Nha Trang: Hội thảo lớn về Biển Đông sau phán quyết PCA

18 Tháng Tám 201611:15 CH(Xem: 5593)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 19  AUGUST 2016


Nha Trang: Hội thảo lớn về Biển Đông sau phán quyết PCA


Họp báo khai mạc hội thảo


"Lần đầu tiên sau phán quyết của tòa thường trực La Haye hôm 12/7/16 về Biển Đông, VN đã tổ chức quy mô 3 ngày hội thảo hội tụ hơn 30 diễn giả quốc tế trong và ngoài nước với sự tham dự của hàng chục cơ quan truyền thông báo chí tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 16-18/8/2016. Đại diện của báo Văn Hóa-California tham dự hội nghị này".

image023

Toàn cảnh cuộc họp báo chiều thứ Ba 16 tháng 8 năm 2016 tại phòng khánh tiềt khách sạn InterContinental, thành phố biển Nha Trang.


NHA TRANG (VH) - Một cuộc họp báo diễn ra tại thành phố biển Nha Trang - phòng khánh tiết khách sạn InterContinental vào lúc 5:30 chiều ngày thứ Ba 15/8/2016 phổ biến về chương trình Hội thảo "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong dự luật Quốc tế và Thực tiễn Biển Đông". Cuộc họp báo do hai trường Đại học Phạm Văn Đồng và trường Đại học Nha Trang chủ trì.


Cuộc họp báo quy tụ khá đông đại diện các cơ quan truyền thông báo chí trong nước và đại diện  báo điện tử Văn Hóa-California. 


Sau phần giới thiệu tổng quát của MC dẫn chương trình, ban chủ trì cuộc họp báo gồm hai PGS Ts Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng và PGS Ts Trang Sĩ Trung, Hiệu trường trường Đại học Nha Trang.


image024

Ts Phạm Đăng Phước đọc diễn văn mở đầu cuộc họp báo, ngồi bên trái là Ts Trang Sĩ Trung.


Ông Phạm Đăng Phước đã đọc một bài diễn văn khai mạc cuộc họp báo và sau đó là phần câu hỏi của các phóng viên. Các câu hỏi đa phần tập chú vào vấn đề kỹ thuật tổ chức trong ba ngày hội thảo.


Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đến tham dự và chúc mừng cuộc họp báo mở màn cho hai ngày hội thảo 17-18/2016 thành công.


image025

Từ trái: Ts Trang Sĩ Trung, Ban tổ chức Nguyễn Kim Long, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh và Ts Phạm Đăng Phước.


 Sau cuộc họp báo là phần tiếp tân buffet có mặt khá đầy đủ các diễn giả quốc tế - trong ngoài nước. Nhận thấy trong cuộc tiếp tân có các Gs Erik Franckx, Ts Aloysius Llamzon, nhà nghiên cứu Bertrand Theodor L. Santos, nhà nghiên cứu Shekhar Dutt, Gs Jeong Gab Yong, Gs Koichi Sato, nhà nghiên cứu Brig Vinod Anand , Gs Dimitri Valentinovich Mosyakov, Gs Carlyle A. Thayer, Ts Amy Searight, Ts Gerhard Manfred Johannes Will, nhà nghiên cứu Kavi Chongkittavorn, nhà nghiên cứu Siswo Pramono, Ts Anders Corr, Ts Trần Công Trục, Ts Ngô Hữu Phước, Ts Phan Duy Hảo. Ts Nguyễn Chu Hồi,  Gs Đại sứ Nguyễn Quý Bính, Gs Luật Nguyễn Bá Sơn, Ts Nguyễn Mạnh Hùng, Gs Ngô Vĩnh Long ...  


image026

Quan khách và diễn giả


image027

Quan khách và diễn giả


image028

Quan khách và diễn giả


 

image029

Quan khách và diễn giảimage030

Quan khách.


Ông Trang Sĩ Trung đại diện cho ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, trong số quan khách hiện diện có bà Đỗ Phương Thảo, Vụ phó ban Tuyên giáo và ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Phát biểu trong phần tiếp tân, ông Vinh nói, tỉnh Khánh Hòa thành phố Nha Trang rất vui mừng được đón tiếp cuộc hội thảo, Hoàng Sa và đặc biệt huyện đảo Trường Sa là một phần của tỉnh Khánh Hòa, do đó cuộc hội thảo quốc tế lần này có tầm quan trọng trong việc mưu tìm hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.


Thông tin về ba ngày hội thảo 16-18-2016 được Ts Phạm Đăng Phước trả lời trong cuộc phỏng vấn ngắn của báo Văn Hóa như sau:


"Trong cuộc họp báo hôm nay ban tổ chức đã gởi thông cáo cho các cơ quan truyền thông báo chí về chương trong hội thảo chính trong hai ngày 17 và 18, năm 2016, trong đó chủ đề và mục đích hội thảo cũng như số lượng các học giả và các nhà nghiên cứu được mời tham gia hội thảo".


Theo Ts Phước, chủ đề chính trong hội thảo năm nay đặt ra là "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông".


Ts Phước cho biết, cuộc hội thảo Quốc tế về Biển Đông do trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thường niên và đây là lần tổ chức thứ 3; lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Ngãi năm 2013, năm 2014 phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, lần này tổ chức tại Nha Trang phối hợp với trường Đại học Nha Trang.


Ts Trang Sĩ Tân, đồng chủ tịch ban tổ chức cho báo Văn Hóa biết thêm:


"Hôm nay chúng tôi tổ chức họp báo liên quan đến hội thảo "Quy chế pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông", nội dung chính hội thảo là tập trung vào Quy chế pháp lý của Đảo và Đá, thứ hai tập trung vào thảo luận vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thú ba là thảo luận về phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế và ảnh hưởng phán quyết của tòa đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc".


Theo như lời tuyên bố của Ts Phạm Đăng Phước đây là cuộc hội thảo mang tính khoa học, nhưng theo ý của Ts Trang Sĩ Tân ông cho rằng 3 chủ đề ông đưa ra đều có tính thời sự và nó là trọng tâm của cuộc hội thảo. Ông Tân mong rằng tương lai của cuộc hội thảo sẽ mở rộng sự hợp tác giữa quốc tế và trong nước nghiên cứu về Biển Đông, đề xuất các giải pháp hòa bình cũng như duy trì an ninh ở Biển Đông.


Trả lời câu hỏi về điều mong ước của ông đối với các học già quốc tế và đặc biệt đối với các học giả Mỹ gốc Việt là gì? Ts Tân cho biết điều mong ước của ông là trong các thảo luận sẽ đưa ra chi tiết về luật pháp quốc tế đối với vấn đề tranh chấp theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982.


Riêng đối với mối quan hệ đối với các học giả Việt Nam ở ngoại quốc Ts Tân cho biết thực tình ông cũng chưa biết nhiều về các học giả VN ở ngoại quốc nhưng ông mong rằng sẽ có nhiều sự phối hợp giữa các học giả trong ngoài về Biển Đông vì mục đích chung cho quốc gia và dân tộc./


VĂN HÓA


(Xem tiếp các tham luận và phỏng vấn số báo sau)

10 Tháng Tư 2016(Xem: 13004)
Thiên tai "hạn hán" và Nhân tai "Mekong nghẽn mạch" (chữ của Bs Ngô Thế Vinh) hiện đang gây cơn "sốt" thời sự; nhưng bất ngờ khi đọc cuốn Tuyển tập Nguyễn Thanh Liêm (Tiến sĩ Trần Huy Bích viết lời tựa) mới thấy rằng Giáo sư Liêm đã khảo cứu Địa lý - Nhân văn - Văn hóa khu vực Đồng Nai - Cửu Long như một lời báo động về miền đất "trời cho".
28 Tháng Tám 2014(Xem: 21622)
Ảnh trên: Trong chuyến đi Việt Nam vừa qua, nhờ “hồng ân” Tam Bảo gia hộ, nhà báo Lý Kiến Trúc may mắn diện kiến và được phỏng vấn Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Thanh Minh Thiền Viện, Sàigon.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 10838)
Ảnh trên: Trong chuyến đi Việt Nam vừa qua, nhờ “hồng ân” Tam Bảo gia hộ, nhà báo Lý Kiến Trúc may mắn diện kiến và được phỏng vấn Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Thanh Minh Thiền Viện, Sàigon.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 8957)
Lời tòa soạn: Nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGTNVN có nhiều vấn đề “nhạy cảm lẫn phản cảm”; tòa soạn sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. Mời quý bạn đọc đón xem. (VH)
25 Tháng Sáu 2014(Xem: 7620)
Trong lúc đi dạo quanh chiếc HQ-571 nặng 2000 tấn của HQ VN; chúng tôi gặp bà quả phụ cố Hải quân Trung tá Ngụy Văn Thà, nguyên Hạm trưởng HQ-10 đã anh dũng chiến đấu với HQ TC ở nhóm Nguyệt Thiềm quần đảo Hoàng Sa. Cái chết của ông đã đi vào lịch sử HQ VNCH. Bà Thà ngồi riêng rẽ một mình trên “boong”, mặt trầm ngâm, đôi mắt xa xăm nhìn ra trời cao biển rộng, mênh mông xa vắng.
23 Tháng Sáu 2014(Xem: 7884)
Lời tòa soạn: Hôm nay là ngày 19-04-2014. Từ Cát Lái ra cửa biển Vũng Tàu, sau hai ngày hai đêm con tàu HQ 571 lướt sóng ngoài khơi biển Trường Sa; bây giờ là 7 giờ kém 15, áo phao buộc chặt, dập dềnh mặt sóng nhẹ, chúng tôi dời tàu mẹ xuống ca-nô chuẩn bị tiến vào đảo Đá Nam.
23 Tháng Sáu 2014(Xem: 9062)
Hôm nay là ngày 21-04-2014 chúng tôi đang đi thăm đảo Sơn Ca. Ngay trên đảo Sơn Ca chúng tôi tình cờ gặp bà Nguyễn Nguyệt Rạng, bà là một thành viên trong phái đoàn đi thăm quần đảo Trường Sa. Tuy là một phụ nữ khá lớn tuổi ở hải ngoại, bà Rạng vẫn thường tham gia sinh hoạt đấu tranh với nhiều tổ chức chính trị, hơn nữa, bà có cảm tình đặc biệt với đảng Việt Tân nhất là giới trẻ.
23 Tháng Sáu 2014(Xem: 7684)
Trong một buổi “giao lưu văn hóa văn nghệ” trên boong chiến hạm HQ 571, chúng tôi thấy hai người ngồi bên cạnh ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn. Hình ảnh hấp dẫn đến nỗi các phóng viên ‘nhào” tới chụp lia lịa.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 7548)
Lời tòa soạn: Vì lý do kỹ thuật, nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. (VH)
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 7560)
Lời tòa soạn: Vì lý do kỹ thuật, nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. (VH)
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 6671)
Lời tòa soạn: Vì lý do kỹ thuật, nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. (VH)
29 Tháng Năm 2014(Xem: 10615)
Hôm nay là ngày 5/5/2014, đại diện cho tờ Văn hóa Magazine California, tôi hân hạnh được gặp và trò chuyện với hai nhà tranh đấu dân chủ ở Đà Lạt, ông Hà Sĩ Phu và ông Mai Thái Lĩnh. Ông Hà Sĩ Phu nổi tiếng với loạt bài: “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ" (1988), "Chia tay ý thức hệ" (1995). Nhà nghiên cứu Mai Thái Lĩnh để đời với luận chứng “Sự thật về Thác Bản Giốc” , gần đây tạo ra cuộc tranh biện gắt gao với ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Việt Nam. (Lý Kiến Trúc
22 Tháng Năm 2014(Xem: 8086)
Hôm nay là ngày 5/5/2014, tôi Lý Kiến Trúc đại diện cho tờ Văn Hóa Magazine California hiện đang ngồi tại thành phố Đà Lạt, tôi hân hạnh gặp được nhà tranh đấu dân chủ Hà Sỹ Phu và nhà dân chủ phản biện Mai Thái Lĩnh. Ông bà Hà Sỹ Phu đang tạm trú ở một căn nhà lụp xụp, có thể nói rất “nghèo nàn”, khuất dưới một con dốc. Hai ông bà tỏ ra rất ngạc nhiên khi gặp tôi. Nhưng khi đọc danh thiếp của tôi, ông mừng rỡ và ân cần mở cửa hàng rào mời vào.
19 Tháng Năm 2014(Xem: 10072)
Lời tòa soạn: Hôm nay là ngày 5/5/2014, tôi Lý Kiến Trúc đại diện cho tờ Văn Hóa Magazine California hiện đang ngồi tại thành phố Đà Lạt, tôi hân hạnh gặp được nhà tranh đấu dân chủ Hà Sỹ Phu và nhà dân chủ phản biện Mai Thái Lĩnh.
18 Tháng Năm 2014(Xem: 5925)
Hôm nay là ngày 5/5/2014, tôi Lý Kiến Trúc đại diện cho tờ Văn Hóa Magazine California hiện đang ngồi tại thành phố Đà Lạt, tôi hân hạnh gặp được nhà tranh đấu dân chủ Hà Sỹ Phu và nhà dân chủ phản biện Mai Thái Lĩnh.
17 Tháng Năm 2014(Xem: 5991)
Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội họp báo Quốc tế vào chiều 7 tháng 5. Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam tố cáo TC đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông…
08 Tháng Năm 2014(Xem: 6375)
Liệu Việt Nam có thể lùi bước thêm nữa hay không? Mặc dù Trung Quốc đã chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa 40 năm, nước này mới chỉ bắt đầu nỗ lực củng cố sự kiểm soát trên biển và khai thác tài nguyên trong vùng biển kế cận quần đảo này trong thời gian tương đối gần đây.
05 Tháng Năm 2014(Xem: 6829)
Nhà báo Lý Kiến Trúc từ California nói chuyến đi Nhà nước Việt Nam tổ chức đưa Việt Kiều thăm quần đảo Trường Sa trước dịp kỷ niệm 30/4 có mục tiêu 'hòa hợp hòa giải dân tộc'.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 10952)
Lời giới thiệu của Văn Hóa Magazine-California: Hôm nay là ngày 27-04-2014, chúng tôi đã được hân hạnh được tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Sơn Thứ trưởng Ngoại giao của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Ông hiện đang là đương kim Chủ nhiệm Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.