Virus corona kềm hãm tham vọng ngoại giao của Việt Nam

06 Tháng Tư 20209:01 SA(Xem: 771)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 06 APRIL 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


image011image012

Cái bắt tay và hai khuôn mặt trong ảnh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ngày 7-8/ 2017 tại Manila, Philippines - Ảnh: TTXVN


ASEAN 50: Vương Nghị phát "điên" vì Phạm Bình Minh cứng rắn về Biển Đông?


Virus corona kềm hãm tham vọng ngoại giao của Việt Nam


06/04/2020


image013

Bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị các ngoại trưởng ASEAN, Nha Trang, Việt Nam, ngày 17/01/2020 AFP - NHAC NGUYEN


Minh Anh


Dịch viêm phổi cấp tính virus corona, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đang hoành hành khắp thế giới, buộc nhiều nước phải đóng cửa biên giới để tập trung chống dịch. Cách hoạt động trao đổi giữa các dân tộc và các quốc gia bị xáo trộn.


Báo mạng Nikkei Asian Review khẳng định « Virus corona, một năm thất thu cho nền ngoại giao Việt Nam ». Trận dịch này chẳng khác gì như một cú hãm phanh khẩn cấp, ngăn chận các nỗ lực đối ngoại của Hà Nội, có tham vọng mở rộng hơn vị thế của mình trong khu vực.


Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 lan rộng ở Đông Nam Á, nhiều nước thành viên thông báo đóng cửa biên giới, Việt Nam – nước nắm giữ chức chủ tịch luân phiên của khối ASEAN – đành thông báo hoãn kỳ thượng đỉnh mùa xuân (dự kiến diễn ra trong hai ngày 8-9/04/2020 tại Đà Nẵng) đến cuối tháng 6/2020.


Thế nhưng, đối với Việt Nam, nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên năm nay có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong tình hình địa chính trị của khu vực có nhiều diễn biến phức tạp cho đất nước và cho cả khối ASEAN : Đánh dấu 25 năm Việt Nam chính thức là thành viên của khối (năm 1995), Kết thúc các cuộc thương lượng Đối tác Kinh tế Khu vực Toàn diện RCEP, quy tụ 10 nước thành viên của khối với các cường quốc thương mại Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.


Năm 2020 này đối với Việt Nam còn là những cơ hội và thách thức ngoại giao quan trọng. Việt Nam sẽ là một trong số 10 nước thành viên không thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhiệm kỳ 2020-2021. Và trên nguyên tắc, thỏa thuận tự do mậu dịch ký kết với Liên Hiệp Châu Âu cũng sẽ có hiệu lực trong năm nay.


Trong vòng hai thập niên qua Việt Nam không ngừng để lại các dấu ấn ngoại giao trong khu vực, đặc biệt từ kỳ nước này nắm vai trò chủ tịch luân phiên khối ASEAN năm 2010, một bước ngoặt lớn trong ngành ngoại giao Việt Nam.


Trong lần nhiệm kỳ đó, Việt Nam đã lần lượt tổ chức thành công các cuộc họp thượng đỉnh, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc Phòng mở rộng ADMM+ ; kết thúc giai đoạn cuối cho các vòng đàm phán về việc thành lập Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN ; tham gia các vòng thương lượng về Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương…


Tuy nhiên, theo quan điểm của báo mạng Nhật Bản, ASEAN còn có một giá trị chiến lược quan trọng đối với Việt Nam : Khả năng tiềm tàng lập một mặt trận chung đối phó với đà bành trướng hải quân của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong số 4 nước có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc (bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei), Việt Nam là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất trong khối.


Chính tham vọng chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc trong khu vực là động cơ thúc đẩy Việt Nam gia tăng các nỗ lực ngoại giao để mở rộng thượng đỉnh Đông Á (EAS) với sự tham gia của Hoa Kỳ và Nga năm 2010. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu chính của Việt Nam trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên năm 2020 nhằm thúc đẩy việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử, giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông.


Thế nhưng sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả. Việt Nam buộc phải tập trung vào việc hợp tác trong nội bộ khối ASEAN để chống dịch hơn là mối quan hệ giữa ASEAN với thế giới bên ngoài.


Dịch virus corona bùng phát ở Trung Quốc dường như đã được dập tắt. Giờ Bắc Kinh đến ve vãn các nước Đông Nam Á. Sau cứu trợ y tế sẽ là hỗ trợ tài chính. Cuộc phản công ngoạn mục này của Bắc Kinh lại đặt các nhà hoạch định chiến lược Việt Nam một trước một thách thức mới.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 11901)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 11854)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 14324)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 18339)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 10881)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 12408)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 12059)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 16215)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 11694)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 11164)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 10829)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 9373)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8390)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 11095)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 14081)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 11336)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 10942)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 12779)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 11356)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 8466)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.