Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hiệp Quốc, Bắc Kinh nổi đóa

04 Tháng Năm 20209:29 SA(Xem: 6030)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 04 MAY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hiệp Quốc, Bắc Kinh nổi đóa


 RFI 02/05/2020

image007

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn


Trọng Thành


Washington và Bắc Kinh không thiếu lĩnh vực để đối đầu nhau: Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ song phương. Hôm qua, 01/05/2020, phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc khẳng định ủng hộ Đài Bắc tham gia các hoạt động tại Liên Hiệp Quốc, và ca ngợi Đài Loan chống dịch thành công. Ngay lập tức, người phát ngôn của phái bộ Bắc Kinh tại New York phản đối dữ dội.


Hãng tin AP cho hay, phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đưa lên mạng dòng Tweet, nhấn mạnh: « Cản trở Đài Loan đặt chân đến Liên Hiệp Quốc là không chỉ chống lại nhân dân Đài Loan, mà còn chống lại chính các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc ». Theo phái bộ Mỹ, đối với định chế quốc tế với 193 thành viên được xây dựng từ 75 năm nay, trên nền tảng « phục vụ cho mọi tiếng nói », đón nhận « các quan điểm đa dạng » và thúc đẩy nhân quyền, thì việc ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hiệp Quốc là lẽ đương nhiên.


Phát ngôn viên phái bộ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc đáp trả với khẳng định: dòng Tweet của phía Mỹ « can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, xúc phạm sâu sắc đến tình cảm của 1,4 tỉ người dân Trung Quốc », cũng như « xâm phạm nghiêm trọng đến nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc », thừa nhận chỉ có một nước Trung Quốc. Theo Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã chấp nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa, và Đài Loan chỉ là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.


Cũng ngày hôm qua, phái bộ Mỹ lại đưa lên Twitter nhiều thông điệp nhấn mạnh đến sự thành công của Đài Loan trong chiến lược ngăn chặn đại dịch. Cần phải coi đây là « một hình mẫu cho thế giới », và hòn đảo này hoàn toàn xứng đáng có một vị trí tại Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Trước đó, năm 2016, Đài Loan đã bị loại khỏi tư cách quan sát viên tại WHO. Năm 2016 là năm bà Thái Anh Văn, người từ chối thừa nhận nguyên tắc « một nước Trung Hoa », trở thành tổng thống Đài Loan.


Đài Loan phải rời khỏi vị trí thành viên Liên Hiệp Quốc vào năm 1971, để Trung Quốc thế chỗ. Kể từ đó, Bắc Kinh tìm mọi cách gạt Đài Loan ra khỏi các định chế quốc tế, trong đó có Đại Hội Đồng Liên Hiệp, mà Đài Bắc từng được chấp nhận là quan sát viên. 


Các thông điệp ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan của đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc hôm qua ắt hẳn không phải là ngẫu nhiên. Trong những tuần gần đây, chính quyền Mỹ liên tục cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin, khiến đại dịch gây tổn hại vô cùng lớn cho phần còn lại của thế giới. Theo các nhà quan sát, một hình mẫu thành công trong việc chống dịch của Đài Loan càng được công luận quốc tế biết đến thì tình trạng bưng bít thông tin, lối cai trị độc tài, toàn trị của Trung Quốc càng lộ rõ.