Việt Nam:'Việc kê khai tài sản của cán bộ hiện nay rất buồn cười!'

10 Tháng Chín 20179:00 CH(Xem: 2869)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ  HAI  11  SEP  2017


'Việc kê khai tài sản của cán bộ hiện nay rất buồn cười!'


10/09/2017


TTO - Trao đổi về dự án luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng kê khai tài sản phải đi liền với kiểm soát tài chính, giám sát và tiếp cận thông tin.


image036


Cơ ngơi đồ sộ của ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Yên Bái. Ông này bị Thanh tra Chính phủ cho rằng “kê khai tài sản chưa đầy đủ” - Ảnh: NAM TRẦN


Kê khai tài sản mà "mật", "nội bộ" là không ổn


Việc kiểm soát tài sản của quan chức thời gian qua chưa hiệu quả, phần chìm của "tảng băng" vẫn còn nguyên.


Phải làm thế nào để mỗi cán bộ khi được cất nhắc bổ nhiệm đều phải khai hết tài sản của mình và cả tài sản của bố mẹ, anh chị em, con cái hai bên. Việc này có thể rất rắc rối, phức tạp nhưng cần thiết.


Không đòi hỏi tất cả công chức nhưng những người chủ chốt, đứng đầu các cấp phải công khai tài sản kê khai cho cơ quan và khu dân cư. Cũng cần một cơ chế để nhân dân giám sát, rõ ràng công khai đến đâu, chịu trách nhiệm đến đâu. Hiện kê khai tài sản lại coi là thông tin mật, thông tin nội bộ là không ổn.


Ông VŨ QUỐC HÙNG - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương


Giám sát chặt tài chính sẽ biết nhà của ai


Muốn giám sát để ngăn chặn tham nhũng, Nhà nước cần có hệ thống quản lý tài chính chặt chẽ. Ví như hiện nay, một cán bộ cấp cao có một ngôi nhà vài chục tỉ đồng nhưng nói là của bố mẹ, trong khi bố mẹ đã qua đời. Nếu có hệ thống giám sát tài chính chặt chẽ sẽ biết nhà đó ở đâu ra.


Việc phát sinh tài sản hay tham nhũng từ chính chức vụ cũng là vấn đề cần ngăn chặn. Chẳng hạn khi tỉnh thực hiện một dự án, cần nghiêm cấm cán bộ công chức và vợ con họ sở hữu những quyền lợi hoặc tài sản trong dự án đó.


Ông ĐỖ ĐỨC VĨNH - Viện KSND cấp cao tại TP.HCM


* Tiến sĩ LÊ ĐĂNG DOANH (nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương): Học kinh nghiệm các nước đi trước


Giảm chi tiêu, thanh toán bằng tiền mặt là giải pháp quan trọng trong phòng chống tham nhũng. Thanh toán qua ngân hàng sẽ giúp kiểm soát nguồn gốc đồng tiền, giúp minh bạch tài sản.


Phải quy định rõ ràng việc minh bạch tài sản quan chức trên internet để người dân biết và giám sát. Tổng thống Mỹ đều phải khai có mấy nhà, ở đâu. Thủ tướng Thụy Điển đi công tác dân cũng có thể biết vé máy bay bao nhiêu, mời cơm lãnh đạo nào, uống rượu gì...


Nói chung ta không cần sáng tạo gì thêm, chỉ cần học kinh nghiệm các nước đi trước.


Ngành nào dễ tham nhũng thì phải kê khai


Chủ thể kê khai không nên đại trà, tràn lan, chỉ nên là những người đứng đầu, đặc biệt là những ngành dễ tham nhũng như tài chính, đất đai, môi trường, giao thông... Tòa án, viện kiểm sát cũng cần vì cơ hội tham nhũng ở đó không nhỏ.


Những người trong ban lãnh đạo, hội đồng thành viên, hội đồng quản trị của các doanh nghiệp nhà nước dứt khoát phải kê khai, cả tài sản của người nhà, thân nhân chứ không chỉ của cá nhân. Kê khai trước hết là bất động sản, rồi đến chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu...


Cơ quan quản lý thông tin về kê khai tài sản cũng cần "nối mạng" trực tiếp với các cơ quan giao dịch tài sản, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu... để nắm được sự thay đổi về tài sản của người kê khai.


TS HOÀNG NGỌC GIAO - viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển


Tịch thu tài sản bất minh


Nếu chỉ trông vào một luật Phòng chống tham nhũng thì việc này là bất khả thi. Ở lĩnh vực nào, tổ chức cán bộ hay quản lý kinh tế, y tế hay giáo dục..., luật pháp còn kẽ hở thì vẫn tạo điều kiện cho tham nhũng. 


Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) nên tập trung vào các biện pháp kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức.


Hiện ta có hơn 1 triệu đối tượng phải kê khai tài sản, nhưng số được xác minh rất ít và số bị phát hiện thiếu trung thực càng ít. Có bị phát hiện cũng chỉ bị xử lý về hành chính, chính trị, chứ chưa bị xử lý về tài sản. Nhiều ý kiến đề nghị luật quy định việc xác minh tính trung thực của các bản kê khai, nhất là đối với các trường hợp chuẩn bị được bổ nhiệm.


Nhiều nhước đã trao quyền xác minh, xử lý tài sản cán bộ, công chức cho cơ quan tư pháp. Mọi tài sản bất minh, không giải trình được nguồn gốc phải bị tịch thu. Sở hữu tài sản không giải trình được nguồn gốc cũng là một hành vi tội phạm.


TS NGUYỄN ĐÌNH QUYỀN - viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp


Phải giải trình được tài sản


Tôi thấy việc kê khai tài sản của cán bộ hiện nay rất buồn cười và chả có giá trị gì đối với việc phòng chống tham nhũng. Bởi kê khai như thế nào dân không được biết.


Do vậy, cần công khai toàn bộ thông tin kê khai tài sản của cán bộ lên mạng để nhân dân biết và giám sát.


Đồng thời phải giải trình tài sản đó từ đâu mà có, mua khi nào... Nếu kê khai không trung thực thì Nhà nước tịch thu luôn, không khiếu nại.


Luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC - Đoàn luật sư TP Hà Nội


Nhóm PV
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 6377)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 6069)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 8016)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7229)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12465)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6217)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7043)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7091)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7347)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6887)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6590)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.