Bắc Kinh lớn tiếng đe dọa Tokyo về Biển Đông

14 Tháng Sáu 201511:47 CH(Xem: 4913)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 JUNE 2015

Bắc Kinh lớn tiếng đe dọa Tokyo về Biển Đông

Trọng Nghĩa
blank
Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại lâu đài Elmau, Kruen, Đức, ngày 08/06/2015.Reuters

Với những lời lẽ thể hiện rõ rệt thái độ cay cú, vào hôm qua, 12/06/2015, Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh cáo Nhật Bản rằng hành động của Tokyo liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đang đe dọa các tiến bộ gần đây trong việc cải thiện quan hệ song phương. Đây là phản ứng gay gắt của Bắc Kinh sau vụ Tokyo vận động được nhóm G7 phản đối các hành động bồi đắp đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang rầm rộ tiến hành tại Biển Đông.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm qua là những lời đả kích nặng nề nhất mà Bắc Kinh đưa ra từ nhiều tháng nay.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, ông Hồng Lỗi xác nhận : « Phía Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng và sự phẫn nộ về những động thái tiêu cực do phía Nhật Bản tiến hành ». Theo nhân vật này, hành vi của Tokyo « gây tổn hại nặng nề cho sự tin tưởng về mặt chính trị và an ninh giữa Trung Quốc và Nhật Bản, và đi ngược lại với xu thế cải thiện quan hệ » giữa hai nước.

Đối với phía Trung Quốc, « Nhật Bản không phải là một bên tranh chấp trong vấn đề Biển Đông », do đó Tokyo đã hành xử một cách « kỳ lạ » và đã « thổi phồng » căng thẳng trong khu vực.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G7 kết thúc hồi đầu tuần tại Đức, Nhật Bản đã vận động được toàn nhóm thêm vào bản tuyên bố chung cuộc của hội nghị một đoạn đề cấp đến hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đoạn tuyên bố không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ các hành vi « hù dọa, thúc ép hay sử dụng võ lực, cũng như bất kỳ hành động đơn phương nào khác để tìm cách thay đổi hiện trạng, chẳng hạn như cải tạo đất trên quy mô lớn. »

Nhật Bản đã quyết tâm can dự thêm vào hồ sơ Biển Đông trong bối cảnh từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, cho đến các nước khác, tất cả đều ngày càng lo ngại trước tốc độ thực hiện và quy mô các công trình xây dựng của của Trung Quốc trong khu vực Trường Sa, đang tranh chấp với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Mọi người lo ngại về ý đồ của Trung Quốc muốn biến các công trình đang bồi đắp, xây dựng thành căn cứ quân sự, và không mấy tin tưởng vào lâp luận của Bắc Kinh theo đó các công trình của họ cũng nhằm mục tiêu cung cấp một « dịch vụ công cộng quốc tế » cho việc bảo đảm an toàn hàng hải.

Quan hệ Tokyo-Bắc Kinh sau nhiều năm căng thẳng do vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đang có dấu hiệu được cải thiện từ từ trong những tháng gần đây, nhất là từ sau cuộc gặp đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái giữa hai lãnh đạo Tập Cận Bình và Shinzo Abe./

RFI 13-06-2015
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6598)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
15 Tháng Tám 2014(Xem: 6651)
TNS McCain tham gia cùng cộng đồng người Mỹ gốc Việt biểu tình chống giàn khoan HĐ-981 ở Phoenix Arizona hôm 17/5/2014. Phát biểu báo chí của TNS John McCain ở Hà Nội ngày 8 tháng 8, 2014 Tôi là Thượng Nghị Sĩ John McCain, và luôn luôn cảm thấy hân hoan mỗi khi trở lại Việt Nam. Có Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse của tiểu bang Rhode Island đi cùng tôi.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 6297)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47. Đề nghị của phía Mỹ là phải ngưng tất cả mọi hoạt động, mọi leo thang trên Biển Đông. AFP
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5767)
Dân trí) - Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Quốc gia, cho rằng Trung Quốc âm mưu dùng Biển Đông là bàn đạp, là cửa ngõ để vươn lên thành một cường quốc biển và băng cháy chính là nguồn năng lượng mà nước này nhắm tới trong tương lai nhằm thỏa mãn “cơn khát” của mình.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 5923)
Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có mặt tại Mỹ trong chuyến đi thăm khởi sự từ ngày 21 tháng 7, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 6596)
"Việc ký hiệp định giữa Pháp và Việt Minh có những điều khoản gây nguy hại nặng nề cho tương lai chính trị của Quốc gia Việt Nam. Hiệp định đã nhường cho Việt Minh những vùng mà quân đội quốc gia còn đóng quân và tước mất của (Quốc gia) Việt Nam quyền tổ chức phòng thủ.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 6594)
Hàng chục đảng viên lão thành là các nhân sỹ, trí thức có tiếng ở trong nước mới viết một bức thư ngỏ gửi Ban chấp hành trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó kêu gọi “nhanh chóng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhằm phát huy thế mạnh chính nghĩa” của Việt Nam.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6543)
Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong cuộc phỏng vấn với BBC Thủ tướng Giang Nghi Hoa của Đài Loan nói chính phủ Việt Nam ‘thiếu thành thật’ trong xử l‎ý bồi thường cho các doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam bị thiệt hại kinh tế vì bạo động hồi tháng Năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn với BBC tiếng Trung ngày 21 tháng Bảy tại Đài Bắc, ông Giang Nghi Hoa nói mặc dù chính phủ Việt Nam đã có một số nỗ lực trong việc đảm bảo an toàn cho doanh nhân Đài Loan như tăng cường an ninh tại khu vực có các nhà máy của Đài Loan, phía Việt Nam làm chưa đủ trong việc giải quyết các yêu cầu bồi thường.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6745)
Sinh Viên Đại Học Xá Hà Nội và Đại Học Xá Minh Mạng Sài Gòn Hội Ngộ Kỷ Niệm 60 Năm Di Cư Ngày Chia Đôi Đất Nước
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 6652)
Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy từ nước ngoài trở về tiếp sau những căng thẳng chính trị lên cao và việc bắt giữ 8 đảng viên của đảng ông. Đối thủ lâu năm của Thủ tướng Hun Sen được hàng ngàn người ủng hộ đón chào tại Phnom Penh ngày thứ Bảy, kêu gọi một giải pháp cho bế tắc chính trị tại Campuchia.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 6468)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vừa có chuyến thăm đến Việt Nam vào ngày hôm nay. Mục đích của chuyến đi lần này tới Việt Nam của Tổng thống Clinton là để thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình ông sáng lập, giúp chăm sóc, điều trị cho người có HIV trên toàn thế giới.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6388)
Giàn khoan Hải Dương 981 được kéo về sớm hơn một tháng so với dự định Hoa Kỳ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển tranh chấp với Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này nói trong tuyên bố ngày 16/7.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 5901)
Công hàm Phạm Văn Đồng giống như một tờ giấy nợ, vì không được ghi rõ ràng, cho nên đến nay vẫn gây rắc rối cho Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc giành chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 6253)
Một phúc trình của Ngân hàng Thế giới nói rằng thành phần giàu có đã tăng gấp ba ở Việt Nam trong thập niên qua. Tin của VNN hôm nay trích lời kinh tế gia lão thành Gabriel Demonbynes của Ngân hàng Thế giới phát biểu như vừa kể hôm 8 tháng 7, tại một cuộc họp báo ở Hà Nội.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6444)
Dự án 'Samsung Display', với chức năng nghiên cứu, phát triển và sản xuất màn hình cho điện thoại thông minh, sẽ được đặt tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh và nằm dưới sự quản lý của Công ty TNHH Samsung Display.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 6163)
Tối 30/6/2014, Chi bộ 4A, thuộc Phường 8, Quận 3, Tp HCM họp chi bộ định kỳ hàng tháng. Cuộc họp có trên 30 đảng viên. Trong cuộc họp, chúng tôi được nghe văn bản giải thích của lãnh đạo Đảng cấp trên về Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 6169)
Washington, DC - Chỉ còn đúng 3 ngày nữa là hàng ngàn người Việt yêu nước từ khắp mọi nơi sẽ tụ về Washington DC để tham dự chương trình “Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người" vào ngày 6 tháng 7, 2014. Chương trình bao gồm một đại nhạc hội ngoài trời cùng biểu tình và tuần hành phản đối giàn khoan Hải Dương 981 nói riêng và hiểm họa Bắc thuộc nói chung, cũng như chính sách hèn với giặc, ác với dân của nhà cầm quyền CSVN.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 6125)
Cập nhật: 1243 Nhân sĩ, Trí Thức, Học giả trong ngoài nước ký yêu cầu chính phủ VN kiện Trung Quốc
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 5946)
Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6706)
Thái Lan đã lập đường dây nóng để giám sát các nhà sư Tòa Thái Lan vừa tuyên án 5 năm 6 tháng tù đối với một nhà sư vì tội hãm hiếp và giam giữ trái phép một thiếu nữ dưới tuổi vị thành niên, hãng thông tấn AFP đưa tin.