Lập "Hội" ở VN như thế nào?

25 Tháng Chín 20166:54 CH(Xem: 2506)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  26  SEP 2016


Lập "Hội" ở VN như thế nào?


Thứ trưởng về hưu lập "hội, xin nhà, xin xe"


image083

Image copyright Getty Image caption Bà Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong quá trình dự luật về Hội sắp được soạn thảo


Thứ trưởng về hưu lại xin lập hội, "xin nhà, xin xe, xin ngân sách", Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phê phán.


Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được trang tin VOV dẫn lời nói, bà "biết rất rõ chuyện có nhiều thứ trưởng về hưu là có Hội ra đời, rồi xin nhà, xin xe, xin ngân sách, thậm chí xin biên chế."


Nữ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu tại phiên họp thứ ba Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 22/9.


Báo Lao Động dẫn thêm lời bà: "Vừa rồi biết sắp ra đời Luật về hội này, có một số Bộ trưởng gặp tôi, nói lo lắm bởi ở bộ của họ đã có một số Hội rồi, mà Hội nào cũng ra đời chính đáng, cứ đeo bám xin tiền, xin chỗ làm việc, xin xe thì rất là mệt."


"Tôi nói cứ yên tâm, ra đời luật thì phải có nguyên tắc hoạt động rất rõ ràng."


image085

Image copyright AFP


Phát biểu của bà diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị soạn thảo dự luật về hội.


Cùng nội dung này, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn nói "trong dự thảo Luật về hội, chúng tôi đề nghị đối với cán bộ công chức lãnh đạo từ cấp vụ trở lên, sau 5 năm nghỉ hưu mới được tham gia thành lập, sáng lập, ban lãnh đạo của hội," báo Lao Động tại Việt Nam đưa tin này.


Tại Việt Nam, hội được coi là "tổ chức tự nguyện", "tự quản" "tự bảo đảm kinh phí hoạt động" và "Được nhận các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật", theo nghị định 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.


Nghị định này cũng nói các hội được nhà nước hỗ trợ kinh phí đối với những hoạt động gắn với nhiệm vụ của nhà nước giao.


Bà Kim Ngân nói "các Hội này hoạt động rất tốt, huy động nguồn lực xã hội hoạt động tốt, nhưng quá nhiều thành ra việc đi vận động doanh nghiệp, vận động tài trợ cũng khiến doanh nghiệp than vãn"./


BBC 22 tháng 9 2016

10 Tháng Tám 2015(Xem: 5306)
(Kinh tế) - hòn đảo chỉ xêm xêm về diện tích như Phú Quốc của Việt Nam, vậy mà Singapore, chỉ với từng đó nămđã khiến cả thế giới phải nhìn họ với sự ngưỡng mộ.
12 Tháng Tư 2015(Xem: 4450)
"Phát biểu tại một buổi họp công nhân chuyến thăm Jamaica hôm qua, ông Obama nhấn mạnh Washington quan ngại rằng Bắc Kinh không nhất thiết tuân thủ các quy định và chuẩn mực của quốc tế, buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc.Ông Obama nói: “Chúng tôi cho rằng việc này có thể được giải quyết qua con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam không lớn như Trung Quốc không có nghĩa là những nước này có thể bị hất qua một bên.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 4244)
"Sỹ quan cao cấp phụ trách hai con tàu này là Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON). Trở lại Việt Nam lần này, đại tá Lê Bá Hùng chia sẻ: "Mỗi lần Hải quân Hoa Kỳ cử tôi về Việt Nam thì tôi rất biết ơn và cảm ơn về những chuyến đi như thế này." "Báo The Wall St. Journal hôm 31 tháng Ba tường thuật rằng trong một phát biểu công khai, trực tiếp chỉ trích các công trình xây cất của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris Jr., nói Bắc Kinh đang xây “một vạn lý trường thành” trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp."
22 Tháng Ba 2015(Xem: 3714)
"Nếu máy bay chiến lược Nga tiến vào Biển Đông thì không cần phải tiếp dầu vì khoảng cách khá gần, nên một khi máy bay Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam thì sẽ là một mối uy hiếp đối với Trung Quốc. Bởi lẽ Biển Đông đang là nơi cạnh tranh ảnh hưởng của Trung – Mỹ, nếu Nga được sử dụng căn cứ Cam Ranh của Việt Nam thì đó sẽ là nhân tố bất lợi lớn cho Bắc Kinh, vì Tu-95 có thể mang theo vũ khí hạt nhân". "Dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực".