Bích Trâm: "Đừng Khờ Quá Thế". Thanh Lan: "Búp bê không tình yêu"

27 Tháng Ba 20208:38 SA(Xem: 3110)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN NGHỆ - THỨ SÁU 27 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Bích Trâm: "Đừng Khờ Quá Thế - Ne Sois Pas Si Bete-lv"


"Đừng Khờ Quá Thế - Ne Sois Pas Si Bete-lv": Lời Pháp Pierre Delanoe, lời Việt Nguyễn Duy Biên


https://www.youtube.com/watch?v=-Wj-D691lyk


image024


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Thanh Lan: "Poupée de Cire, Poupée de Son Búp bê không tình yêu"


Lời Việt: Vũ Xuân Hùng - Live in Vietnam 2017


https://www.youtube.com/watch?v=-3nnkGLWRC8


image025


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Tình khúc France Gall và thế hệ trẻ


image026

Nhiều album của France Gall được tái bản, trong đó có tuyển tập ăn khách năm 2004 Tuấn Thảo /RFI RFI


Tuấn Thảo


Kể từ mùa thu năm 2019, một loạt tập nhạc của France Gall đã lần lượt được tái bản (bằng CD và đĩa nhựa). Tính tổng cộng, 4 album sẽ được phát hành trở lại, trong đó quan trọng nhất vẫn là tuyển tập xuất bản vào năm 2004. Trong khi đó, thế hệ ca sĩ trẻ thời nay gần đây đã ghi âm lại nhiều tình khúc của nữ danh ca quá cố (qua đời hồi tháng Giêng năm 2018).


Tuyển tập bao gồm các ca khúc chọn lọc của France Gall từng lập kỷ lục số bán vào năm 2004. Cho dù chưa đến ngày giỗ của cô, nhưng tuyển tập này vẫn được tái bản vào mùa thu năm 2019, và lần này bộ CD bao gồm thêm nhiều ca khúc do France Gall ghi âm nhưng chưa từng được phổ biến qua băng đĩa. Những bài hát có thể được xem là ‘‘quý hiếm’’ do chỉ được thu hình để quảng bá cho các dự án ghi âm hay là để giới thiệu với công chúng Pháp qua các chương trình ca nhạc có chuyên đề.


Đó là trường hợp của các bài hát như "À qui donner ce que j'ai" hay là "Au revoir Angélina", từng được Michel Berger, chồng của France Gall viết cho một vở nhạc kịch vào năm 1974 mang tựa đề là ‘‘Angélina Dumas’’. Tuy nhiên, dự án này đã không hoàn thành và mãi đến năm 1979 nhờ vào sự hợp tác giữa Michel Berger với tác giả người Canada Luc Plamondon, dự án này mới được hoàn chỉnh để rồi trở thành vở nhạc kịch cực kỳ ăn khách Starmania. Tác phẩm này năm nay ăn mừng 40 năm ngày khai sinh, với một đợt biểu diễn mới. Cũng trên tuyển tập được tái bản năm 2019, một số ca khúc của France Gall đã được hòa âm lại.


Tinh khúc France Gall được khoác áo mới 


Song song với việc tái bản các tập nhạc của France Gall, gần đây các nhóm nhạc trẻ như Kids United, Les Petites Canailles, các ca sĩ mới xuất hiện như Léa Deleau hay là Adia Victoria đều có ghi âm lại các ca khúc ăn khách của France Gall, vào thời cô từng là một trong những thần tượng nhạc trẻ của Pháp những năm 1960, và sau đó nữa kể từ đầu thập niên 1980 trở đi, cô trở thành một danh ca hàng đầu của Pháp nhờ trình bày các ca khúc kinh điển, với lời lẽ chín chắn nghiêm túc của chồng là tác giả Michel Berger.


Trong số những ca khúc làm nên tên tuổi của France Gall những năm 1960, dĩ nhiên ngoài nhạc phẩm ‘‘Poupée de Cire, Poupée de Son’’ (Búp bê không tình yêu, lời Việt của tác giả Vũ Xuân Hùng) từng đoạt giải nhất cuộc thi hát truyền hình châu Âu Eurovision năm 1965, còn có bài ‘‘Ne sois pas si bête’’ mà tác giả Nguyễn Duy Biên từng chuyển sang lời Việt thành ‘‘Đừng khờ quá thế’’ qua giọng ca của cô ca sĩ Bích Trâm trước năm 1975. Trong nguyên tác, bài hát này là một ca khúc tiếng Anh mang tựa đề ‘‘Stand a little closer’’ của hai tác giả Bugs Bower và Jack Wolf (sau đó được Pierre Delanoe phóng tác sang tiếng Pháp). Nhóm đầu tiên trình bày ca khúc này là ban tam ca nữ người Mỹ Laurie Sisters.


Tập nhạc cover của Jenifer bị chỉ trích


Lúc sinh tiền, France Gall nổi tiếng là một nghệ sĩ cầu toàn, nếu không nói là khó tính. Cô hoàn toàn phản đối dự án (cover) ghi âm lại các bài hát của cô và của chồng là tác giả Michel Berger. Bằng chứng là vào năm 2013, cô ca sĩ Jenifer (từng đoạt giải quán quân cuộc thi hát truyền hình Star Academy và hiện là một trong những giám khảo của chương trình The Voice, phiên bản tiếng Pháp) đã phát hành nguyên một album với toàn là các ca khúc của cặp vợ chồng nghệ sĩ France Gall - Michel Berger. Kết quả là Jenifer đã bị chỉ trích dữ dội và France Gall đã khiển trách Jenifer đã không nói trước một lời với cô, người đang nắm giữ tác quyền các bài hát.


Sự đối đầu va chạm ấy đã khiến cho vấn đề ghi âm lại các bài hát của France Gall - Michel Berger càng trở nên nhạy cảm, vào lúc mà hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng đều được vinh danh hay tưởng niệm qua nhiều tập nhạc (hommage /tribute) khác nhau, hiện vẫn chưa có một dự án ghi âm tập thể xứng đáng với tầm cỡ của cặp vợ chồng nghệ sĩ quá cố. Sau khi France Gall qua đời (hồi tháng Giêng năm 2018) việc xin phép gia đình cô để khai thác các ca khúc có vẻ đã trở nên dễ dàng hơn và điều đó giải thích vì sao nhiều ca khúc của France Gall bắt đầu được ghi âm lại.


Di sản của chồng, tác giả Michel Berger


Cuối năm 2015, tức là hai năm trước khi vĩnh viễn ra đi, France Gall đã thực hiện được ước mơ mà cô đã ấp ủ từ nhiều năm qua, đó là dựng nguyên một vở nhạc kịch với toàn là các ca khúc của tác giả Michel Berger. Tuy vở nhạc kịch này đã thành công và thu hút đông đảo khán giả trong hơn một năm biểu diễn trên sân khấu, nhưng hầu hết các ca khúc đều ý như cũ, giữ nguyên bản phối chính gốc có từ những năm 1980.


France Gall trong vai trò của người nắm giữ tác quyền đã tìm đủ mọi cách để bảo vệ di sản của chồng cô là Michel Berger, với tham vọng nâng tầm vóc của tác giả này lên ngang hàng với bậc đàn anh là Serge Gainsbourg. Sinh thời, France Gall đã hát nhạc của cả hai tác giả, và trái tim của cô đã dứt khoát chọn lựa con đường vì từ năm 1976 trở đi, cô không hề hát lại những ca khúc những năm 1960 từng đưa tên tuổi của cô lên hàng thần tượng nhạc trẻ. (RFI 14/12/2019)
06 Tháng Mười 2020(Xem: 2633)
08 Tháng Tám 2020(Xem: 2957)
02 Tháng Tám 2020(Xem: 2815)
17 Tháng Ba 2020(Xem: 3041)
06 Tháng Ba 2020(Xem: 3266)