Đi Tìm Vết Chân Đức Phật ở đảo Palawan

04 Tháng Mười Hai 20187:39 CH(Xem: 6161)

VĂN HÓA ONLINE - TRUYỆN THƠ TÙY BÚT  - THỨ TƯ 05 DEC 2018


Đi Tìm Vết Chân Đức Phật - Philippines: Chùa Vạn Pháp – Palawan


VB 04/12/2018


image037

Chùa Vạn Pháp - Palawan, Philippines. Ảnh Đường Bình


 Sau tháng 4 năm 1975, nhiều người Việt Nam vượt biển ra khơi đi tìm tự do. Nhiều người may mắn đến bờ biển các nước Đông Nam Á, mấy chục ngàn người tấp vào các hải đảo Philippines, họ dược cơ quan Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc bảo trợ đưa vào làng Việt Kiều (Viet Ville) Palawan tạm trú để chờ ngày đi định cư các nước khác.

Thời loạn ly, mọi người hướng về tôn giáo để ổn định tâm thần, Phật sự rất cần thiếc trong lúc này. quý Thầy Phật giáo Việt Nam cùng với Phật tử trong lúc chờ đi định cư đã xây ngôi chùa Vạn Pháp trong làng Việt Nam nay gọi là Viet Ville, Palawan, Philippines.

Chùa Vạn Pháp xây trên một thủa đất rộng rải. Chánh điện có tượng Phật Thích Ca thép vàng trang nghiêm, sân chùa cho bà con sinh hoạt. Sau chùa có đất rộng rải, mấy bụi Thanh Long đang trổ hoa ra trái và nhiều loại cây kiểng được trồng quanh chùa. Bên hong chùa có công viên Phật Bà Quán Âm lộ thiên hướng ra biển Nam Hải.

Trong một lần đi làm Phật sự với Thượng tọa Thich Nguyên Thảo, Tu Viện Hoa Nghiêm Vancouver B.C Canada, tôi đến chùa Vạn Pháp ngày 24 tháng 11 năm 2013, được biết Chùa Vạn Pháp Palawan là ngôi chùa Phật Giáo duy nhứt do Phật tử người Việt vượt biển đi tỵ nạn xây dựng trên đảo Palawan một hải đảo xa nhứt phía tây, chơi vơi giửa biển Nam Hải và là ngôi chùa Phật Giáo duy nhứt do Phật tử người Việt vượt biển đi tỵ nạn xây dựng trên lảnh thổ nước Cộng Hòa Philippines..

Làng Việt Ville bây giờ không còn một Phật tử nào ở đó, may thay anh Thanh, một Phật tử không chịu đi định cư nước ngoài, anh đang sinh sống trên Thị Trấn này, nhà của anh ở cách chùa mười lăm cây số, mấy mươi năm qua, vào các ngày lề và cuối tuần anh vẩn một lòng đến nhang khói chăm sốc chùa Vạn Pháp. Đường Bình
23 Tháng Hai 2014(Xem: 9471)
HÀ NỘI — Các nhà bảo tồn tại Việt Nam đã phát động một chiến dịch tuyên truyền trên đài truyền hình nhằm chặn đứng việc sử dụng cao hổ như là một món quà quí báu. Trong khi động thái này được hoan nghênh rộng rãi, một số người cho rằng đã quá trễ đối với những con cọp hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gởi về bài tường thuật sau đây.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 8132)
heo di chúc của Nelson Mandela được mở hôm nay, số tài sản trị giá 4,1 triệu của người anh hùng dân tộc Nam Phi sẽ được chia cho gia đình, đảng ANC và 6 trường học mà ông có nhiều gắn bó.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8654)
Một câu hỏi cùng được nêu: Tại sao nhà nước VN không có động thái nào đáng kể trước sự kiện được cả thế giới long trọng tổ chức, đến cả cung điện Hoàng gia Anh (“phong kiến”) cũng treo cờ rủ, “đế quốc Mỹ (mà xấu)” thì ra lệnh treo cờ rủ tại Toà Bạch Ốc và các cơ quan công quyền vào ngày thứ hai 9/12/2013 (và hơn 100 nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, và giới chức cao cấp của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ có mặt trong lễ tưởng niệm ông Mandela hôm nay). Chẳng lẽ nhà nước “xã hội chủ nghĩa” ta bây giờ không còn coi trọng lý tưởng chống thực dân, bình đẳng và hòa giải dân tộc là thiêng liêng như thời trước?
24 Tháng Mười 2013(Xem: 8058)
Có khoảng 400.000 cây chi anh, chia làm 8 loại được trồng trên những sườn đồi ở Hitsujiyama, dưới chân ngọn núi huyền thoại Buko. Vô vàn bông hoa mãn khai tạo nên một thảm hoa tươi, kết hợp bởi sắc hồng, tím và trắng lãng mạn.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9275)
Hôm nay, 21/06/2013, là ngày đầu tiên của mùa hạ. Theo truyền thống từ năm 1981, nước Pháp chọn ngày này làm Ngày hội Âm nhạc. Kể từ hôm nay và trong suốt mùa hè này, RFI phát thanh loạt bài với chủ đề Nhạc tình muôn thuở. Đây là dịp để cho chúng ta cùng khám phá lại những giai điệu rất quen thuộc, cho dù công chúng ít để ý tác giả là ai.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8944)
May mắn cho những ai có cơ hội thưởng thức được cả hai nghệ sĩ tài ba này. Còn gì đẹp hơn là được cả hai tiếng hát này làm nát lồng ngực? Có đấy! Khi bạn được nát ngực cùng với ý trung nhân của mình, nắm tay nhau, cùng tan vào “passione.”
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 8084)
Quốc Anh trân trọng thông báo cùng các thân bằng hữu xa gần, khán thính giả thân mến, Quốc Anh chờ mong và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả. Quốc Anh chân thành cảm ơn.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 7711)
Giáo sư Trần Quang Hải trong studio đài RFI ngày 31/05/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8187)
Công ty bán đấu giá nói đàn đã vượt quá giá trị ước tính cả trăm ngàn đô la Cây guitar mà John Lennon và George Harrison của ban nhạc Beatles từng sử dụng đã có giá 408.000 đô la Mỹ qua bán đấu giá. Cây đàn thửa này do công ty VOX sản xuất năm 1966 và nay đã thuộc về một người mua giấu tên ở New York.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 13270)
Long Beach Convention Center, một đại hí viện sang trọng vào bậc nhất tại miền Nam Cali với sức chứa hơn 6000 người, dường như không còn một chỗ trống trước số khán giả kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã hội tụ về đây để tham dự Đêm Thơ Nhạc Những Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trung Tâm Los Angeles tổ chức vào đêm Chủ Nhựt 29-12-96 vừa qua.