhận chuyển nhượng, doanh nghiệp đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án, kế thừa và thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư cũ chuyển giao theo đúng quy định pháp luật. Doanh nghiệp cũng hoàn tất thủ tục về đất đai và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.


Tham gia vào nhiều dự án đất công


Ngoài lô đất tại quận 7 được chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh, HMC cũng đã chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2, có diện tích hơn 1.640 m2 cho Công ty CP Xây dựng Phước Thành vào năm 2015. Tổng giá trị chuyển nhượng 23 tỷ đồng, bao gồm 16,83 tỷ đồng là tiền thuê đất; 6,2 tỷ đồng là lãi chuyển nhượng và thuế VAT.


Dự án số 5 Quốc Hương được UBND TP.HCM quyết định cho HMC sử dụng đất vào năm 2014, để đầu tư xây dựng khu nhà ở kinh doanh, trong đó 1.143,2 m2 xây dựng nhà ở, 497,5 m2 dùng làm đường giao thông, cây xanh.


image025

Công ty Kim Khí là một trong 4 công ty Nhà nước góp vốn phát triển dự án trên đất vàng 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Lê Quân.


Thuyết minh báo cáo tài chính 2015-2016 của doanh nghiệp chỉ rõ HMC đã ghi nhận lãi chênh lệch chuyển nhượng dự án số 5 Quốc Hương trong 2 năm, với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng.


Một dự án đất công đình đám khác cũng có sự góp mặt của HMC, là lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn, bị Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” cách đây 2 tháng.


HMC là một trong 4 doanh nghiệp Nhà nước góp vốn vào phát triển dự án, sau đó chính doanh nghiệp này là đơn vị chuyển nhượng phần góp vốn cho Công ty Kinh Đô.


Theo giải trình của HCM trong thương vụ này, vì tình hình kinh doanh khó khăn trong những năm 2009-2010 do giá thép giảm sâu 40-60%, hầu hết doanh nghiệp trong ngành đều thua lỗ. Đứng trước nguy cơ phá sản hoặc giải thể, doanh nghiệp buộc phải tìm hướng đi riêng để tồn tại. Trong khi tiến độ triển khai dự án 8-12 Lê Duẩn không đáp ứng được trong ngắn hạn so với nhu cầu của doanh nghiệp, nên doanh nghiệp tìm đối tác chuyển nhượng.


“Ban lãnh đạo quyết định bán phần vốn góp của mình cho Kinh Đô. Lợi nhuận của thương vụ này là 50 tỷ đồng, được sử dụng để tăng vốn đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, và chia cổ tức cho cổ đông”, báo cáo giải trình.


Ngoài các dự án đất công đã chuyển nhượng, HMC còn sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn khác như tòa nhà tại số 189 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 và tòa nhà tại số 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP. HCM đang được khai thác cho thuê. Bình Nguyên

18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7094)
Trải nghiệm chưa từng có về ẩm thực là những gì mà Trung Quốc mô tả về yến tiệc dành để thết đãi các nhà lãnh đạo thế giới tới Bắc Kinh tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2014. Từ nhiều tháng trước khi APEC diễn ra, Trung Quốc đã chiêu mộ các đầu bếp giỏi, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, các nghệ nhân thiết kế gốm của làng gốm sứ Đức Cảnh Trần nổi tiếng... cùng chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết cho yến tiệc tại một trong những sự kiện quan trọng nhất của thế giới diễn ra tại Bắc Kinh năm nay
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7042)
Sư Sơn Hải đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Việt Nam Một nhà sư Khmer Krom từng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Việt Nam tại Campuchia nhận án tù vì cản trở giới chức. Sư Sơn Hải, xuất thân từ tỉnh Trà Vinh ở Việt Nam nhưng nay sống ở Campuchia, là người đốt cờ Việt Nam nhiều lần trong các cuộc tuần hành tại Phnom Penh.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6439)
Một nhà sáng chế ở tỉnh Tây Ninh vừa được Campuchia phong tặng Huy chương Đại tướng quân vì đã giúp sửa chữa xe bọc thép cho quân đội nước này. Ông Trần Quốc Hải, ở tỉnh Tây Ninh, và con trai là Trần Quốc Thanh đã được Nhà nước Campuchia vinh danh.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6629)
K-560 Severodvinsk là tàu ngầm lớp Yasen được Nga bắt đầu phát triển hồi năm 1993, nhưng do giới hạn về ngân sách quốc phòng nên dự án phát triển tàu ngầm này bị trì hoãn, theo đài Russia Today (Nga) ngày 18.6.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5996)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng Việt Nam và Ấn Độ "có lợi ích chung về an ninh hàng hải, bao gồm cả tự do lưu thông trên biển và tự do thương mại cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải theo luật quốc tế."
26 Tháng Mười 2014(Xem: 5472)
Nina Phạm, nữ Y tá người Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, đã rời khỏi bệnh viện hôm Thứ sáu, tám ngày sau khi cô nhập Viện National Institutes of Health ở Bethesda. Các Bác sĩ và Nina đã đến thăm Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu Dục trước khi cô trở về Texas. Nina Phạm mắc bệnh trong khi chăm sóc của Mỹ 'Bệnh nhân Zero', Thomas Eric Duncan, người đã qua đời hôm 08/10/2014.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 9626)
(GDVN) - Việc sử dụng một cách không cần thiết những cảnh nóng trong phim vô tình "bóp chết" cái đẹp của điện ảnh Việt trong mắt công chúng. Trong vài năm trở lại đây, việc sử dụng quá nhiều cảnh nóng đã trở thành một vấn đề được nhắc đến nhiều của phim Việt. Nhiều người băn khoăn tự hỏi: Giới hạn nào cho cảnh nóng trong phim Việt để không tạo cảm giác khó chịu cho khán giả.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 6589)
Quan chức Mỹ tiết lộ với báo chí, phía Mỹ lần này quyết định nới lỏng cấm vận vũ khí, mặc dù có liên quan đến việc Chính phủ Việt Nam những năm gần đây cải thiện tình hình trong nước, nhưng chủ yếu vẫn xuất phát từ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 6762)
Đèn Cù hấp dẫn vì nó kể lại cái không khí sôi động của chiến tranh, tả lại thời kỳ nghiêm trọng sống chết của một dân tộc, đòi hỏi những quyết sách chuẩn xác. Đèn Cù lý thú, lôi cuốn vì nó khắc họa một loạt các khuôn mặt lãnh đạo từng lèo lái con thuyền đất nước qua biết bao hiểm nghèo trong hơn nửa thế kỷ qua, hé lộ những suy nghĩ, hành động, chủ trương của họ, những cuộc đấu đá nội bộ quyết liệt, những thủ đoạn phức tạp đối phó với thù, bạn, ta.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 6573)
Gọi là chuyện dài tựa như chuyện dài Nhân Dân Tự Vệ . . . vì lý do rất đơn giản là người dân đã, đang và sẽ tiếp tục được coi nhiều màn hỉ nộ ái ố, nhiều chuyện tức cười liên quan đến việc bầu cử diễn ra thường xuyên mỗi hai năm một lần.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 5743)
Để biết mà tìm cách vươn lên thay vì dựa dẫm, quan niệm “anh em”. Khi đó, sơn thủy sẽ luôn tương liên, văn hóa có thể tương đồng nhưng lý tưởng không thể tương thông, và vận mệnh cũng vì thế mà không tương quan. Trong họa có phúc là vậy. Nhân bài phát biểu của ông PPT Phạm Bình Minh cũng như cuộc đối đáp giữa ông với giới học giả Hoa Kỳ tại Hội châu Á (Asia Sociaty) ở New York (24/09). Lại nghĩ ngay đến hai chữ: Phúc và Họa.
29 Tháng Chín 2014(Xem: 6533)
Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 3 tháng 9 có bài viết tỏ ra đố kị, thèm thuồng vì Việt Nam khai thác dầu khí, xuyên tạc Việt Nam và các nước ăn cắp dầu mỏ của Trung Quốc (ý nói Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, nhưng trên thực tế cực nam của họ là đảo Hải Nam). Báo GDVN xin đăng lại cơ bản nội dung bài viết để độc giả rộng đường tham khảo, từ đó để thấy được tư tưởng chi phối chính trường và truyền thông Trung Quốc hiện nay “lộ liễu” đến mức nào.
25 Tháng Chín 2014(Xem: 6432)
Cô bé tên Aria (không phải tên thật) đã trốn thoát khỏi một trại tập trung của IS để đoàn tụ với gia đình ở trại tị nạn Khanke tại phía tây bắc Iraq. Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) lập trại tị nạn này để đón hàng chục ngàn người thiểu số Yazidis trốn khỏi Sinjar sau các đợt tấn công của IS
23 Tháng Chín 2014(Xem: 6355)
Toà Bạch Ốc có lẽ là phủ tổng thống duy nhất trên thế giới mà sinh hoạt thông tin báo chí nhộn nhịp hầu như suốt ngày trong tuần, với hàng chục phóng viên và nhà báo hàng đầu trên thế giới đều mong muốn được tuyển chọn để góp mặt thường xuyên trong công việc góp nhặt những thông tin cần thiết, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt không những chỉ riêng cho 300 triệu dân Mỹ mà còn có thể tác động đến cả tỷ người tại nhiều quốc gia khác.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 6120)
Chỉ huy tàu ngầm USS Michigan mới đây tiết lộ với Jane Defence rằng họ đã có mặt ở Biển Đông từ tháng 12/2013 còn tàu North Carolina thì đã đến từ trước đó 4 tháng. Wantchinatimes mới đây dẫn tin tức từ Jane Defence cho biết: Hai trong số các tàu ngầm mang tên lửa hành trình lớp Ohio của Hải quân Mỹ đã được triển khai tới các vùng biển tranh chấp ở Tây Thái Bình Dương.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 5632)
Chuyện một ông thống đốc tiểu bang ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn cùng với bà vợ bị truy tố ra toà về tội tham nhũng, và sau đó bị bồi thẩm đoàn phán quyết là có tội, có lẽ phải là một sự kiện thời sự gây chấn động cho nhiều người. Nhất là khi cái kết quả bất ngờ này đã diễn ra chỉ mới vài tháng sau khi ông ta vừa rời khỏi nhiệm kỳ của mình vào đầu năm nay.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 5562)
Sau vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan vào hoạt động ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hà Nội đã lên tiếng dọa kiện Bắc Kinh ra trước tòa án quốc tế nhưng vẫn chưa hành động. Trong bài phân tích công bố ngày 16/07/2014, Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc giải thích thái độ rụt rè của Việt Nam bằng giả thuyết : Sự cản trở của phe thân Trung Quốc trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam được ông mệnh danh là «accommodationist».
31 Tháng Tám 2014(Xem: 6108)
Việt Nam xác nhận ba nguyên tắc "chỉ đạo phát triển" quan hệ Việt - Trung đạt được trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Lê Hồng Anh.
25 Tháng Tám 2014(Xem: 6262)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 8381)
Hôm thứ Ba 12/8 môt nhóm người nhận là Khmer Krom (tức xuất thân từ Nam Bộ, Việt Nam) đã đốt cờ Việt Nam để phản đối chính sách của Hà Nội về đất đai Nam Bộ. Họ đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì nói miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.