Trải nghiệm chưa từng có về ẩm thực là những gì mà Trung
Quốc mô tả về yến tiệc dành để thết đãi các nhà lãnh đạo thế giới tới Bắc
Kinh tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2014.
Từ nhiều tháng trước khi APEC diễn ra, Trung Quốc đã
chiêu mộ các đầu bếp giỏi, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, các nghệ nhân
thiết kế gốm của làng gốm sứ Đức Cảnh Trần nổi tiếng... cùng chuẩn bị tỉ
mỉ, chi tiết cho yến tiệc tại một trong những sự kiện quan trọng nhất của
thế giới diễn ra tại Bắc Kinh năm nay.
Bên cạnh các món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia trên khắp 5 châu, như bún
nước laska (Singapore), thịt bò garu (Nga)..., điểm nhấn về ẩm thực, theo
Trung tâm Hội nghị Quốc gia Trung Quốc CNCC, là những món ăn mang đậm đặc
trưng văn hoá của Trung Quốc, như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao nhân thịt
hấp, thịt gà nhồi gạo nếp và chả giò...
Để hoàn thành nhiệm vụ hậu cần của mình, đội ngũ nhân
viên đã bắt tay vào chuẩn bị từ đầu năm nay. Theo thông cáo báo chí của
CNCC, có khoảng 200 đầu bếp tham gia xây dựng thực đơn và nghiên cứu các món
ăn. Khi bữa tiệc tối diễn ra, có khoảng 600 đầu bếp cùng tham gia phục vụ.
Các món ăn được lựa chọn đưa vào thực đơn còn phải phù
hợp với lịch trình làm việc dày đặc của các quan chức cấp cao tham dự APEC.
Ngoài món ăn, thì cách thức bày trí bàn ăn trong quốc yến cũng được chuẩn
bị một cách tỉ mỉ từ đầu tháng 4/2014, và tới tháng 9 mới chốt được phương
án cuối cùng.
Trong ảnh là bàn tiệc của các nguyên thủ quốc gia, tại
yến tiệc được tổ chức tối 10/11 ở cung thể thao Thuỷ Lập Phuơng, Bắc Kinh,
Trung Quốc.
Bàn tiệc trong quốc yến được chia làm 2 loại: Bàn chính
dành để thết đãi các nguyên thủ quốc gia, dùng dao, dĩa mạ vàng, mỗi bộ gồm
68 chiếc. Còn bàn phụ dùng dao dĩa mạ bạc - mỗi bộ gồm 63 chiếc, dành cho
các nhà lãnh đạo từ cấp Bộ trưởng trở xuống.
Các sản phẩm gốm sứ phục vụ cho yến tiệc APEC 2014 sử
dụng vật liệu sứ theo công nghệ Anh và được đặt làm riêng theo công nghệ
hoạ pháp lang truyền thống của Trung Quốc. Các hoạt tiết trên bát đĩa được
chế tác một cách tinh xảo, mô phỏng theo các hoạ tiết trang trí trong cung
đình Trung Quốc xưa.
Ví dụ như, chiếc khay đựng salad hình vuông, nắp tròn
này là tượng trưng cho ý nghĩa "trời tròn đất vuông" trong văn
hoá truyền thống của Trung Quốc.
Một chiếc đĩa dùng trong bàn yến tiệc tại Trung Quốc
được sản xuất riêng để phục vụ APEC 2014
Tỉ mỉ và phức tạp hơn cả phải kể tới chiếc bát đựng súp
trên bàn tiệc của các nguyên thủ quốc gia. Chiếc bát hoàn thiện này là sản
phẩm được lắp ghép từ 4 chi tiết độc lập, và trải qua tổng cộng 50 bước sản
xuất.
Bên cạnh đó, lấy cảnh hứng từ các công trình văn hoá của
Trung Quốc và hoạ tiết, hoa văn cung đình xưa, các nhà thiết kế còn sáng
tạo ra những đồ vật trang trí độc đáo, tôn thêm sự trang trọng cho bữa quốc
yến
Có thể thấy, Trung Quốc đã đặt
yếu tố dân tộc, truyền thống lên hàng đầu, trong cách lựa chọn món ăn, cách
bày trí bàn tiệc tới thiết kế dao, thìa, dĩa, hay các đồ vật trang trí...
tại quốc yến dịp APEC 2014./
TP Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 6 năm 2014 TUYÊN BỐ LÊN ÁN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC LÃNH THỔ VIỆT NAM & YÊU CẦU NHÀ NƯỚC VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN QUỐC TẾ
Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại San Francisco, Hoa Kỳ (hình minh họa) Tin cho hay người gốc Việt ở bang Florida, Hoa Kỳ, tự thiêu hôm 20/6 với thông điệp phản đối giàn khoan Trung Quốc, đã qua đời. Người đàn ông 71 tuổi được nói đã tới cổng trung tâm cộng đồng Silver Lake nằm ở góc đường Lockwood Ridge cắt phố 59 Đông vào lúc 11:15 phút sáng thứ Sáu 20/6 và châm lửa tự thiêu./
Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
Kết quả bầu cử sơ bộ ngày 3/6 ở California đã đem đến những buồn vui cho ứng viên gốc Việt tại tiểu bang có đông đồng hương nhất ở Mỹ. Quan niệm “người Việt bầu cho người Việt” không nhất thiết đem lại những thắng lợi cho ứng viên gốc Việt vì cử tri nói chung đa số chọn người đại diện phản ánh được quyền lợi, tâm tư và nguyện vọng của họ. Những yếu tố mầu da, chủng tộc hay tôn giáo chỉ là phụ.
Quan niệm “người Việt bầu cho người Việt” không nhất thiết đem lại những thắng lợi cho ứng viên gốc Việt vì cử tri nói chung đa số chọn người đại diện phản ánh được quyền lợi, tâm tư và nguyện vọng của họ. Những yếu tố mầu da, chủng tộc hay tôn giáo chỉ là phụ.
(PLO) - Ngày 22-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Đông Á, tổ chức tại Philippines. Trong tư cách khách mời của WEF, Thủ tướng đã có bài phát biểu, liên hệ nhiều yêu cầu nền tảng là phải bảo đảm và duy trì hòa bình thì Đông Á mới có thể phát triển vững chắc.
Tiến sĩ Giáo sư Jonathan D. London, giáo sư tại Phân Khoa Nghiên cứu Á Châu Á và Quốc Tế và là thành viên chủ chốt của Trung Tâm Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Đại Học Hồng Kông, nói với nhật báo Người Việt, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, rằng cuộc khủng hoảng tạo ra do việc Trung Quốc mang giàn khoan dầu HD-981 vào lãnh hải Việt Nam, đã khiến Việt Nam đi trên một lộ trình mới về mối quan hệ với Trung Quốc. Cuộc phỏng vấn do Hà Giang thực hiện qua điện thoại hôm 25 Tháng Năm, trong lúc ông đang ở Hà Nội.
Kính gửi quý báo, kính nhờ quý báo chuyển đăng đôi dòng tâm sự của tôi, một người Việt gốc Hoa đến đồng bào người Việt gốc Việt và người Việt gốc Hoa khác.
Dân Biểu Dana Rohrabacher: Thế giới đang đối diện với sự phô trương sức mạnh một cách cao ngạo của một nhà cầm quyền độc tài. Tuy sự tấn công lần này nhắm thẳng vào Việt Nam, chúng ta phải nhớ là Trung Quốc không chỉ hà hiếp Việt Nam, mà cả Đài Loan, cả Philippines. Trung Quốc từ trước đã đưa ra những khẳng định chủ quyền hết sức phi lý và thái quá, đụng chạm đến chủ quyền biển của nhiều nước.
TTO - Phát biểu với báo giới quốc tế ngày 2-5, Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho rằng Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 nên đến giờ vẫn không biết máy bay này đang ở đâu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Hai ngày 24/3 rằng Washington nên có thái độ ‘công bằng’ đối với vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, hãng tin Anh Reuter đưa tin.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tổ Đình Minh Đăng Quang tọa lạc tại số 3010 W. Harvard St, Santa Ana CA 92704, điện thoại (714) 437-9511, (714) 759-0752 đã long trọng tổ chức Pháp Hội Đại Từ Đại Bi vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật 16 tháng 3 năm 2014.
1. Mỗi người chui vào một bao nilon, ngồi lọt thỏm trong đó cho miệng bao trùm kín quá đầu. Rồi những thanh niên biết bơi sẽ túm gọn miệng bao và kéo chiếc bao “đựng” người bơi vượt qua con suối mùa lũ đang băng băng chảy xiết. Một cảnh tượng có thể nói là thót tim.
Tại buổi điều trần ở Quốc hội Mỹ hôm 5/3, thành viên cao cấp trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, dân biểu Loretta Sanchez, thúc giục Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Samuel Locklear và Bộ Quốc phòng ‘cân nhắc đến khủng hoảng nhân quyền của Việt Nam trước khi cam kết bất kỳ gói thỏa thuận an ninh hàng hải nào.
AFP dẫn nguồn tin của một nghị sĩ Crimée cho biết, hôm nay 06/03/2014, Quốc hội nước Cộng hoà tự trị này với thành phần đa số thân Nga, đã đề nghị Tổng thống Vladimir Putin cho sáp nhập nước cộng hoà tự trị của Ukraina này về với Nga. Đồng thời Quốc hội cũng thông báo tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới để có quyết định cuối cùng.
Năm diễn biến ngắn hạn bao gồm: Phản ứng của Philippines với lệnh cấm bắt cá của Bắc Kinh, sự bị động của ASEAN, hành động khiêu khích của hải quân Trung Quốc trên vùng bãi ngầm James Shoal (cách Malaysia 80km), khả năng thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, và sự phản đối mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ đối với các hành vi của Bắc Kinh.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và người đồng nhiệm Campuchia Hun Sen khánh thành cột mốc biên giới số 314 kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước hồi tháng 6/2012.
Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu tiếp tục, chúng tôi cho rằng bạn đã chấp thuận cookie cho mục đích này.