Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ngày 12/06/18 tại Singapore

10 Tháng Năm 20188:14 CH(Xem: 2236)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  A - THỨ SÁU 11 MAY 2018


Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ngày 12/06 tại Singapore


RFI 10-05-2018


image059Kim Jong-Un (T) và Donald TrumpSAUL LOEB / AFP / KCNA VIA KNS


Vài giờ sau khi ra sân bay Washington đón ba tù nhân Mỹ được Bắc Triều Tiên trả tự do ngày hôm nay, 10/05/2018, tổng thống Donald Trump, qua mạng xã hội Twitter, thông báo, thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore, ngày 12/06.


Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết thêm thông tin :


Như thường lệ, thông qua mạng xã hội Twitter, Donald Trump đã cho biết thông tin : cuộc gặp thượng đỉnh rất được mong đợi giữa Kim Jong Un và tôi sẽ diễn ra vào ngày 12/06 tại Singapore. Tổng thống Mỹ đã viết như vậy và bổ sung : Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến ngày 12/06 thành một thời điểm đặc biệt vì hòa bình trên thế giới.


The highly anticipated meeting between Kim Jong Un and myself will take place in Singapore on June 12th. We will both try to make it a very special moment for World Peace!


  Donald J. Trump (@realDonaldTrump) 10 mai 2018


Trước đây, chủ nhân Nhà Trắng đã bày tỏ sự ưa thích tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại vùng phi quân sự giữa hai nước Triều Tiên, nhưng địa điểm này đã làm dấy lên rất nhiều dè dặt trong nhóm cộng sự thân cận của ông : nơi đây quá gần thủ đô Bắc Triều Tiên, quá phức tạp để bảo đảm an ninh. Cuối cùng, Donald Trump đã từ bỏ địa điểm này.


Cách nay hai tuần, tổng thống Mỹ lần đầu tiên đã công khai nêu giả thuyết về cuộc gặp diễn ra tại Singapore. Quốc đảo là một nơi trung lập, đủ an toàn và tương đối gần Bình Nhưỡng để lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể tới bằng máy bay riêng của ông ta. Hơn nữa, Singapore có quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên và Bình Nhưỡng có đại sứ quán tại nước này. Washington cũng có quan hệ vững chắc với Singapore : hải quân Hoa Kỳ có tàu chiến neo đậu tại căn cứ hải quân Changi, ở cực nam Singapore.


Điểm cuối cùng, đảo quốc đã thể hiện có khả năng tổ chức nhanh chóng các cuộc gặp cấp cao quan trọng : đây cũng chính là nơi mà chủ tịch Trung Quốc đã lựa chọn để có cuộc gặp lịch sử với tổng thống Đài Loan hồi tháng 10/2015.
04 Tháng Chín 2015(Xem: 4672)
“Nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chiều 1-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tới thăm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại nhà riêng” - ‘báo nhà’ Quân Đội Nhân Dân đưa tin.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 6211)
(Kinh tế) - hòn đảo chỉ xêm xêm về diện tích như Phú Quốc của Việt Nam, vậy mà Singapore, chỉ với từng đó nămđã khiến cả thế giới phải nhìn họ với sự ngưỡng mộ.