Ca sĩ Thanh Lan: "Nụ cười Việt"

10 Tháng Ba 20199:16 CH(Xem: 7234)

VĂN HÓA ONLINE - TRUYỆN THƠ TÙY BÚT - THỨ HAI 11 MAR 2019


Ca sĩ Thanh Lan: "Nụ cười Việt"


Tùy bút


image040

Các cụ ngày xưa có rất nhiều kiểu cách để diễn tả nụ cười. Phải công nhận rằng người Việt Nam mình có hằng trăm kiểu cười khác nhau. Cười là hình thức để diễn tả niềm vui?

Nhưng trong nụ cười Việt Nam có cả nụ cười cay đắng. Tâm lý phức tạp , cay đắng trong lòng mà lại vẫn cười? Thiển nghĩ đây là đang cười chính mình, vì dại dột mà lạc vào con đường đau khổ không có lối thoát để mà cười vu vơ?


   Chẳng cần phải tìm tòi trong thư viện hoặc tra cứu những quyển sách dày cộm, trong văn chương bình dân cũng đã xuất hiện tràng giang đại hải những kiểu cười muôn hình vạn trạng. Cười nụ, cười chúm chím, cười e lệ dành cho các cô gái mới lớn. Cười mặn mà , cười tình tứ , cười lẳng , cười duyên là các cô gái đã biết .....liếc mắt đưa tình mà cười say đắm. Cười nghiêng nước nghiêng thành là các cô quá đẹp không ai với tới trừ những ông vua đi tìm những nụ cừời đáng giá ngàn vàng.


Phái nam cũng lắm kiểu cười......ruồi, cười cầu tài, cười khan , cười .....đểu. Nhưng phải nói đến các cụ với những tràng cười ha hả khi vuốt râu, cười sang sảng khi tiếp đãi họ hàng, thì con cái trong nhà chỉ dám cười mím chi thôi chứ làm gì mà dám cười toáng lên. Cũng thương những người mẹ, người bà, chỉ biết nhìn con cười âu yếm hoặc cười trìu mến , đợi khi khách khứa ra về rồi mới dám chụm đầu vào mà cười như nắc nẻ rồi cười phá lên khi nhắc về cái cô cháu gái vô duyên chưa nói đã cừoi. Lúc ấy thì đúng là cười ngặt nghẽo.


Nhưng như đã nhắc khi nãy , cười cũng là để biểu lộ niềm đau, hoặc che dấu niềm đau. Trong nhân gian không biết bao nhiêu người đã từng cười ra nước mắt cho hoàn cảnh éo le của mình, khi mà không còn ai để cười thông cảm cho thân phận nhỏ nhoi giữa vũ trụ bao la này. Có nên cười nhạt ở đây không?


Tuy nhiên trong đêm 30 tháng 3 , 2019 tại Bleu, thành phố Westminster, Thanh Lan tin rằng sẽ chỉ có những nụ cười rạng rỡ trong chương trình “Màu kỷ niệm “ do chính Thanh Lan thực hiện. Các khách ái mộ sẽ cùng Thanh Lan chụp những bức hình với những nụ cười tươi tắn , cùng nhau nhớ lại kỷ niệm đẹp nhất trong đời với những nụ cười hiền hoà. Âm nhạc nổi lên, bao nhiêu ưu phiền tan biến để chúng ta cùng trao nhau những nụ cười hạnh phúc  và tin yêu.


Hãy cười lên các bạn nhé! Vì cười là liều thuốc bổ, xin gửi đến các bạn nụ cười thân thiện nhất trong năm.

Thanh Lan

Quận Cam ngày 10 tháng 3 năm 2019

image042

23 Tháng Hai 2014(Xem: 8909)
HÀ NỘI — Các nhà bảo tồn tại Việt Nam đã phát động một chiến dịch tuyên truyền trên đài truyền hình nhằm chặn đứng việc sử dụng cao hổ như là một món quà quí báu. Trong khi động thái này được hoan nghênh rộng rãi, một số người cho rằng đã quá trễ đối với những con cọp hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gởi về bài tường thuật sau đây.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 7714)
heo di chúc của Nelson Mandela được mở hôm nay, số tài sản trị giá 4,1 triệu của người anh hùng dân tộc Nam Phi sẽ được chia cho gia đình, đảng ANC và 6 trường học mà ông có nhiều gắn bó.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8229)
Một câu hỏi cùng được nêu: Tại sao nhà nước VN không có động thái nào đáng kể trước sự kiện được cả thế giới long trọng tổ chức, đến cả cung điện Hoàng gia Anh (“phong kiến”) cũng treo cờ rủ, “đế quốc Mỹ (mà xấu)” thì ra lệnh treo cờ rủ tại Toà Bạch Ốc và các cơ quan công quyền vào ngày thứ hai 9/12/2013 (và hơn 100 nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, và giới chức cao cấp của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ có mặt trong lễ tưởng niệm ông Mandela hôm nay). Chẳng lẽ nhà nước “xã hội chủ nghĩa” ta bây giờ không còn coi trọng lý tưởng chống thực dân, bình đẳng và hòa giải dân tộc là thiêng liêng như thời trước?
24 Tháng Mười 2013(Xem: 7666)
Có khoảng 400.000 cây chi anh, chia làm 8 loại được trồng trên những sườn đồi ở Hitsujiyama, dưới chân ngọn núi huyền thoại Buko. Vô vàn bông hoa mãn khai tạo nên một thảm hoa tươi, kết hợp bởi sắc hồng, tím và trắng lãng mạn.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8845)
Hôm nay, 21/06/2013, là ngày đầu tiên của mùa hạ. Theo truyền thống từ năm 1981, nước Pháp chọn ngày này làm Ngày hội Âm nhạc. Kể từ hôm nay và trong suốt mùa hè này, RFI phát thanh loạt bài với chủ đề Nhạc tình muôn thuở. Đây là dịp để cho chúng ta cùng khám phá lại những giai điệu rất quen thuộc, cho dù công chúng ít để ý tác giả là ai.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8518)
May mắn cho những ai có cơ hội thưởng thức được cả hai nghệ sĩ tài ba này. Còn gì đẹp hơn là được cả hai tiếng hát này làm nát lồng ngực? Có đấy! Khi bạn được nát ngực cùng với ý trung nhân của mình, nắm tay nhau, cùng tan vào “passione.”
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 7674)
Quốc Anh trân trọng thông báo cùng các thân bằng hữu xa gần, khán thính giả thân mến, Quốc Anh chờ mong và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả. Quốc Anh chân thành cảm ơn.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 7295)
Giáo sư Trần Quang Hải trong studio đài RFI ngày 31/05/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 7721)
Công ty bán đấu giá nói đàn đã vượt quá giá trị ước tính cả trăm ngàn đô la Cây guitar mà John Lennon và George Harrison của ban nhạc Beatles từng sử dụng đã có giá 408.000 đô la Mỹ qua bán đấu giá. Cây đàn thửa này do công ty VOX sản xuất năm 1966 và nay đã thuộc về một người mua giấu tên ở New York.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 12614)
Long Beach Convention Center, một đại hí viện sang trọng vào bậc nhất tại miền Nam Cali với sức chứa hơn 6000 người, dường như không còn một chỗ trống trước số khán giả kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã hội tụ về đây để tham dự Đêm Thơ Nhạc Những Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trung Tâm Los Angeles tổ chức vào đêm Chủ Nhựt 29-12-96 vừa qua.