TS Nguyễn Nhã ra mắt 'Việt Nam huyết lệ thi thư'

10 Tháng Hai 201911:44 CH(Xem: 5183)

VĂN HÓA ONLINE - TÁC GIẢ TÁC PHẨM - THỨ HAI 11 FEB 2019


TS Nguyễn Nhã ra mắt 'Việt Nam huyết lệ thi thư'


Lê Công Sơn


28/01/2019  Thanh Niên


“Sáng 27.1 tại TP.HCM, TS sử học Nguyễn Nhã - tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm đặc khảo về Trường Sa, Hoàng Sa và những bằng chứng về chủ quyền của VN đối với hai quần đảo này - tiếp tục ra mắt tập 3 tuyển tập thơ và thư Việt Nam huyết lệ thi thư có tên: Đại hòa - Quốc đạo - Cường quốc biển (ảnh) do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành.


image042


Ảnh: Công Sơn


Tác phẩm được TS Hãn Nguyên Nguyễn Nhã dồn công sức và tâm huyết để hoàn thành, mở đầu bằng tư tưởng văn hóa đại hòa, được chính ông tâm niệm: “Sẽ dành hết cả cuộc đời còn lại của tôi cho ngọn cờ Đại hòa - đại đoàn kết thực sự”.


 Những vần thơ gia huấn ca và nghệ thuật dạy con giữ gìn gia phong trong sách của ông được viết đa phần theo thể lục bát nên dễ thuộc, dễ hiểu. Phần văn quốc đạo với các triết lý, suy ngẫm về cội nguồn dân tộc, tư tưởng đại nghĩa chí nhân, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “giấy rách phải giữ lấy lề” vô cùng sâu sắc và độc đáo của dân tộc VN.


Ông cũng phát hiện nhiều cái nhất của đất nước VN: “Trong gần 200 quốc gia hiện nay, những đất nước bán đảo như ở VN chỉ đếm trên đầu ngón tay và duy nhất trên thế giới chỉ có VN có hình chữ cái Latin là chữ S mà thôi. VN cũng là dân tộc duy nhất trên thế giới có hai phụ nữ đầu tiên làm vua (Bà Trưng, Bà Triệu) và cũng là quốc gia nhiều nữ tướng nhất từ thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu đến thời Tây Sơn và hiện đại. VN cũng là nước tiên phong trên thế giới sẵn có quyền bình đẳng phụ nữ với nam giới qua câu “lệnh ông không bằng cồng bà””.


Ngoài ra, Việt Nam huyết lệ thi thư còn công bố nhiều bức ảnh, tư liệu quý của tác giả trong việc quảng bá chủ quyền của VN tại Trường Sa và Hoàng Sa ra thế giới và các hội thảo lớn về Biển Đông. Hình ảnh GS-TS Trần Văn Khê, GS Ngô Gia Hy, TS Nghiêm Minh Quang, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân... cùng nhau xây dựng bếp Việt đến với bạn bè quốc tế rất công phu, đem đến cho bạn đọc sự cảm phục và tự hào khi đọc hết trang cuối cuốn sách”.


image044


Tiếp theo bản tin đặng trên Báo Thanh Niên của nhà báo Lê Công Sơn,  Chúng tôi xin tiếp tục ghi nhận những gì trong Buổi ra mắt, trườc hết  hai MC là hai học trò của TS Nguyễn Nhã cho biết TS Nguyễn Nhã đã tự  bỏ ra 120 triệu đồng để in và cốt tặng cho các thư viện cũng như những ai quan tâm đến chủ đề : Đại Hòa- Quốc Đạo – Cường Quốc Biển, cũng là ba mục tiêu vận động của Quỹ Văn Hóa Giáo Dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã.


 Trong tình hình hiện nay như Tướng Phạm Văn Dỹ từng tuyên bố trên truyền hình TP.HCM rằng nguy cơ mất nước là có thật, thì bắt buộc người Việt chúng ta phải cùng nhau vận động Đại Hòa. Muốn vậy người Việt Nam phải cùng nhau trở về cội nguồn tức là Quốc Đạo, tức Con đường Việt Nam, thờ Quốc tổ, anh hùng, tổ tiên mỗi nhà. Người Việt coi nhau như trong một đại gia đình , anh em chém nhau đằng sống chứ không đằng lưỡi nếu bất hòa. Và thanh niên Việt Nam phải mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam trở thành Cường Quốc Biển. TS Nguyễn Nhã  cũng cho biết đã viết một tham luận cho một hội thảo về Biển Đông: “ Làm thế nào dể Việt Nam trở thành Cường Quốc Biển”.


 Hai MC cũng cho biết ông Hà Bính Thân, Tổng giám độc Công Ty CP Tin Học Lạc Việt đã hỗ trợ 60 triệu đồng. Ông Đặng Quốc Toản, giám đốc Công Ty Điện Gió Duyên Hải cũng hỗ trợ 10 triệu đồng và kêu gọi có sự hỗ trợ của những người có mặt. Quỹ Văn Hóa Giáo Dục Hãn Nguyên Nguyễn Nguyễn Nhã không những lo in sách mà còn  lo học bổng khuyến học “ Hoàng Sa Học” cho học sinh ở  huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi và học bổng  làm luận án tiến sĩ mà vừa cấp một nghiên cứu sinh 30 triệu đồng cùng có hai trang web.www. hannguyennguyennha.com và www.amthuc.net.vn là kho  tư liệu quí giá như Phỏng vấn Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, GSTS Trần Văn Khê…trong mục Tưởng niệm.


 Chúng tôi rất mong mọi người nhất là các doanh nhân tiếp tục ủng hộ Quỹ Văn Hóa Giáo Dục  Hãn Nguyên Nguyễn Nhã để Quỹ tiếp tục hoàn thành không những việc in cuốn sách VNHLTT, tập 3: Đại Hòa- Quốc Đạo- Cường Quốc Biển mà còn 8 tập khác nữa của TS Nguyễn Nhã đã viết bằng máu và nước mắt cùng với 4, 5 chương trình cùng nhau: 1. Cùng nhau quảng bá sự thật chủ quyền của Việt Nam ra thế giới ( hiện NXB Routledge, rất nổi tiếng của Anh Quốc đã xuất bản và quảng bá,bán trên AMAZON cuốn : “Việt Nam, Territoriality and The South China Sea: Paracel and Spratly Islands”, dịch từ cuốn Những Bằng Chứng Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hòang Sa & Trường Sa” của TS Nguyễn Nhã , đã được NXB Giáo Dục Việt Nam in năm 2013). 2. Cùng nhau quáng bá bếp Việt ra thế giới ( đã in bộ sách ẩm thực góp phần xậy dựng lý luận cho Bếp Việt và đã đưa nhiều món như Bánh Xèo, Bánh Bèo, Chả Đẫy, Bánh Căn, Chuối Nếp Nướng dự các lễ hội ẩm thực đường phố thế giới ở Manila, Singapore..,) 3. Cùng nhau đem hát thơ, dân ca vào trường học để giới trẻ giữ hồn dân tộc, 4. Cùng nhau xây dựng chương trình ngàn thanh niên thế kỷ XXI, mỗi người một kế họach nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam trở thành cường quốc biển.5.Cùng nhau xây dựng bản sắc Việt trong giáo dục…Rất mong thanh niên Việt Nam quan tâm, các bạn là rường cột của Đất nước đấy.


             Xin chia sẻ qua email: hannguyen1940@yahoo.com và gữi tới Tài Khỏan Vietcombank:


 Nguyễn Nhã, số HSKH:199905


 Số TKVD:0371000414673


 STK ngoại tệ ( USD) :371370414674


STK ngoại tệ (EUR):0371140414675


        “QUỸ  VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÔ KÌNH BÁO

09 Tháng Ba 2022(Xem: 3826)
18 Tháng Bảy 2019(Xem: 4943)