Vài tin về xứ sở Phật tích

21 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 4995)
Vài tin về xứ sở Phật tích chan-troi-august-22-3014-1
“VĂN HÓA MAGAZINE - CALIFORNIA” AUG 23 2014
chan-troi-august-22-3014-2
An arch to the boom town. — LIZ PRICE

chan-troi-august-22-3014-3
A pristine temple in Mongla. — LIZ PRICE

'Vùng đất hoang dã' của Myanmar

BBC - thứ hai, 18 tháng 8, 2014

Đất nước Myanmar có lịch sử nội chiến và bạo loạn lâu dài.

Phần lớn các cuộc xung đột giờ đã tạm ngưng, nhưng chúng để lại phía sau những phần lãnh thổ chắp vá do các phe phiến quân kiểm soát, những vùng mà quân đội không dám tới.

Vùng Đặc biệt số Bốn - còn được gọi là Mong La - là một trong những vùng như thế - dải đất nằm dọc biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc.

Mong La tồn tại bên ngoài sự kiểm soát của chính quyền trung ương từ hơn 25 năm qua.

Phóng viên Jonah Fisher của BBC tới Mong La, nơi bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra./

Tìm kiếm chuông 'nặng nhất thế giới'

BCC - thứ ba, 19 tháng 8, 2014

Đám đông tụ tập, theo dõi nỗ lực mới nhất, tìm kiếm chiếc chuông được cho là nặng nhất thế giới.

Được đúc hồi thế kỷ thứ 15, nặng gần 300 tấn, Chuông Dhammazedi từng được đặt tại đây, cạnh thánh địa Phật giáo thiêng liêng nhất Myanmar, chùa vàng Schwedago.

Theo truyền thuyết, chuông đại Dhammazedi biến mất vào năm 1608, khi nó được đưa lên một cái mảng rồi bị chìm, kéo theo cả một khối khổng lồ chế từ đồng, vàng và bạc xuống đáy sông.

Số phận của chuông đại Dhammazedi là một trong những điều bí hiểm nhất Myanmar.

Đã có rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, nhưng không ai có thể chứng minh được rằng thực sự nó đã chìm ở đáy sông; Nhiều người cho rằng việc tìm kiếm nó chỉ mang lại tai ương.

Trong buổi lễ ra mắt lần tìm kiếm này, những người đứng đầu nói rằng sức mạnh siêu nhiên sẽ khiến cho không ai có thể tìm thấy chiếc chuông nếu không dựa vào tinh thần Phật giáo

Nhưng với một số người, như sử gia Chit San Win, thì việc tìm kiếm là vô nghĩa và là một sự phung phí sức người, sức của.

Từng chứng kiến các nhóm được thuê lặn, các công cụ thô sơ được sử dụng để tìm kiếm, ông nay đang nghĩ tới một điều không thể ngờ. Đó là rất có thể chẳng hề tồn tại cái chuông nào như vậy.

Ông nói: "Tôi thực sự hy vọng là quả chuông đó có thật. Điều đó sẽ khiến tôi rất tự hào về đất nước mình. Nhưng nếu ta nhìn vào ba cuốn sách lịch sử chính được viết trong thời gian 200 năm sau khi quả chuông bị cho là đã chìm, thì chả cuốn nào nhắc tới nó cả."

Việc lặn tìm sẽ được tiếp tục trong thời gian hai tuần nữa. Các thợ lặn không nghi ngờ gì về việc lớp bùn ở đáy sông đang cất giữ thánh tích thiêng liêng của Myanmar./

23 Tháng Hai 2014(Xem: 5621)
HÀ NỘI — Các nhà bảo tồn tại Việt Nam đã phát động một chiến dịch tuyên truyền trên đài truyền hình nhằm chặn đứng việc sử dụng cao hổ như là một món quà quí báu. Trong khi động thái này được hoan nghênh rộng rãi, một số người cho rằng đã quá trễ đối với những con cọp hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gởi về bài tường thuật sau đây.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 4766)
heo di chúc của Nelson Mandela được mở hôm nay, số tài sản trị giá 4,1 triệu của người anh hùng dân tộc Nam Phi sẽ được chia cho gia đình, đảng ANC và 6 trường học mà ông có nhiều gắn bó.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5327)
Một câu hỏi cùng được nêu: Tại sao nhà nước VN không có động thái nào đáng kể trước sự kiện được cả thế giới long trọng tổ chức, đến cả cung điện Hoàng gia Anh (“phong kiến”) cũng treo cờ rủ, “đế quốc Mỹ (mà xấu)” thì ra lệnh treo cờ rủ tại Toà Bạch Ốc và các cơ quan công quyền vào ngày thứ hai 9/12/2013 (và hơn 100 nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, và giới chức cao cấp của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ có mặt trong lễ tưởng niệm ông Mandela hôm nay). Chẳng lẽ nhà nước “xã hội chủ nghĩa” ta bây giờ không còn coi trọng lý tưởng chống thực dân, bình đẳng và hòa giải dân tộc là thiêng liêng như thời trước?
24 Tháng Mười 2013(Xem: 4952)
Có khoảng 400.000 cây chi anh, chia làm 8 loại được trồng trên những sườn đồi ở Hitsujiyama, dưới chân ngọn núi huyền thoại Buko. Vô vàn bông hoa mãn khai tạo nên một thảm hoa tươi, kết hợp bởi sắc hồng, tím và trắng lãng mạn.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 5732)
Hôm nay, 21/06/2013, là ngày đầu tiên của mùa hạ. Theo truyền thống từ năm 1981, nước Pháp chọn ngày này làm Ngày hội Âm nhạc. Kể từ hôm nay và trong suốt mùa hè này, RFI phát thanh loạt bài với chủ đề Nhạc tình muôn thuở. Đây là dịp để cho chúng ta cùng khám phá lại những giai điệu rất quen thuộc, cho dù công chúng ít để ý tác giả là ai.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 5245)
May mắn cho những ai có cơ hội thưởng thức được cả hai nghệ sĩ tài ba này. Còn gì đẹp hơn là được cả hai tiếng hát này làm nát lồng ngực? Có đấy! Khi bạn được nát ngực cùng với ý trung nhân của mình, nắm tay nhau, cùng tan vào “passione.”
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 4979)
Quốc Anh trân trọng thông báo cùng các thân bằng hữu xa gần, khán thính giả thân mến, Quốc Anh chờ mong và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả. Quốc Anh chân thành cảm ơn.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 4485)
Giáo sư Trần Quang Hải trong studio đài RFI ngày 31/05/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 4697)
Công ty bán đấu giá nói đàn đã vượt quá giá trị ước tính cả trăm ngàn đô la Cây guitar mà John Lennon và George Harrison của ban nhạc Beatles từng sử dụng đã có giá 408.000 đô la Mỹ qua bán đấu giá. Cây đàn thửa này do công ty VOX sản xuất năm 1966 và nay đã thuộc về một người mua giấu tên ở New York.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 8581)
Long Beach Convention Center, một đại hí viện sang trọng vào bậc nhất tại miền Nam Cali với sức chứa hơn 6000 người, dường như không còn một chỗ trống trước số khán giả kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã hội tụ về đây để tham dự Đêm Thơ Nhạc Những Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trung Tâm Los Angeles tổ chức vào đêm Chủ Nhựt 29-12-96 vừa qua.