Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh xác định những vấn đề quân sự ưu tiên

05 Tháng Hai 20176:39 CH(Xem: 4942)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  06  FEB  2017


Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh xác định những vấn đề quân sự ưu tiên


(GDVN) - Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ đạo tướng James Mattis, tân Bộ trưởng Quốc phòng trong vòng 30 ngày phải đưa ra chiến lược an ninh quốc gia mới.


Los Angeles Times ngày 27/1 tường thuật từ Washington, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc đánh giá các vấn đề quan trọng hàng đầu đối với quân đội Hoa Kỳ.


Ông yêu cầu Bộ Quốc phòng lập danh sách kế hoạch nâng cấp vũ khí trang bị, nâng cao huấn luyện và khả năng giải quyết các mối đe dọa hiện tại cũng như trong tương lai, với ngân sách gia tăng.


Ông Trump đã ký một sắc lệnh 3 trang hôm thứ Sáu trong chuyến thăm đầu tiên đến tổng hành dinh của quân đội Hoa Kỳ. Tại Lầu Năm Góc, tân Tổng thống Mỹ nhấn mạnh:


"Tôi đang ký một sắc lệnh điều hành, bắt đầu xây dựng lại các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ một cách toàn diện, với các kế hoạch phát triển máy bay, chiến hạm mới, nguồn lực mới và các trang bị mới dành cho những quân nhân nam hay nữ của chúng ta.


Sức mạnh quân sự Hoa Kỳ không cho phép bất kỳ ai thách thức. Tất cả sẽ là cống hiến của chúng ta đối với hòa bình".


image045

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tướng James Mattis. Ảnh: CNN


Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ đạo tướng James Mattis, tân Bộ trưởng Quốc phòng trong vòng 30 ngày phải đưa ra chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó đánh giá nhu cầu cuộc chiến chống khủng bố IS và các hình thức khủng bố Hồi giáo cực đoan, cũng như cách đối phó với Nga và Trung Quốc.


Lầu Năm Góc sẽ phải làm việc với Văn phòng Quản lý và Ngân sách để sửa đổi ngân sách quân sự khẩn cấp cho năm nay.


Theo một phần kế hoạch "xây dựng lại quân đội Mỹ", các quan chức Lầu Năm Góc được yêu cầu kiểm tra lực lượng hạt nhân của Mỹ và xác định vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh Hoa Kỳ.


Quân đội cũng phải xây dựng kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa chống lại các mối đe dọa từ nước ngoài. Hiện Mỹ có 30 tên lửa đánh chặn ở Alaska và California để chống lại các cuộc tấn công tên lửa. Hệ thống này đã có một hồ sơ theo dõi xấu trong thử nghiệm.


Trong chuyến đi công cán Lầu Năm Góc của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence đã chủ trì lễ nhậm chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ngày làm việc đầu tiên của ông là thứ Bảy.


Ông Donald Trump chủ trì cuộc họp cùng tướng James Mattis, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph F. Dunford Jr và các tướng lĩnh hàng đầu các đơn vị chủ lực trong phòng Xe Tăng ở Lầu Năm Góc.


Cuộc thảo luận tập trung vào hàng loạt các thách thức quân đội Mỹ phải đối mặt trong những năm tới. Trump vẫn chưa tuyên bố ông sẽ tập trung ưu tiên vào vấn đề nào trong số các vấn đề hiện nay: 


Chống IS ở Syria, Iraq; một cuộc nổi dậy mới ở Afghanistan; hoạt động Mỹ cho là "gây hấn" của Nga ở Ukraine và sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông./ (theo Hồng Thủy 28/01/17)


Tài liệu tham khảo:


http://www.latimes.com/politics/washington/la-na-trailguide-updates-trump-signs-executive-order-to-rebuild-1485554156-htmlstory.html

29 Tháng Giêng 2014(Xem: 7958)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 7669)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 10056)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9239)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15001)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8064)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8824)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8910)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9000)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8700)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8383)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.