Pháp: Hàng ngàn Lễ hội âm nhạc mùa Hè

23 Tháng Sáu 201611:44 CH(Xem: 7780)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 24  JUNE 2016

image071

ảnh minh họa

Pháp: « Âm nhạc mạnh hơn tất cả những gì có thể chia rẽ chúng ta »

Hoài Dịu

 

22 tháng sáu năm 2016

 image073

Một ban nhạc chơi trong ngày Hội Âm nhạc, đêm 21/06/2015, Paris.Ảnh : LUDOVIC MARIN / AFP

 

Ra đời từ năm 1982, ngày nay, ngày hội âm nhạc Pháp đã trở thành sản phẩm văn hóa tinh thần, là truyền thống không thể thiếu của đất nước hình lục giác. Cứ vào ngày 21 tháng 6 hàng năm, một ngày dài nhất trong năm, hàng nghìn buổi hòa nhạc miễn phí dành cho công chúng, hay được chơi bởi công chúng, diễn ra khắp nơi. Từ làng quê nhỏ bé cho đến các thành phố lớn, người người đổ ra đường, nô nức tham gia nhạc hội và cùng chào mừng những ngày ấm áp của một mùa hạ đang về.

Đây là cơ hội tốt cho những nghệ sĩ nghiệp dư thể hiện niềm đam mê và tài năng chơi nhạc của mình, cũng là dịp công chúng được thưởng thức những chương trình hòa nhạc đặc sắc, chất lượng cao. « Âm nhạc mạnh mẽ hơn tất cả những gì có thể chia rẽ chúng ta » là chủ đề của ngày hội âm nhạc năm nay. Mời quý vị theo chân chúng tôi đến Montrouge, một thành phố nhỏ nhưng không kém phần nhộn nhịp, nằm sát ngay thủ đô Paris để cùng cảm nhận không khí lễ hội nơi đây. 

Chúng tôi đang ở tại một trường âm nhạc tư thục của thành phố Montrouge. Tiếng đàn, tiếng hát của các em thiếu nhi trong đội hợp xướng và nhóm nhạc rock trẻ em đã rộn vang, những câu nhạc được yêu cầu lặp lại nhiều lần. Các em đã có mặt ở đây từ 16g45 để tập dợt lần cuối cùng cho tiết mục mở màn lúc 18g.

Có những bạn dù còn ít tuổi nhưng biết chơi rất nhiều nhạc cụ : « Xin chào, con tên là Jade, con 10 tuổi, con sống ở Monrouge, con học lớp 5. Con biết chơi ghita bass, piano, ghita lead và trống, chúng con sẽ hát bài "on écrit sur les murs", "papa où t’es" và "millionnaire" ». 

Sau buổi diễn, Stéphane, thầy giáo phụ trách nhóm rất vui, ông nói : « Vâng, buổi diễn rất tốt. Tuy lúc đầu có vài sự điều chỉnh trên sân khấu nhưng về sau thì rất tốt. Chúng ta có cảm tưởng như vừa trải qua những giây phút tuyệt đẹp, đối với tôi và cả các em thiếu nhi nữa ». 

Ngày hội âm nhạc là cánh cửa rộng mở, chào đón tất cả các phong cách âm nhạc, từ cổ điển, jazz, rock đến nhạc dân gian, các loại hình trình tấu và thậm chí cả các loại hình nhảy và múa.

Để chân dung ngày hội được hài hòa, bà Emeline Bravo, giám đốc trường âm nhạc « La Fabrique de Talents », chủ tịch hiệp hội « Le Parc », một trong những đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện âm nhạc của thành phố Montrouge, cho biết:

« Thật ra, ở những thành phố lớn, ngày hội dành cho âm nhạc hiện đại chiếm phần lớn. Chúng ta có thể đến nhà hát để nghe nhạc kịch, nơi có nhiều chương trình hòa nhạc đặc biệt trong dịp này. Kể từ ngày hội âm nhạc năm ngoái, chúng tôi đã quyết định làm một phần âm nhạc cổ điển ở công viên nhỏ gần quảng trường Jules Ferry với một ca sỹ và nhóm hòa tấu Baroque, họ sẽ trình diễn các tác phẩm từ thời kỳ Monteverdi cho đến giai đoạn của Kurt Weill (...) Còn đối với thể loại khác, chúng ta sẽ có nhóm nhạc « rock nhí » gồm các em từ 5 tuổi trở lên,…, Các em sẽ trình diễn những tác phẩm trong danh mục thể loại rock, jazz, đôi khi thậm chí cả hard rock ».

Tham gia lễ hội năm nay có nhóm nhạc rock gồm 4 chàng trai tuổi ô mai, dưới sự dẫn dắt của thầy Zad, nghệ sỹ rock và jazz. Các em hào hứng :

« Xin chào, con tên là Paul, con chơi ghi ta bass. Thực tình đây, con thích lắm. Đây là một trong những buổi diễn hay nhất của ngày hội âm nhạc mà con đã từng chơi » 

« Còn con tên là Lylian, đây là lần thứ 3 con tham gia biểu diễn cho ngày hội âm nhạc. Buổi hòa nhạc diễn ra thuận lợi hơn vì không có trục trặc về vấn đề kỹ thuật như những năm trước đây, con rất là thích buổi diễn này » 

Mặc dù có « hơi run » khi ra sân khấu, nhưng niềm đam mê âm nhạc đã giúp các bạn ấy vượt qua tất cả :

« Con tên là Livan, con chơi trống, con thấy buổi hòa nhạc diễn ra rất tốt. Lúc đầu con bị tâm lý một chút nhưng về sau diễn ra đặc biệt rất tốt » 

« Con tên là Ivan, con chơi ghi ta,.., đây là lần đầu tiên con chơi cho ngày hội âm nhạc, lúc đầu con cũng hơi căng thẳng nhưng về sau thì có khá hơn »

Cho dù ngày hội âm nhạc năm nay nhằm vào ngày thứ ba, diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng sau một ngày làm việc mệt nhọc, mỗi người đều tìm cho mình một lý do để đi dự hội :

« Xin chào, tôi tên là Cyrille, ở thành phố Montrouge, ngoại ô Paris. Tôi đến đây vì ngày hội âm nhạc…Trên toàn nước Pháp, âm nhạc khắp nơi, âm thanh khắp nơi. Thật tuyệt vời ! Tối nay trời có thể sẽ mưa, mà cũng chưa chắc đâu. Nhưng điều này không ngăn cản tôi hội hè ». 

« Xin chào, tôi tên là Hélène, tôi ở Paris…Tôi đến với ngày hội âm nhạc vì tôi rất thích nó. Tôi thấy rất là dễ thương. Thời tiết không được đẹp, những dàn nhạc lớn thì bị cấm, nhưng tôi thấy vậy cũng hay vì tôi vốn thích những buổi hòa nhạc nhỏ nhỏ này hơn ».

Đối với một vài nghệ sỹ, lễ hội âm nhạc gợi nhớ những kỷ niệm :

« Cũng không lâu lắm, cách đây hai năm, ở Montrouge, tôi đã làm việc với một trong những giáo viên của trường "la Fabrique de Talents",..., tôi đã biểu diễn tiết mục nhào lộn cùng lúc với diễn xướng tác phẩm « glitter and be gay » của Bernstein. Đó là bài hát có tính đòi hỏi rất cao, được đệm đàn bởi nghệ sỹ Dịu Đào Nguyễn. Và đó là giây phút lớn lao đối với tôi » 

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, vấn đề an ninh là mối quan tâm hàng đầu của những nhà tổ chức lễ hội cũng như người dân Pháp. Tuy nhiên họ rất lạc quan và tin tưởng. Anh Cyrille nói: 

« Tôi nghĩ rằng, khán giả được bảo đảm an toàn vì chính phủ đã có sự chuẩn bị thích đáng để bảo đảm an ninh cho những sự kiện như thế này. Hơn nữa, chúng ta có nhiều sư kiện lớn diễn ra cùng một lúc như Euro 2016, ngày hội âm nhạc. Vậy hãy tin tưởng vào lực lượng cảnh sát thành phố, cảnh sát quốc gia. Tất cả đang ở đây. Tôi nghĩ chẳng có vấn đề gì đâu »

Với tư cách là nhà tổ chức sự kiện, bà Emeline cũng cảm thấy tự tin : "Tôi chưa nghe nói về những biện pháp đặc biệt, tôi biết là sẽ có lực lượng cảnh sát đi tuần trong thành phố. Quanh đây thường xuyên có các nhân viên an ninh (...) Tôi nghĩ rằng, ngày hội âm nhạc năm nay sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn năm ngoái"

Tạm gác lại những lo âu, muộn phiền của đời sống thường nhật, tại đây trong giây phút này, những tâm hồn yêu nhạc, yêu cái đẹp, thực sự được sống trọn với đam mê của mình.

« Âm nhạc xua đuổi hận thù đối với những ai không có tình yêu, mang hòa bình đến những ai không cảm thấy tự tại. Âm nhạc vỗ về những ai đau khổ ». Giá trị nhân văn của ngày hội âm nhạc ngày nay đã lan tỏa khắp nơi. Ngày 21 tháng 6 hàng năm giờ đây không chỉ là ngày hội âm nhạc của riêng nước Pháp mà còn là ngày hội âm nhạc chung của 120 quốc gia trên toàn thế giới với sức mạnh tinh thần không thể phủ nhận, đó là « Âm nhạc mạnh mẽ hơn tất cả những gì có thể chia rẽ chúng ta ».

02 Tháng Hai 2015(Xem: 4026)
TTO - Tối 31-1 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, đông đảo người dân đã dự “Lễ vinh danh dân ca ví - giặm, di sản văn hóa phi vật thể” được UNESCO công nhận.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 5668)
Nguyễn Cao Kỳ Duyên ngay khi ra đời đã thừa hưởng trọn vẹn những nét đẹp của mẹ cô, tuyệt sắc giai nhân Sài Gòn thập niên 60 Đặng Tuyết Mai. Cô lại thửa hưởng đầy đủ trí tuệ và sự hài hước của người cha cùng những nét tinh túy nhất của một người gốc Bắc. Do đó, ngay khi đặt chân vào làng giải trí hải ngoại, Kỳ Duyên đã tỏa sáng trong chớp mắt. Nhưng không phải là may mắn ngẫu nhiên.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4563)
TT - Đêm nhạc cổ điển Toyota sẽ mừng tuổi 25 (1990-2014) bằng một chương trình đặc biệt, kết hợp giữa nhạc cổ điển với công nghệ cao, thông qua các tác phẩm nhạc phim kinh điển.
01 Tháng Mười 2014(Xem: 4713)
Đối với Ludwig van Beethoven, tình yêu luôn là nguồn sáng tác bất tận. Hơn một chục lần ngỏ lời cầu hôn, chẳng một lần được đáp lại. Diện mạo xấu xí, tật nguyền, dù rất tài hoa, suốt cuộc đời Beethoven bị giam hãm trong bất hạnh và cô đơn.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 4888)
Trong tuần này, danh ca người Úc Mark Vincent ăn mừng sinh nhật 21 tuổi, vào lúc tuyển tập chọn lọc của anh với tựa đề Best So Far được trình làng tại châu Âu sau khi gặt hái thành công hồi tháng Tư tại Úc. Xuất thân từ các cuộc thi hát truyền hình, Mark Vincent là giọng ca tenor ăn khách trong năm năm qua chủ yếu nhờ dòng ca nhạc kịch và bán cổ điển.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 7397)
La Isla Bonita (Hòn đảo đẹp xinh) là bài hát đầu tiên của Madonna viết theo phong cách pop La Tinh. Đây là ca khúc thứ năm trích từ tập nhạc True Blue (album được phát hành vào mùa hè năm 1986) giành lấy ngôi vị quán quân tại 15 nước. Tuy không thật sự có công khai phá, nhưng thần tượng nhạc pop Madonna đã biết nắm bắt thời cơ, tận dụng khai thác sự trỗi dậy của dòng nhạc La Tinh.
25 Tháng Tám 2014(Xem: 6202)
Các trò 12B4 của lớp học có giáo sư Sum ngày trước 1975, nay chỉ còn kỷ niệm của những ngày xưa thân ái các trò gởi lại cho ai , trò Chu Quốc Hưng (biệt danh Hưng Chiot, aka Hưng Puppy, anh có nước da trắng beau trai như tây con) hiện định cư ở Canberra, Australia;
17 Tháng Tám 2014(Xem: 4380)
Mùa hè năm nay, ca sĩ nhạc jazz Natalie Cole cho tái bản tập nhạc ghi âm các bài hát tiếng Tây Ban Nha. Album này mang tựa đề Natalie Cole En Español, chủ yếu bao gồm các tình khúc La Tinh kinh điển, phát hành lần đầu tiên vào tháng Sáu năm 2013, đậm đặc chất bolero và cha cha.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 5364)
Trong số các bản tango nổi tiếng, bài A Media Luz được liệt vào danh sách 10 nhạc phẩm bất tử của Argentina. Đứng đầu danh sách này là La Cumparsita (tiếng Việt là Vũ nữ thân gầy). Kế theo sau là El Choclo (Quả Ngô, hiểu theo nghĩa Trái Cấm, tựa tiếng Việt là Tình như mũi tên). Bản tango thứ ba là A Media Luz, mà đặc điểm là bài hát không bị kiểm duyệt dù đề cập đến đề tài sex trong tango.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 4427)
Làng nhạc Mêhicô không thiếu gì các giọng ca nữ chuyên hát nhạc bolero. Nhưng trên lãnh vực sáng tác, số phụ nữ chuyên viết theo thể điệu này có thể được đếm trên đầu ngón tay. Trên thế giới, hầu như ai cũng biết đến bài Besame Mucho. Nhưng người phụ nữ đầu tiên nổi tiếng nhờ sáng tác bolero không phải là bà Consuelo Velásquez, mà chính là tác giả María Grever.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 5578)
Trong khuya, mở nghe Quỳnh Giao "Tình Tự Mùa Xuân" của Từ Công Phụng do VCH gửi, nghe sao thấy bâng khuâng lạ thường! Giọng như mới đó mà nay người đã khuất nẻo nơi đâu? Chẳng hiểu sao giờ này VCH lại còn thực hiện PPS này? Phải chăng do những rung động thuần túy của một người vẫn luôn chuộng nghệ thuật, vẫn còn luyến thương giọng hát của một thưở, một thời thanh xuân đáng nhớ...
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 4218)
Ca sỹ Khánh Ly đã bay từ Mỹ về Sài Gòn hôm 28/7 để chuẩn bị cho hai chương trình biểu diễn vào hai tối 02/08 ở Hà Nội và 08/08 ở Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai trong vòng vài tháng bà trở lại Việt Nam. Ca sỹ nổi tiếng với các ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn lần đầu tiên về nước biểu diễn hồi tháng 5/2014 sau gần 40 năm sống ở Mỹ, làm dấy lên phản ứng trái ngược cả từ trong nước và cộng đồng hải ngoại.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 4771)
Nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao vừa qua đời tại California, thọ 68 tuổi, sau một cơn bạo bệnh. Quỳnh Giao tên thật là Nguyễn Đoan Trang, sinh năm 1946 tại làng Vỹ Dạ, Huế, là con gái của nữ danh ca tân nhạc Minh Trang.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 3930)
Ông bắt đầu sự nghiệp vào những năm 1920 và trở thành một khuôn mặt và âm thanh quen thuộc của nhiều câu lạc bộ và quán rượu ở New Orleans.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4273)
Chương trình RFI hôm nay được dành để nói về thể điệu bolero. Ngoài hai liên khúc mà RFI hoà âm lại gồm các bản nhạc nổi tiếng nhất, còn có Tristezas, nguyên là bản bolero đầu tiên được viết vào năm 1883.