Ông Đặng Thái Hùng dẫn đoàn đến thăm 9 người Lính biển trấn giữ đảo Đá Nam chỉ huy bởi Thượng Úy Nguyễn Huy Hải

23 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 7831)

Ông Đặng Thái Hùng dẫn đoàn đến thăm 9 người Lính biển trấn giữ đảo Đá Nam chỉ huy bởi Thượng Úy Nguyễn Huy Hải

Lời tòa soạn:

Hôm nay là ngày 19-04-2014.

Từ Cát Lái ra cửa biển Vũng Tàu, sau hai ngày hai đêm con tàu HQ 571 lướt sóng ngoài khơi biển Trường Sa; bây giờ là 7 giờ kém 15, áo phao buộc chặt, dập dềnh mặt sóng nhẹ, chúng tôi dời tàu mẹ xuống ca-nô chuẩn bị tiến vào đảo Đá Nam. Đây là hòn đảo đầu tiên chúng tôi đến thăm. Đá Nam cách đảo Song Tử Tây độ khoảng mươi km. Nó là một tiền đồn mọc lên giữa biển bao la bảo vệ phía nam cho Song Tử Tây.

image002_1

image004_1

image006_0

Thượng Úy Nguyễn Huy Hải, đảo trưởng và 8 chiến sĩ hải quân đón chào ông Đặng Thái Hùng dẫn đoàn đến thăm đảo Đá Nam. Ảnh Văn Hóa Magazine.

Sau khi thăm đảo Đá Nam về chúng tôi sẽ ghé đảo Song Tử Tây. Lại nói vài hàng về Song Tử Tây. Là một cứ điểm quân sự quan trọng, đảo khá lớn, có nước ngọt, có đất trồng rau, có hàng cây Phong Ba, cây Bão Táp, Cây Bàng Vuông mát rời rợi, và nó có thể chứa đến một tiểu đoàn. Cách nhau độ chục cây số phía bắc Song Tử Tây là đảo Song Tử Đông. Việt NamPhilippines đang thực hiện các cuộc giao lưu “Văn Hóa Quân Sự” giữa hai hải đảo anh em.

Song Tử Đông hiện do Philliphine kiểm soát. Song Tử Tây do Việt Nam kiểm soát. Ngày 22 tháng 8 năm 1956, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa và Hải quân VNCH đã xây kiên cố một bia chủ quyền bằng bê tông cốt sắt. Chữ còn rành rành khắc sâu vào đá. 

image008_0

Bia chủ quyền do Chính phủ VNCH và Hải quân VNCH dựng trên đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa ngày 22 tháng 8 năm 1956. Ảnh Văn Hóa Magazine

Một Liên minh Quân sự Chiến thuật Đông-Tây nếu được nối kết, sẽ mang lại lợi ích cho hai quốc gia trên hải đồ quyền chủ quyền trung tâm biển đảo Trường Sa, liên minh quân sự có khả năng trấn áp áp lực bành trướng quân sự từ căn cứ Gạcma do Trung cộng chiếm đoạt của Việt Nam năm 1988.

Hai anh em song sinh Song Tử Đông-Song Tử Tây chính là cặp hải đăng chiếu rọi tuyến đường hải lộ hàng ngàn tỷ đôla từ eo Malacca vượt qua Luzon-Cao Hùng tiến ra tây Thái Bình Dương. Làm chủ được Song Tử Đông-Song Tử Tây tức là làm chủ được mạn bắc Trường Sa, nhưng nhớ rằng, từ Vũng Tàu ra đến Song Tử Tây cách nhau gần 800km.

image010

Súng đạn sẵn sàng trên đảo Đá Nam. Ảnh Văn Hóa Magazine.

image012

Nghệ sĩ nhà hát chèo Thanh Lan. Ngồi bên cạnh nghệ sĩ Guitar là ông Đặng Thái Hùng, phó Chủ nhiệm Ủy Ban Người Việt ở nước ngoài. Ảnh Văn Hóa Magazine.

 

*
Theo lời một thủy thủ, Đá Nam cách Song Tử Tây khoảng 6km. Chúng tôi đang đứng trên đảo Đá Nam. Tiếng hát của người nghệ sĩ Nhà hát Chèo Thanh Lan từ đâu bỗngvang vọng: 
- Bài thơ Việt Nam máu và hoa để thể hiện tình cảm của các anh em trong đoàn; thưa, bài thơ đó là:
Việt Nam ôi Việt Nam!
Tiếng súng, tiếng gươm không bao giờ dứt
Bởi, đất nước ta không bao giờ chịu nhục
Dân tộc ta không chịu cúi đầu
Những thế hệ hôm nay cầm súng
Tuổi anh hùng - đã bốn nghìn năm.
- Tôi xin hết. Và có lẽ là mời một đại biểu. Mời bác Công, người lớn tuổi nhất đoàn...Vâng, thôi mời anh Trung đi ạ.
- Trước tiên xin cám ơn ông Đặng Thái Hùng, phó Chủ nhiệm người Việt Nam ở nước ngoài, mời anh Hùng:

- Thay mặt Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn và đoàn đại biểu người Việt nước ngoài, tôi xin gởi tất cả những tình cảm nghĩa đồng bào, tình non sông đến các chiến sĩ đang hy sinh bảo vệ đảo Đá Nam …

Thoát ra bầu không khí nghi thức, tôi rảo bước một vòng hòn đảo “cô đơn”. Bắt gặp một người lính có dáng dấp chỉ huy, tôi hỏi:

- Anh là người chỉ huy đảo?

- Dạ vâng.

- Anh đeo lon chức gì vậy?

- Cháu là Thượng Úy Nguyễn Huy Hải.

- Thượng Úy cho tôi hỏi vài câu được không?
- Vâng!
- Xin Thượng Úy có thể cho biết rằng đảo Đá Nam này diện tích khoảng bao nhiêu km?
- Dạ kính thưa chú, diện tích đảo Đá Nam nếu chỉ xét về góc độ đảo, thì đảo của chúng ta rất là rộng, bao gồm cả thềm san hô cả về hải lý ngoài san hô. Còn nếu xét về diện tích ở trên này thì khoảng hơn 600 mét vuông.
- Thế Thượng Úy ra đây bao lâu rồi và bao lâu thì có thể trở lại đất liền?
- Dạ cháu mới ra được 4 tháng.
- 4 tháng?
- Dạ vâng, cháu thường công tác 1 năm thì luân chuyển công tác 1 lần.
- Tức là 1 năm thì trở về thăm đất liền 1 lần?
- Dạ vâng.
- Cám ơn cháu.

Ông Đặng Thái Hùng mời tôi phát biểu, tôi cũng xin được phép phát biểu vài câu cảm tưởng. Thưa quý vị đại biểu tôn giáo, thưa quý vị trưởng thượng, thưa quý vị , đặc biết là anh Đặng Thái Hùng cũng như là Thượng Úy Nguyễn Huy Hải. Tôi là một người Mỹ gốc Việt. Lần đầu tiên tôi về thăm Trường Sa, và đây cũng là lần đầu tiên tôi đặt chân đến đảo Đá Nam.

- Với sự học hỏi của chúng tôi nhiều năm qua về Biển Đông, tôi được biết đảo Đá Nam nằm về hướng Đông của đảo Song Tử Tây, cách Song Tử Tây độ 6km, có phải không ạ? Vâng, đây là một hòn đảo cực nhỏ. Tuy gọi là đảo, nhưng thật ra nó là một hòn đá nửa nổi nửa chìm trên mặt biển xanh. Như Thượng Úy Nguyễn Huy Hải nói, từ một viên đá nổi chìm dưới mặt biển, hải quân đã xây lên thành một căn cứ quân sự để bảo vệ lãnh hải, bảo vệ ngư dân của chúng ta đi đánh cá quanh khu vực này.

Chúng tôi thấy rằng với sự quyết tâm cũng như sự hy sinh của các anh em chiến sĩ hải quân Việt Nam, sống với cái nóng, sống với cái bão bùng, cái đe dọa, trên một hòn đảo trơ vơ giữa Biển Đông mênh mông, các anh em đã chiến đấu ở đây hàng năm trời mới có vài ngày phép, đó là sự hy sinh vô cùng to lớn. Không có bút, không có lời nào có thể tả được sự hy sinh này.

Chúng tôi là những người Việt Nam ở nước ngoài, tuy chúng tôi có sự hiểu biết chút ít về Biển Đông, về sự sinh hoạt, về sự chiến đấu của những người lính trẻ tuổi chỉ bằng con cháu chúng tôi, đặc biệt đối với lính hải quân, chắc tay súng giữ biển, giữ đảo …; nhưng cho là có sự hiểu biết tới đâu, nghiên cứu tới đâu, vẫn không thể tưởng tượng ra một sự thật như sự thật trên hòn đảo Đá Nam. Cho nên, đây là lần đầu tiên chúng tôi được dịp quan sát tận mắt những con người bảo vệ quê hương trên từng thước biển, từng viên đá nhỏ như hạt cát bồng bềnh giữa đại dương.

Chúng tôi là người Việt Nam ở hải ngoại, không biết lấy gì để cảm tạ sự hy sinh đó. Chúng tôi chỉ biết lấy tấm lòng của mình từ hải ngoại hướng về quê cha đất tổ, hướng về Biển Đông, hướng về đảo, đá, bãi, đụn xa xăm, và hướng về các anh là những người đang đóng quân ở đây, đang trấn giữ ở đây…, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi phải làm việc gì đó ở hải ngoại để đóng góp vào sự hy sinh của quý anh tại đây. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng làm việc đó. Xin cảm tạ quý anh.

- Và cũng như các quý khách đến thăm quần đảo Trường Sa và cho sự quan tâm đến các kiều bào, có rất nhiều kiều bào không được đến thăm, xin phép anh cho chúng tôi trực tiếp ghi hình lại. Chúng tôi thực hiện điều đó để cho sự công bằng với các biển đảo, nếu không thì những điểm đảo khác không đến được sẽ rất thiệt thòi, anh thông cảm cho đoàn ạ, Đại tá Ngô Văn Sáng lên tiếng.

- Thưa quý anh, đại diện là anh Đặng Thế Hùng, phó Chủ tịch ủy ban nhà nước phụ trách người Việt nước ngoài cho chúng tôi có cơ hội đến đây, chuyên chở tình cảm của người Việt ở nước ngoài đến đây, gặp các anh em thủy thủ trên đảo Đá Nam, chúng tôi rất xúc động. Chúng tôi sẽ mang những chuyện này về nói với các bạn tôi ở nước ngoài, để cùng nhau chúng ta, người Việt trong nước, người Việt nước ngoài, cùng giữ vững những gì mà tổ tiên ta, ông cha ta đã dầy công dựng nước.
Tại đảo Đá Nam, Thượng úy Nguyễn Huy Hải, đảo trưởng đã tặng cho nhà báo Lý Kiến Trúc một con ốc Đá Nam tên là Ốc Càng.

Bây giờ là 9 giờ 20 phút, chúng tôi sửa soạn rời đảog Đá Nam trở lại tàu mẹ và sẽ đi thăm đảo Song Tử Tây./

image014

Ốc càng đảo Đá Nam.

 

10 Tháng Tư 2016(Xem: 12697)
Thiên tai "hạn hán" và Nhân tai "Mekong nghẽn mạch" (chữ của Bs Ngô Thế Vinh) hiện đang gây cơn "sốt" thời sự; nhưng bất ngờ khi đọc cuốn Tuyển tập Nguyễn Thanh Liêm (Tiến sĩ Trần Huy Bích viết lời tựa) mới thấy rằng Giáo sư Liêm đã khảo cứu Địa lý - Nhân văn - Văn hóa khu vực Đồng Nai - Cửu Long như một lời báo động về miền đất "trời cho".
28 Tháng Tám 2014(Xem: 21526)
Ảnh trên: Trong chuyến đi Việt Nam vừa qua, nhờ “hồng ân” Tam Bảo gia hộ, nhà báo Lý Kiến Trúc may mắn diện kiến và được phỏng vấn Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Thanh Minh Thiền Viện, Sàigon.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 10774)
Ảnh trên: Trong chuyến đi Việt Nam vừa qua, nhờ “hồng ân” Tam Bảo gia hộ, nhà báo Lý Kiến Trúc may mắn diện kiến và được phỏng vấn Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Thanh Minh Thiền Viện, Sàigon.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 8890)
Lời tòa soạn: Nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGTNVN có nhiều vấn đề “nhạy cảm lẫn phản cảm”; tòa soạn sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. Mời quý bạn đọc đón xem. (VH)
25 Tháng Sáu 2014(Xem: 7558)
Trong lúc đi dạo quanh chiếc HQ-571 nặng 2000 tấn của HQ VN; chúng tôi gặp bà quả phụ cố Hải quân Trung tá Ngụy Văn Thà, nguyên Hạm trưởng HQ-10 đã anh dũng chiến đấu với HQ TC ở nhóm Nguyệt Thiềm quần đảo Hoàng Sa. Cái chết của ông đã đi vào lịch sử HQ VNCH. Bà Thà ngồi riêng rẽ một mình trên “boong”, mặt trầm ngâm, đôi mắt xa xăm nhìn ra trời cao biển rộng, mênh mông xa vắng.
23 Tháng Sáu 2014(Xem: 9001)
Hôm nay là ngày 21-04-2014 chúng tôi đang đi thăm đảo Sơn Ca. Ngay trên đảo Sơn Ca chúng tôi tình cờ gặp bà Nguyễn Nguyệt Rạng, bà là một thành viên trong phái đoàn đi thăm quần đảo Trường Sa. Tuy là một phụ nữ khá lớn tuổi ở hải ngoại, bà Rạng vẫn thường tham gia sinh hoạt đấu tranh với nhiều tổ chức chính trị, hơn nữa, bà có cảm tình đặc biệt với đảng Việt Tân nhất là giới trẻ.
23 Tháng Sáu 2014(Xem: 7619)
Trong một buổi “giao lưu văn hóa văn nghệ” trên boong chiến hạm HQ 571, chúng tôi thấy hai người ngồi bên cạnh ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn. Hình ảnh hấp dẫn đến nỗi các phóng viên ‘nhào” tới chụp lia lịa.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 7465)
Lời tòa soạn: Vì lý do kỹ thuật, nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. (VH)
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 7496)
Lời tòa soạn: Vì lý do kỹ thuật, nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. (VH)
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 6600)
Lời tòa soạn: Vì lý do kỹ thuật, nội dung (nguyên văn thâu băng) cuộc phỏng vấn của nhà báo Lý Kiến Trúc với Đại lão Hòa Thượng Thích Q)uảng Độ sẽ lần lượt đăng vào các số báo tới. (VH)
29 Tháng Năm 2014(Xem: 10560)
Hôm nay là ngày 5/5/2014, đại diện cho tờ Văn hóa Magazine California, tôi hân hạnh được gặp và trò chuyện với hai nhà tranh đấu dân chủ ở Đà Lạt, ông Hà Sĩ Phu và ông Mai Thái Lĩnh. Ông Hà Sĩ Phu nổi tiếng với loạt bài: “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ" (1988), "Chia tay ý thức hệ" (1995). Nhà nghiên cứu Mai Thái Lĩnh để đời với luận chứng “Sự thật về Thác Bản Giốc” , gần đây tạo ra cuộc tranh biện gắt gao với ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Việt Nam. (Lý Kiến Trúc
22 Tháng Năm 2014(Xem: 8013)
Hôm nay là ngày 5/5/2014, tôi Lý Kiến Trúc đại diện cho tờ Văn Hóa Magazine California hiện đang ngồi tại thành phố Đà Lạt, tôi hân hạnh gặp được nhà tranh đấu dân chủ Hà Sỹ Phu và nhà dân chủ phản biện Mai Thái Lĩnh. Ông bà Hà Sỹ Phu đang tạm trú ở một căn nhà lụp xụp, có thể nói rất “nghèo nàn”, khuất dưới một con dốc. Hai ông bà tỏ ra rất ngạc nhiên khi gặp tôi. Nhưng khi đọc danh thiếp của tôi, ông mừng rỡ và ân cần mở cửa hàng rào mời vào.
19 Tháng Năm 2014(Xem: 9960)
Lời tòa soạn: Hôm nay là ngày 5/5/2014, tôi Lý Kiến Trúc đại diện cho tờ Văn Hóa Magazine California hiện đang ngồi tại thành phố Đà Lạt, tôi hân hạnh gặp được nhà tranh đấu dân chủ Hà Sỹ Phu và nhà dân chủ phản biện Mai Thái Lĩnh.
18 Tháng Năm 2014(Xem: 5852)
Hôm nay là ngày 5/5/2014, tôi Lý Kiến Trúc đại diện cho tờ Văn Hóa Magazine California hiện đang ngồi tại thành phố Đà Lạt, tôi hân hạnh gặp được nhà tranh đấu dân chủ Hà Sỹ Phu và nhà dân chủ phản biện Mai Thái Lĩnh.
17 Tháng Năm 2014(Xem: 5927)
Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội họp báo Quốc tế vào chiều 7 tháng 5. Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam tố cáo TC đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông…
08 Tháng Năm 2014(Xem: 6327)
Liệu Việt Nam có thể lùi bước thêm nữa hay không? Mặc dù Trung Quốc đã chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa 40 năm, nước này mới chỉ bắt đầu nỗ lực củng cố sự kiểm soát trên biển và khai thác tài nguyên trong vùng biển kế cận quần đảo này trong thời gian tương đối gần đây.
05 Tháng Năm 2014(Xem: 6782)
Nhà báo Lý Kiến Trúc từ California nói chuyến đi Nhà nước Việt Nam tổ chức đưa Việt Kiều thăm quần đảo Trường Sa trước dịp kỷ niệm 30/4 có mục tiêu 'hòa hợp hòa giải dân tộc'.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 10864)
Lời giới thiệu của Văn Hóa Magazine-California: Hôm nay là ngày 27-04-2014, chúng tôi đã được hân hạnh được tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Sơn Thứ trưởng Ngoại giao của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Ông hiện đang là đương kim Chủ nhiệm Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.