Trùm Al-Baghdadi (ISIS) Bị Giết, Bắc Kinh Rúng Động

11 Tháng Mười Một 20197:41 SA(Xem: 1470)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 11 NOV 2019


TRÙM AL-BAGHDADI (ISIS) BỊ GIẾT, BẮC KINH RÚNG ĐỘNG


Giao Lê


Đinh Hồng Phong


image001image003


Lãnh tụ của ISIS (tự xưng Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Syria), Abu Bakr al-Baghdadi, vừa bị biệt đội Delta của Mỹ đột kích tiêu diệt ngay tại sào huyệt ngày 27/10, khiến thế giới ngỡ ngàng, và người Kurd lấy làm hân hoan. Sự kiện này không đơn thuần là kết liễu tên đầu sỏ ISIS.


1/  Vào năm 2009, al-Baghdadi lúc đó còn là thành viên cốt cán trong Tổ chức al-Qaeda đã bị Mỹ bắt giam, nhưng được trả tự do trong một vụ đặc xá đáng ngờ. Lịnh đặc xá này do Barack Hussein Obama, bấy giờ làm Tổng thống Mỹ, ban hành.


2/  Năm 2011, vào ngày 18 tháng 12, đánh dấu những binh lính Mỹ cuối cùng tại Iraq rút khỏi nước này. Sắc lịnh này của Barack Obama được báo chí thiên tả Mỹ ca ngợi là "vãn hồi hòa bình", "gìn giữ sinh mạng cho binh lính Mỹ".


NHƯNG có thực là vãn hồi hòa bình hay là "giao trứng cho ác" một cách đáng ngờ (!) thậm chí thâm độc nếu nhìn vào hệ quả sau đó ?


Gã Abu Bakr al-Baghdadi, người được Obama đặc xá vào năm 2009, đã gầy dựng lực lượng riêng, tách khỏi al-Qaeda (trở thành đối lập với Osama bin Laden), đánh chiếm rất nhiều đất đai tại Iraq (sau khi lính Mỹ rút khỏi Iraq, cũng theo lịnh của Obama !). Vào ngày 29/6/2014 Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố: chính thức thành lập "Khalifah" (nhà nước Hồi giáo) được gọi là ISIS trên lãnh thổ chiếm đóng. Chỉ trong vòng 3 tháng thôi, ISIS đã chiếm PHÂN NỬA LÃNH THỔ IRAQ, lấy thành phố Mosul làm thủ phủ.


Barack Obama đã bỏ trống trận địa Iraq để cho ISIS mặc sức chiếm lĩnh !  Tháng 9/2014, Obama buộc phải cao giọng cam kết "làm suy yếu và sẽ tiêu diệt ISIS". Nhưng chỉ vài cuộc không kích làm màu cho có, mặt khác Obama từ chối hợp tác với Putin để hiệp sức chống lại ISIS.


Obama dẻo mồm "tiêu diệt" kiểu gì, mà ISIS ngày càng lớn mạnh đến mức vào tháng 1 năm 2015, ISIS đã kiểm soát một khu vực rộng lớn không chỉ nửa nước Iraq mà còn lan qua cả một phần Syria, từ Mosul ở Iraq cho đến Aleppo ở Syria, với diện tích rộng lớn tương đương nước Anh !


3/  Nguồn tiền khổng lồ nào giúp nuôi dưỡng đạo quân ISIS ? Chủ yếu là từ việc bán dầu mỏ tại các giếng dầu ở Iraq và miền Bắc Syria mà ISIS chiếm được.


Barack Obama "giúp" dọn trống trận địa (rút quân Mỹ khỏi Iraq) để nhường sân cho ISIS. Sau đó, Bắc Kinh cung ứng tiền bạc cho ISIS thông qua việc mua dầu giá hời.


Bằng những chiêu thức lắt léo, dầu thô được ISIS tuồn qua một số cơ sở lọc dầu tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Tư (Iran) để rồi những nơi này "lọc dầu mướn" thành dầu thành phẩm đưa sang Tàu.


Có không ít người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Tân Cương đã được trùm khủng bố ISIS Baghdadi tuyển mộ, lực lượng này chính là cầu nối trong việc vận chuyển dầu về Tàu.


Đặc biệt, Bắc Kinh đã cử ông Nur Bekri - từng là Chủ tịch Khu tự trị Tân Cương - giữ chức Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia. Thông qua Nur Bekri, Bắc Kinh thuận lợi hơn trong việc móc ngoéo với ISIS - vì Nur Bekri là người Duy Ngô Nhĩ (Uyghurs) theo Hồi giáo, kỳ thực gã này "ăn cơm Allah, thờ ma Tàu khựa" không hơn không kém !


Kết nối ngấm ngầm với ISIS, Bắc Kinh có được mấy cái lợi:


Thứ nhứt, Bắc Kinh mua được dầu giá rẻ, cung ứng cho nhu cầu năng lượng khổng lồ của Tàu.


Thứ nhì, Bắc Kinh thâu hoạch tiền bạc nhờ bán được một số vật dụng liên quan đến võ khí, và bán thực phẩm cho ISIS;


Thứ ba, nhờ sự khủng bố của ISIS mà làm suy yếu vị thế của Mỹ, Nga, phương Tây, tại khu vực Trung Đông.


4/   "Nhà nước ISIS" gây kinh hoàng trên khắp thế giới bằng cách tung ra những đoạn video ghê rợn quay cảnh chặt đầu, hành quyết các con tin bị bọn chúng bắt cóc.


Đáp lại, Obama làm gì ?  Bằng những lời lẽ chia sẻ thương cảm, và... hết.


ISIS ngày càng mạnh lên, dưới thời Barack Hussein Obama.


Giấc mộng đế chế của ISIS lẽ ra có thể được thành tựu mỹ mãn nếu Hillary Clinton thuộc "hệ phái Obama" ngồi vào Tòa Bạch cung. Nhưng, người tính không bằng trời tính, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.


Tháng 12 năm 2017, bọn khủng bố ISIS bị đánh bật khỏi lãnh thổ Iraq.


Tháng 3 năm 2019, vùng đất cuối cùng của ISIS là Baghouz được giải phóng.


Ảo vọng về một đế chế của ISIS lụi tàn, lãnh tụ Bakr al-Baghdadi phải trốn chui trốn nhũi !


Nguồn cung ứng "lậu" về dầu mỏ cho Bắc Kinh từ ISIS, bị cạn dần. Tập Cận Bình đã xóa dấu vết bằng cách bỏ tù Nuk Bekri với tội danh tham nhũng, đề phòng trường hợp TT Donald Trump lần ra bằng chứng Tàu thông đồng với ISIS thì họ Tập sẽ đổ tội lên đầu Nuk Bekri.


5/  Ông Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria để vãn hồi hòa bình tại Trung Đông. Lập tức báo chí Mỹ theo "hệ phái Obama thổ tả" chỉ trích rầm rộ, mà họ quên rằng lúc Obama tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Iraq thì báo chí bấy giờ lại khen nức nở. Cũng quái, báo chí Mỹ ưa mắc bịnh mất trí nhớ.


Obama rút quân Mỹ khỏi Iraq, hệ quả là dọn đường cho ISIS tàn ác ngày càng lớn mạnh nơi Trung Đông !


Trump rút quân Mỹ khỏi Syria, dè đâu là cao kế của bộ sậu think-tank của Trump để dụ gã Bakr al-Baghdadi biệt tích hơn nửa năm - gã thấy "ổn", rồi lộ ra nơi ẩn núp. Ngay lập tức, lãnh tụ ISIS bị tiêu diệt gọn !


Những tài liệu bí mật nơi sào huyệt của al-Baghdadi đã bị biệt đội Delta Mỹ tịch thu. Một khi "bật mí" tài liệu, họ Tập và Barack Obama được cho là sẽ bị phơi sáng.


image004

Cảnh cứa cổ chém đầu tù binh, do ISIS thực hiện, đưa lên mạng để khủng bố tinh thần.


image006

Nuk Bekri, chủ tịch Ủy ban Năng lượng quốc gia của China.


* Stt trên, trích thông tin từ fb Trần Xuân Thủy & vài thông tin khác trên mạng.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 11802)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 14255)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 18270)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 10835)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 12370)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 12018)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 16162)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 11639)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 11115)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 10775)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 9303)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8326)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 11043)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 14026)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 11275)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 10868)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 12721)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 11296)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 8415)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 10773)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.