VIỆT BÁO Mời Dự Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon

11 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 3542)
Mời Dự Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon, Thứ Bảy, 8-6-2013 Khai Mạc Triển Lãm Hình, Tài Liệu Lịch Sử Little SG Tại Thương Xá Phước Lộc Thọ, Trên Đường Bolsa, Westminster.

(06/08/2013) (Xem: 94)

WESTMINSTER (VB) - Phái đoàn Ủy Ban Phát Triển Little Saigon trong chuyến thăm viếng Tòa Soạn Việt Báo vào xế trưa Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2013 đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc phỏng vấn về việc tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon với nhiều sinh hoạt đặc sắc, mà khởi đầu là triển lãm hình ảnh và tài liệu về Little Saigon được khai mạc vào sáng Thứ Bảy, 8-6-2013.

Phái đoàn Ủy Ban Phát Triển Little Saigon, gồm Giáo Sư Nguyễn Tư Mô, Giáo Sư

Trần Đức Thanh Phong, Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Cựu Đốc Sự Phùng Minh Tiến, và Luật Sư Trần Thái Văn.

Luật sư Trần Thái Văn, cựu Dân Biểu California, cựu Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Ed Royce vào thời điểm vận động thành lập Little Saigon, thay mặt Ủy Ban trình bày về việc tổ chức lễ kỷ niệm. Luật sư Trần Thái Văn cho biết lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon bắt đầu với phần triển lãm hình ảnh và tài liệu lịch sử liên quan đến việc thành lập Little Saigon. Triển lãm được khai mạc vào lúc 10 sáng, Thứ Bảy, ngày 8 tháng 6 năm 2013 tại Thương Xá Phước Lộc Thọ. Đến Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2013, sẽ chính thức cử hành lễ kỷ niệm vào lúc 2 giờ chiều và kéo dài cho đến 8 tiờ tối với nhiều sinh hoạt đặc sắc với sự tham dự của nhiều cộng đồng bạn tại Quận Cam, gồm chương trình văn nghệ mừng Little Saigon tròn 25 tuổi.

Luật sư Trần Thái Văn đề cập đến 3 văn kiện quan trọng liên quan đến việc thành lập Little Saigon. Đó là:

1) Tấm hình do Báo Los Angeles đăng tải về sự kiện lễ cắt băng khánh thành bảng Little Saigon có sự tham dự của Thống Đốc California George Deukmejian vào ngày 18 tháng 6 năm 1988. Trong hình, ngoài Thống Đốc California, còn có Giáo Sư Nguyễn Tư Mô và Luật Sư Trần Thái Văn.

2) Nghị Quyết 58 do nhiều vị dân cử tiểu bang và địa phương lần đầu tiên công nhận tính hợp pháp của tên gọi Little Saigon vào năm 1988.

3) Văn Thư đề ngày 27 tháng 3 năm 1988 có 18 chữ ký của nhiều Dân Biểu, Nghị Sĩ và dân cử địa phương bày tỏ lập trường hậu thuẫn việc thành lập Little Saigon và treo bảng hiệu Little Saigon trên các xa lộ 405 và 22.
 
phung_minh_tien_nguyen_tu_mo_tran_duc_thanh_phong_le_khac_ly_va_tran_thai_van
Hình: Từ trái, Phùng Minh Tiến, Nguyễn Tư Mô, Trần Đức Thanh Phong, Lê Khắc Lý, và Trần Thái Văn, tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)

Giáo sư Nguyễn Tư Mô, 92 tuổi, nhớ lại nhiều kỷ niệm trong suốt quá trình vận động thành lập Little Saigon. Ông nói ông rất sung sướng khi dự lễ khai mạc và gắn tên bảng hiệu Little Saigon tại xa lộ 405 và 22 cách nay 25 năm. GS Nguyễn Tư Mô nhắc lại rằng trước đó tại Quận Cam chưa có một cơ chế cộng đồng người Việt nào. GS Nguyễn Tư Mô cũng cho biết rằng bối cảnh lúc bấy giờ rất bất lợi cho cộng đồng người Việt vận động xin treo bảng Little Saigon công khai, vì có sự cản trở rất lớn của cộng đồng người Mỹ địa phương vân còn quan niệm cộng đồng người Việt chỉ là những người tị nạn (refugees); ngoài ra còn có sự chống đối của những người Mỹ gốc Hoa đối với việc thành lập Little Saigon có tinh thần thuần Việt Nam. GS Nguyễn Tư Mô mô tả rằng trước khi có Little Saigon thì khu vực này chỉ là những đám ruộng rau muống, đầm lầy, nhưng bây giờ thì buôn bán thịnh vượng.

Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong (86 tuổi) thì nhớ rằng vào cuối năm 1986 một vài anh em ngồi lại nhau và tự hỏi làm sao để xây dựng và phát triển cộng đồng. Lúc đó trong một dịp gặp LS Trần Thái Văn, đang là Phụ Tá cho TNS Ed Royce, những vị này đã trình bày ước muốn và được LS Văn hỗ trợ tức thì bằng việc giới thiệu những vị trong cộng đồng với TNS Ed Royce. GS Phong kể tiếp rằng 48 tiếng đồng hồ sau thì TNS Ed Royce cử ngay người phụ tá từ Sancramento xuống gặp những vị trong cộng đồng để tìm hiểu ý nguyện và giúp đỡ. Qua đó, người phụ tá TNS Ed Royce đề nghị thành lập khu du lịch lấy tên là Little Saigon. Sau đó, theo GS Phong, nhóm vận động phải họp mỗi tuần 3 lần, và có khi tụ họp lên tới 60 vị.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý (80 tuổi) nhắc lại vào tháng 7 năm 1987, các nghị viên thành phố Westminster ra nghị quyết chấp thuận cho cộng đồng Việt thực hiện dự án tái thiết và nhân đó mới tiến hành thành lập Little Saigon. Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý cũng nhớ lại việc chống phá việc dựng bảng Little Saigon trên xa lộ 405 và 22, với nhiều phá hoại như chặt, bắn thủng, và sơn phết bôi bảng hiệu trên xa lộ 22. Cưu Đại Tá Lê Khắc Lý cũng nhắc lại lúc đầu có tên là Ủy Ban Vận Động Thành Lập Little Saigon, rồi qua cuộc họp chính thức tại hội trường sinh hoạt cộng đồng thành phố Westminster mới chính thức công cử thành phần của Ủy Ban với 14 vị qua danh xưng Ủy Ban Phát Triển Little Saigon.

Cựu Đốc Sự Phùng Minh Tiến (73 tuổi) hiện là Tổng Thư Ký của Ủy Ban, góp thêm dữ kiện lịch sử bằng việc nhắc lại lúc vận động thành lập Little Saigon còn có nhiều người Việt tại các thành phố lân cận như Los Angeles, Riverside, San Diego, v.v… cũng tích cực tiếp tay. Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện nay danh xưng Little Saigon đã chính thức vào bảng đồ của nước Mỹ và sẽ còn tồn tại mãi mãi.

Theo tài liệu do Ủy Ban cung cấp, 14 vị trong Ủy Ban lúc ban đầu gồm có: Nguyễn Hữu Bào ( đã qua đời), Vũ Bội Minh Giao, Đặng Bá Huy, Phạm Thanh Liên (đã qua đời), Lê Khắc Lý, Nguyễn Tư Mô, Võ Tư Nhượng (đã qua đời), Phạm Văn Phổ, Trần Đức Thanh Phong, Phùng Minh Tiến, Phạm Đình Tuân, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Văn Vân (đã qua đời), và Đỗ Ngọc Yến (đã qua đời).

Phái đoàn Ủy Ban Phát Triển Little Saigon cũng kêu gọi đồng hương tham dự các buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon để khơi lại nỗ lực của cộng đồng và tự hào những thành công hiện có hôm nay.
14 Tháng Bảy 2014(Xem: 4315)
Nếu viết cho đúng thì gọi là người Mỹ gốc Việt gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên văn chương bình dân chúng ta thường nói chuyện người Việt mình đi lính Mỹ. Thực ra, không phải đi lính Mỹ như các cụ nhà ta đăng lính Tây thời đệ nhất và đệ nhị thế chiến. Nhập ngũ ở đây là theo đuổi binh nghiệp, tham dự vào công cuộc bảo vệ đất nước thực sự, đúng theo tinh thần đã tuyên thệ khi nhập tịch.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 2931)
Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal và Dân biểu tiểu bang Calif., José Solorio trong một lần họp báo, gặp gỡ cộng đồng tại trụ sở Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí Quận Cam.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 2987)
Mùng 2 Tết Giáp Ngọ, Thượng nghị sĩ Lou Correa đến thăm Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 2951)
Santa Ana (Bình Sa)- -Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm tại Văn phòng Địa Hạt 2323 North Broadway, Santa Ana CA 92706, như thông lệ hằng năm vào mùa lễ Giáng Sinh Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tổ chức tiệc tiếp tân, đặc biệt năm nay ngoài tiệc tiếp tân còn có chương trình vinh danh cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 2926)
Cùng với ông có 3 nhà lập pháp khác thuộc Quận Cam cũng có hành động tương tự, gồm DB Allan Mansoor (CH, Newport Beach), TNS Lou Correa (DC, Santa Ana), TNS Mini Walters (CH, Laguna Niguel), và một số nhỏ nhà lập pháp khác ngoài Quận Cam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 2985)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Sáu 25 tháng 10 năm 2013 tại Hội trường Thành Phố Westminster, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa phốp hợp với một số các cơ quan: Tổ Chức Hội Thảo Covered California và hướng dẫn cách điền đơn đồng thời giải đáp một số thắc mắc liên quan đến Covered California. Trên bàn chủ tọa có Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Bà Ánh Tuyết Ngô, Hicap/Council on Aging; Richard Hines Shop; Arif Shaikh, Calotima; John Lewis Telacu, Covered California; Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 4877)
Nghị viên Westminster Andy Quách, một trong những người hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng ngôi chùa Bát Nhã Santa Ana và Kiến Trúc Sư Steven Nhâm, tác giả đồ án. Trả lời phỏng vấn của báo Văn Hóa Magazine, Kiến Trúc Sư Steven cho biết đồ án thiết kế ngôi chùa được ước tính lên đến 15 triệu đô la, đó là nỗi băn khoăn của Ht Thích Nguyên Trí và của chính kiến trúc sư, vì vậy ông đã tìm nhiều cách rút xuống còn 5 triệu.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 3286)
Được biết, thành phố Westminster kết nghĩa với đơn vị tác chiến 3rd Assault Amphibian Battalion thuộc Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến trong nhiều năm qua và hàng năm đại diện phía thành phố đều tham dự nhiều buổi lễ tại Camp Pendleton.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 3627)
Thị trưởng Westminster phát biểu trong phiên họp cộng đồng tại hội trường Lee-Jao 31/5/2013. PHOTO: VĂN HÓA
16 Tháng Sáu 2013(Xem: 3224)
Nhân ngày kỷ niệm Little Saigon 25 năm sắp diễn ra, một ban tổ chức gồm có các quí vị: Dân biểu Travis Allen, Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Phó Thị trưởng Garden Grove Dina Nguyễn, Phó Thị trưởng Fountain Valley Michael Võ, cựu Dân biểu Trần Thái Văn và các cộng sự viên điều hành là ông Bùi Mạnh Cường và ông Nguyễn Mạnh Chí có tổ chức một buổi họp báo tường trình về buổi lễ 25 năm Litle Saigon tại:
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3904)
WESTMINSTER (VB) - Các vị dân cử tiểu bang, địa phương, các đại diện cộng đồng, đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương đã tham dự cuộc họp báo của Ban Tổ Chức Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Khu Vực Little Saigon vào sáng Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5 năm 2013 tại Câu Lạc Bô Văn Hóa & Báo Chí trên đường Bolsa, thành phố Westminster, California.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3558)
WESTMINSTER (NV) - Ban tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon tổ chức họp báo lúc 9:30 sáng Thứ Sáu tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí (phía trong nhà hàng Zen), trên đường Bolsa, Westminster, với sự điều hợp của cựu Dân Biểu Trần Thái Văn và ông Bùi Mạnh Cường, phối hợp viên.