Phỏng vấn bà Nguyễn Nguyệt Rạng

23 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 8891)

Phỏng vấn bà Nguyễn Nguyệt Rạng

 image002_0

image004_0

Lời giới thiệu:

Hôm nay là ngày 21-04-2014 chúng tôi đang đi thăm đảo Sơn Ca. Ngay trên đảo Sơn Ca chúng tôi tình cờ gặp bà Nguyễn Nguyệt Rạng, bà là một thành viên trong phái đoàn đi thăm quần đảo Trường Sa. Tuy là một phụ nữ khá lớn tuổi ở hải ngoại, bà Rạng vẫn thường tham gia sinh hoạt đấu tranh với nhiều tổ chức chính trị, hơn nữa, bà có cảm tình đặc biệt với đảng Việt Tân nhất là giới trẻ. Trong chuyến về thăm Trường Sa bà Rạng đã bị công an bắt giữ ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất khi vừa bước xuống máy bay. Bà bị tạm giữ 8 tiếng để điều tra. Điều tra xong, công an tống xuất bà lên máy bay trả về Mỹ, nhưng một bất ngờ diễn ra: Ông Nguyễn Thanh Sơn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã sử dụng quyền trưởng phái đoàn “Hải trình 3” yêu cầu công an thả tức khắc bà Rạng.

Mời quý bạn đọc theo dõi cuộc phỏng vấn của chúng tôi :


- LKT: Thưa bà, xin phép được hỏi bà, cảm nghĩ của bà trong chuyến đi thăm Trường Sa lần này?

- NGUYỄN NGUYỆT RẠNG: Chào ông Lý Kiến Trúc, tôi là Nguyễn Nguyệt Rạng, có mặt trong đoàn đi thăm Trường Sa lần này, vô tình may mắn được gặp nhà báo Lý Kiến Trúc, ông có một buổi chuyện trò muốn tôi chia sẻ những cảm nghĩ trong chuyến đi này.

Phải nói là tôi rất may mắn khi được đặt chân tới những hải đảo này. Sự may mắn mà tôi nghĩ có lẽ hồn thiên sông núi đã phù hộ cho tôi, cũng như sự nhiệm màu nào của Thượng Đế đã giúp tôi có cơ hội được đặt chân lên những hòn đảo mà tôi ước mơ, những hòn đảo đang tranh chấp, thế giới đang nhìn vào. Tôi rất sung sướng hít thở không khí ở ngoài biển đảo, nơi từng đặt chân của tổ tiên của mình, từ bao nhiêu ngàn năm trước, họ đi ra đây bằng thuyền buồm rất khổ sở để đến và giữ những hòn đảo giang sơn gấm vóc của đất nước. Chúng tôi đi trên 1 chiến hạm khá lớn, được an toàn bình yên, đó là một sự bình yên do sự réo gọi của hồn thiêng sông núi xui khiến cho chúng tôi có cơ hội được đặt chân đến mảnh đất của ông cha ta từ xưa.

- LKT: Bà gặp những ai trên hòn đảo này?

- NNR: Trên hòn đảo tôi đã gặp rất nhiều báo chí và nhiều người ở trên nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Đức, Anh, Na Uy, nhiều lắm. Mỗi người có một ý kiến riêng. Riêng tôi thì cũng có những xúc động, bức xúc khi nhìn những người lính trẻ trên đảo Song Tử Tây, họ quá trẻ, non trẻ. Tôi nhìn họ, lòng tôi xúc động, tôi rơi nước mắt. Tôi nhìn thật sâu vào họ, tôi nhìn ánh mắt, làn da sạm, sự vô tư của họ, tôi nghĩ đến việc tôi nhìn họ hôm nay, nhưng sự sống chết của họ không biết đến giờ phút nào, tôi đau lòng. Nước mắt tôi rơi. Họ đã thật sự là những người giữ biển đảo. Họ thật sự là những người hy sinh, cùng với những chiến sĩ của cả 2 miền Nam Bắc đã bỏ mình để gìn giữ những hòn đảo xa xăm. Cuộc sống của họ rất là khó khăn. Thời tiết khắc nghiệt, nhưng trên hết là mạng sống của họ.

- LKT; Cám ơn bà! Dường như là bà có được vài lần tiếp xúc với ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, bà có ý nghĩ nào, hay có một sự so sánh nào về nhân vật này với một số nhân vật ở hải ngoại? chẳng hạn như một số lãnh đạo những tổ chức chính trị ở hải ngoại mà bà đã từng được gặp mặt?

- NNR: Thưa nhà báo Lý Kiến Trúc, tôi có dịp gặp ông Sơn qua mạng lưới Internet, tôi ngưỡng mộ, lần đầu tiên có cảm tình đặc biệt với ông này là vì trong phòng làm việc của ông Sơn có một cái bàn thờ. Một người Cộng Sản mà trong phòng làm việc có một cái bàn thờ Phật. Điều đó nó đến gần với tôi. Tôi cũng có ước mơ được tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Sơn bằng xương bằng thịt. Và tôi đã có cơ hội đó. Sau đó một vài lần, qua những câu chuyện, tôi có ngưỡng mộ một người trẻ có một sự đột phá. Còn trẻ, đang có quyền hạn, mà dám đột phá để đưa các ý thức hệ đến gần với nhau, để cùng xây dựng đất nước. Còn nếu mà về so sánh, trong đầu tôi có một suy nghĩ, tôi nhìn ông Nguyễn Thanh Sơn đang có thực quyền và tôi nhìn một người trẻ ở hải ngoại, tôi có một suy nghĩ tôi cùng ngưỡng mộ hai người. Họ có những tài năng, đức độ riêng. Họ cùng nhìn về đất nước nhưng nhìn với 2 cái nhìn khác nhau. Họ có một trái tim chung về đất nước nhưng tư tưởng họ có những cái khác nhau vì họ lớn lên trong 2 hoàn cảnh, 2 xã hội khác nhau. Nhưng tôi nghĩ, họ cùng là người Việt, họ cùng một đất nước Việt Nam. Họ cùng có một lòng yêu nước.

- LKT: Bà có thể tiết lộ tên của người hải ngoại mà bà ngưỡng mộ đó là ai không?

- NNR: Thưa nhà báo Lý Kiến Trúc, câu hỏi của ông nó khá tế nhị. Nhưng nếu nói thật, phải nói thật, thì hình ảnh Đỗ Hoàng Điềm ở hải ngoại và hình ảnh của ông Nguyễn Thanh Sơn là những hình ảnh của 2 người trẻ mà tôi ngưỡng mộ.


- LKT: Xin cám ơn bà Đỗ Thị Rạng đã trả lời cuộc phỏng vấn ngắn của chúng tôi, nhưng có rất nhiều ý nghĩa, xin cảm ơn bà rất nhiều!/ 

10 Tháng Hai 2014(Xem: 8332)
Gs Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh cứ mỗi lần xuống Nam Cali ông thường đến thăm Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí. Trong những lần đó, nhà báo Lý Kiến Trúc có dịp trao đổi và phỏng vấn Gs Canh về chủ đề Hoàng Sa- Trường Sa. Dưới đây là cuộc phỏng vấn giữa Linh Mục Phạm Sơn Hà với Gs Nguyễn Văn Canh trên Diễn Đàn ở San José.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 7015)
Bộ DVD do Dân Sinh Media phát hành Tết Giáp Ngọ 2014 chấm dứt bằng hình ảnh lễ hạ kỳ Việt Nam Cộng hòa ngoài khơi Subic Bay thuộc hải phận Phi Luật Tân.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 7739)
Kính chào Giáo sư, trước hết xin thay mặt cho đài Truyền hình Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại Freevn.net và Tạp chí Văn Hóa, chúng tôi hân hạnh đón tiếp Giáo sư và cám ơn Giáo sư đã nhận lời dự cuộc phỏng vấn đặc biệt ngày hôm nay, và xin chúc Giáo sư lúc nào cũng được mạnh khỏe để tiếp tục công việc cho các thế hệ mai sau.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 6690)
CALIFORNIA, SAN JOSÉ (LÝ KIẾN TRÚC) - Vào lúc 2 giờ chiều ngày 09 tháng 11 năm 2005, một cuộc họp báo công khai do Bs Nguyễn Xuân Ngãi tổ chức cho ông Hoàng Minh Chính gặp gỡ giới truyền thông báo chí ở miền nam và bắc California tại khách sạn Embassy Suite Hotel, thành phố Milpitas, sát San Jose, trước khi ông Chính lên đường trở về Việt Nam theo trù tính vào ngày 20 tháng 11.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 9050)
“Bao nhiêu năm trước khi tôi rời khỏi quê hương … phó Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, năm nay tôi 75 tuổi rồi và đây là lần đầu tiên tôi về thăm lại quê hương. Mới đáp ngày hôm qua, tôi không có gì để nói cả, cũng không phải đọc diễn văn gì cả, nhưng tôi biết rằng sự trở về của tôi về quê hương này nó cũng gây nhiều tiếng tăm trong nước cũng như ngoài nước. Và cũng có rất nhiều nhất là giới báo chí thì cũng có nhiều điều thắc mắc muốn hỏi về cái quyết định chuyến đi trở về của tôi. Tôi xin để dành cho tất cả những quý vị, muốn hỏi gì, tôi có thể trả lời ngắn gọn.
15 Tháng Năm 2013(Xem: 14201)
Trả lời 1 trong gần 30 câu hỏi của nhà báo Lý Kiến Trúc, Cựu Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ: “Nếu được mời sẽ đi du lịch Trường Sa với áo giáp, súng và hạm đội”
26 Tháng Chín 2009(Xem: 6120)
Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc họp báo tại Long Beach Convention & Entertainment Center, ngày 25-9-2009. Hàng ngàn Tăng, Ni, cư sĩ, cư dân tới nghe pháp. (Photo Việt Báo)