Tiếng hát vượt thời gian: Thái Thanh

01 Tháng Ba 20176:31 CH(Xem: 3277)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM  02  MAR  2017


Tiếng hát vượt thời gian: Thái Thanh 


video Hoang Khai Nhan


image047


Phạm Duy và Thái Thanh. Bức ảnh này do LKT chụp tại tư gia Nhạc sĩ Pham Duy ở Midway City-Thành phố giữa đàng (tên Việt do Pham Duy đặt, một thành phố ở Mỹ khu Little Saigon Quận Cam Nam California). Có lẽ đây là bức ảnh cuối cùng Phạm Duy và Thái Thanh vì ngày hôm đó Thái Thanh đến nhà Phạm Duy tiễn ông về Việt Nam. Hôm đó có Nhà báo Đỗ Ngọc Yến, Nhà báo Lý Kiến Trúc, Ca sĩ Thu Phương. Khi hỏi về chuyến đi đầu tiên về Việt Nam có nhiều trắc trở không, Phạm Duy nói: "Tôi về để mở đường cho các cậu".


 


Thái Thanh (tên khai sinh: Phạm Thị Băng Thanh; sinh ngày 5 tháng 8 năm 1934 tại Hà Nội) - được mệnh danh "Tiếng hát vượt thời gian"[1][2] - là một nữ ca sĩ nổi tiếng, được xem như một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Bà đi hát từ thuở thiếu niên trong ban hợp ca Thăng Long của gia đình tại các tụ điểm văn nghệ ở Hà Nội, và thành danh từ thập niên 1950. Bà thường được coi như là "Đệ Nhất danh ca"[3][4][5] của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975, và tên tuổi của bà cũng đặc biệt gắn liền với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy[6]. Bà không theo học một lớp nhạc chuyên nghiệp nào, chỉ tự luyện giọng từ nhỏ theo các lối dân ca của đồng bằng Bắc Bộ và các sách nhạc tiếng Pháp, về sau đã tạo ra một trường phái riêng hòa trộn giữa tính chất opera Tây Phương với dân nhạc Việt Nam[6][7], ảnh hưởng tới nhiều nữ ca sĩ giọng cao của thế hệ sau như Mai HươngQuỳnh GiaoÁnh Tuyết...[8][9] Bà ở lại Việt Nam cho đến năm 1985 thì chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ. Tại đây bà tiếp tục trình diễn và thâu âm cho đến khi nói lời giải nghệ vào năm 2002. (theo wikipedia)


Thân mời cả nhà thưởng thức "Tiếng hát vượt thời gian" Thái Thanh:


Đường Chiều Lá Rụng


https://youtu.be/fK72vQ0uA38


Sáng tác: Phạm Duy


Hát: Thái ThanhNgọc Lan


https://youtu.be/fQnRg3Ku5zs


Sáng tác: Dương Thiệu Tước 


Hát: Thái ThanhDòng Sông Xanh


https://youtu.be/3URwxPy1hOs


Nhạc: Johann Strauss II


Lời: Phạm Duy 


Hát: Thái ThanhDạ Lai Hương


https://youtu.be/IUtZcbjuu58


Sáng tác: Phạm Duy


Hát: Thái Thanh​Chương Trình ​


Nhạc Thính Phòng Chọn Lọc:


HOÀNG KHAI NHAN Presents


HKN


Attachments area


Preview YouTube video Đường Chiều Lá Rụng (Phạm Duy) Thái Thanh (4K)


image048


Preview YouTube video Ngọc Lan (Dương Thiệu Tước) Thái Thanh (HD)


image050


Preview YouTube video Dòng Sông Xanh (Strauss Phạm Duy) Thái Thanh (HD)


image051


Preview YouTube video Dạ Lai Hương (Phạm Duy) Thái Thanh (HD)


image052

22 Tháng Sáu 2014(Xem: 4716)
Câu thơ chẳng biết của ai mà ghi lại cũng chẳng biết có đúng không. Nhưng thực sự rất gần với hoàn cảnh của ông thầy dạy Triết, Nguyễn Xuân Hoàng. Anh Nguyễn Xuân Hoàng cũng là nhà văn tên tuổi trên văn đàn và báo giới. Tổng thư ký báo Văn, báo Người Việt, Viet Mercury và Viet tribune hiện nay tại San Jose.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 4142)
Một sớm mai, đất trời Nam Cali vừa mới trải qua những ngày mưa dầm ảm đạm, thì bỗng nhiên, dĩa nhạc của nhạc sĩ Tôn Thất Minh xuất hiện và đã như một làn nắng ấm trong buổi bình minh làm tan đi những đám mây mù.
20 Tháng Năm 2014(Xem: 4645)
30 Tháng Ba 2014(Xem: 5289)
Vũ Đức Sao Biển: "Tôi sinh ra tại Quảng Nam, là con của một gia đình nghèo. Mười tám tuổi, tôi xách chiếc vali nhỏ đựng vài bộ áo quần, tấm bằng tú tài, cây đàn violon, hành phương Nam
10 Tháng Hai 2014(Xem: 5313)
Văn Hóa Magazine chuyển tải nguyên văn mục Nhân Văn Giai Phẩm trên http://www.nhatbaovanhoa.com,
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4183)
Một đạo diễn Mỹ từng ba lần đoạt giải thưởng Oscar danh giá mới tới Việt Nam để giúp đào tạo 30 nhà làm phim tài liệu trẻ của Việt Nam ở cả hai miền Nam và Bắc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5337)
Phạm Duy không giống Massiaen, ông đi chu du khắp các lục địa để sưu tầm những nỗi lòng của người Việt xa quê hương. Bằng hình thức ẩn dụ ông mượn những loài chim trong ca dao, dân ca để hót lên những âm điệu hoài hương đó qua tổ khúc Bầy Chim Bỏ Xứ.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 4276)
Trong số những bản nhạc Tây Ban Nha rất nổi tiếng, mà nhiều người La Tinh cứ nghĩ rằng nguyên tác là một bài ca Trung Mỹ, có bài Cantinero de Cuba, với giai điệu nồng thắm mặn mà, tiết tấu mềm mại lụa là. Tựa đề nguyên gốc khiến cho người ta tưởng lầm đây là một bản tình ca ra đời tại La Havana. Nhưng bài này được viết tại Sevilla, thủ phủ vùng Andalucia.
08 Tháng Mười 2013(Xem: 4154)
WASHINGTON D.C.: Ngoài những thành công nổi bật về lãnh vực y dược và tin học, giới trẻ thuộc thành phần người Việt tị nạn bắt đầu gặt hái thành qu? tốt đẹp về mặt nghệ thuật. Một cô bé 15 tuổi vừa đạt địa vị cao quý nhất về thơ dành cho học sinh trung học trên toàn quốc Hoa Kỳ, và được Đệ Nhất Phu Nhân tiếp đón tại Bạch Ốc.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 10107)
Mới đây hai nhạc sĩ có tiếng của Việt Nam là Huy Tuấn và Quốc Trung khi được báo chí phỏng vấn về đề tài “nhạc sến” đã có những phát biểu làm dư luận ồn ào nếu không muốn nói là nổi giận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 5133)
Giới soạn nhạc La Tinh đã cống hiến cho đời nhiều tình khúc bất tử. Người Uruguay rất tự hào với nhạc phẩm La Cumparsita. Dân Panama xem bài Historia de Un Amor như một di sản văn hóa. Người Cuba đưa bản Quizas, Quizas đi vòng quanh thế giới. Còn Besame Mucho từng được chọn là giai điệu Mêhicô hay nhất mọi thời đại.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 5199)
Trả lời trên đài phát thanh RTL vào sáng nay 10/09/2013, Johnny Hallyday thông báo đang chuẩn bị nhiều buổi biểu diễn tại Hà Nội và Hồng Kông để gây quỹ giúp trẻ em bị nhiễm HIV.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 5069)
Nữ ca sĩ hải ngoại đã có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ và yêu thích tiếng hát của cô trong đêm nhạc diễn ra vừa qua tại phòng trà Tiếng Xưa, TP.HCM.