Nam Phi mở di chúc chia tài sản của Nelson Mandela

06 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7457)

RFI - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 03 Tháng Hai 2014

 

Nam Phi mở di chúc chia tài sản của Nelson Mandela

 image115

Nelson Mandela với các cháu nhân sinh nhật 90 tuổi, 18/07/2008.

Ảnh AFP

Anh Vũ

Theo di chúc của Nelson Mandela được mở hôm nay, số tài sản trị giá 4,1 triệu của người anh hùng dân tộc Nam Phi sẽ được chia cho gia đình, đảng ANC và 6 trường học mà ông có nhiều gắn bó.

Hai tháng sau khi Nelson Mandela ra đi vào vĩnh hằng ở tuổi 95, các nhân viên pháp lý của cựu lãnh đạo Nam Phi đã thống kê và định giá tạm thời tài sản để lại của ông có trị giá khoảng 4,1 triệu đô la Mỹ.

Bị cầm tù suốt 27 năm trong dưới chế độ Aparthei, nhưng đây là tài sản mà Nelson Mandela đã tích lũy từ sau khi ra tù nhờ được giải thưởng Nobel Hòa bình và các khoản thu nhập từ xuất bản sách cũng như nhiều dự án mang tên ông.

Hôm nay, gia đình ông đã họp mặt gần như đầy đủ để chứng kiến mở di chúc và nghe đọc trong khuôn khổ nội bộ trước khi bản chúc thư 17 trang được phân phát cho báo chí.

Nelson Mandela có tất cả 30 người con, cháu chắt từ hai lần kết hôn đầu tiên. Ông cũng không quên đưa vào di chúc tên tuổi các con riêng con của bà Graça Machel, người vợ cuối cùng kết hôn khi ông đã 80 tuổi, cũng như bà thư ký cũ Zelda la Grange và 9 người giúp việc (mỗi người được di tặng gần 4 nghìn đô la).

Di chúc cũng dành một khoản tiền không nhỏ cho những trường học mà Nelson Mandela theo học thời trẻ nhằm giúp cho các trường gây quỹ học bổng giúp học sinh sinh viên. Trong đó có hai trường đại học Fort Hare và Witwatersrand ở Johannesburg.

Phần chủ yếu của tài sản được dành cho quỹ gia đình “Nelson Rohlilala Nadela Family Trust” - NRM. Thu nhập từ quỹ này sẽ được chia từ 10% đến 30% cho ANC, đảng của Mandela.

Ngoài căn biệt thự tại Johanesburg, lãnh tụ quá cố của người Nam Phi cũng di tặng lại cho quỹ NRM khu đất ở Qunu gần nơi ông an nghỉ, cùng ngôi nhà ở Mthatha cũng không xa nơi đó. Bốn khu đồn điền ở Mozambique, thuộc tài sản chung với bà vợ cuối Graça Machel cũng thuộc về quỹ gia đình. Bà vợ góa Machel, quốc tịch Mozambique, trên lý thuyết được thừa hưởng một nửa gia sản, nhưng theo di chúc, bà chỉ được sở hữu những gì thuộc về của riêng như trang sức, đồ đạc trong căn nhà ở Johanesburg và tài khoản ngân hàng riêng của mình./

04 Tháng Ba 2014(Xem: 7889)
Xuất thân trong gia đình theo đạo Thiên chúa giáo, lại sinh sống ở trời Tây nên quyết định quy y của Phật tại Việt Nam của một chàng trai mới tuổi đôi mươi tên Florian Jung khiến mọi người ngỡ ngàng.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 8592)
HÀ NỘI — Các nhà bảo tồn tại Việt Nam đã phát động một chiến dịch tuyên truyền trên đài truyền hình nhằm chặn đứng việc sử dụng cao hổ như là một món quà quí báu. Trong khi động thái này được hoan nghênh rộng rãi, một số người cho rằng đã quá trễ đối với những con cọp hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gởi về bài tường thuật sau đây.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7996)
Một câu hỏi cùng được nêu: Tại sao nhà nước VN không có động thái nào đáng kể trước sự kiện được cả thế giới long trọng tổ chức, đến cả cung điện Hoàng gia Anh (“phong kiến”) cũng treo cờ rủ, “đế quốc Mỹ (mà xấu)” thì ra lệnh treo cờ rủ tại Toà Bạch Ốc và các cơ quan công quyền vào ngày thứ hai 9/12/2013 (và hơn 100 nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, và giới chức cao cấp của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ có mặt trong lễ tưởng niệm ông Mandela hôm nay). Chẳng lẽ nhà nước “xã hội chủ nghĩa” ta bây giờ không còn coi trọng lý tưởng chống thực dân, bình đẳng và hòa giải dân tộc là thiêng liêng như thời trước?
24 Tháng Mười 2013(Xem: 7466)
Có khoảng 400.000 cây chi anh, chia làm 8 loại được trồng trên những sườn đồi ở Hitsujiyama, dưới chân ngọn núi huyền thoại Buko. Vô vàn bông hoa mãn khai tạo nên một thảm hoa tươi, kết hợp bởi sắc hồng, tím và trắng lãng mạn.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8597)
Hôm nay, 21/06/2013, là ngày đầu tiên của mùa hạ. Theo truyền thống từ năm 1981, nước Pháp chọn ngày này làm Ngày hội Âm nhạc. Kể từ hôm nay và trong suốt mùa hè này, RFI phát thanh loạt bài với chủ đề Nhạc tình muôn thuở. Đây là dịp để cho chúng ta cùng khám phá lại những giai điệu rất quen thuộc, cho dù công chúng ít để ý tác giả là ai.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8242)
May mắn cho những ai có cơ hội thưởng thức được cả hai nghệ sĩ tài ba này. Còn gì đẹp hơn là được cả hai tiếng hát này làm nát lồng ngực? Có đấy! Khi bạn được nát ngực cùng với ý trung nhân của mình, nắm tay nhau, cùng tan vào “passione.”
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 7443)
Quốc Anh trân trọng thông báo cùng các thân bằng hữu xa gần, khán thính giả thân mến, Quốc Anh chờ mong và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả. Quốc Anh chân thành cảm ơn.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 7075)
Giáo sư Trần Quang Hải trong studio đài RFI ngày 31/05/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 7490)
Công ty bán đấu giá nói đàn đã vượt quá giá trị ước tính cả trăm ngàn đô la Cây guitar mà John Lennon và George Harrison của ban nhạc Beatles từng sử dụng đã có giá 408.000 đô la Mỹ qua bán đấu giá. Cây đàn thửa này do công ty VOX sản xuất năm 1966 và nay đã thuộc về một người mua giấu tên ở New York.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 12306)
Long Beach Convention Center, một đại hí viện sang trọng vào bậc nhất tại miền Nam Cali với sức chứa hơn 6000 người, dường như không còn một chỗ trống trước số khán giả kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã hội tụ về đây để tham dự Đêm Thơ Nhạc Những Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trung Tâm Los Angeles tổ chức vào đêm Chủ Nhựt 29-12-96 vừa qua.