Trùm Al-Baghdadi (ISIS) Bị Giết, Bắc Kinh Rúng Động

11 Tháng Mười Một 20197:41 SA(Xem: 7029)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 11 NOV 2019


TRÙM AL-BAGHDADI (ISIS) BỊ GIẾT, BẮC KINH RÚNG ĐỘNG


Giao Lê


Đinh Hồng Phong


image001image003


Lãnh tụ của ISIS (tự xưng Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Syria), Abu Bakr al-Baghdadi, vừa bị biệt đội Delta của Mỹ đột kích tiêu diệt ngay tại sào huyệt ngày 27/10, khiến thế giới ngỡ ngàng, và người Kurd lấy làm hân hoan. Sự kiện này không đơn thuần là kết liễu tên đầu sỏ ISIS.


1/  Vào năm 2009, al-Baghdadi lúc đó còn là thành viên cốt cán trong Tổ chức al-Qaeda đã bị Mỹ bắt giam, nhưng được trả tự do trong một vụ đặc xá đáng ngờ. Lịnh đặc xá này do Barack Hussein Obama, bấy giờ làm Tổng thống Mỹ, ban hành.


2/  Năm 2011, vào ngày 18 tháng 12, đánh dấu những binh lính Mỹ cuối cùng tại Iraq rút khỏi nước này. Sắc lịnh này của Barack Obama được báo chí thiên tả Mỹ ca ngợi là "vãn hồi hòa bình", "gìn giữ sinh mạng cho binh lính Mỹ".


NHƯNG có thực là vãn hồi hòa bình hay là "giao trứng cho ác" một cách đáng ngờ (!) thậm chí thâm độc nếu nhìn vào hệ quả sau đó ?


Gã Abu Bakr al-Baghdadi, người được Obama đặc xá vào năm 2009, đã gầy dựng lực lượng riêng, tách khỏi al-Qaeda (trở thành đối lập với Osama bin Laden), đánh chiếm rất nhiều đất đai tại Iraq (sau khi lính Mỹ rút khỏi Iraq, cũng theo lịnh của Obama !). Vào ngày 29/6/2014 Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố: chính thức thành lập "Khalifah" (nhà nước Hồi giáo) được gọi là ISIS trên lãnh thổ chiếm đóng. Chỉ trong vòng 3 tháng thôi, ISIS đã chiếm PHÂN NỬA LÃNH THỔ IRAQ, lấy thành phố Mosul làm thủ phủ.


Barack Obama đã bỏ trống trận địa Iraq để cho ISIS mặc sức chiếm lĩnh !  Tháng 9/2014, Obama buộc phải cao giọng cam kết "làm suy yếu và sẽ tiêu diệt ISIS". Nhưng chỉ vài cuộc không kích làm màu cho có, mặt khác Obama từ chối hợp tác với Putin để hiệp sức chống lại ISIS.


Obama dẻo mồm "tiêu diệt" kiểu gì, mà ISIS ngày càng lớn mạnh đến mức vào tháng 1 năm 2015, ISIS đã kiểm soát một khu vực rộng lớn không chỉ nửa nước Iraq mà còn lan qua cả một phần Syria, từ Mosul ở Iraq cho đến Aleppo ở Syria, với diện tích rộng lớn tương đương nước Anh !


3/  Nguồn tiền khổng lồ nào giúp nuôi dưỡng đạo quân ISIS ? Chủ yếu là từ việc bán dầu mỏ tại các giếng dầu ở Iraq và miền Bắc Syria mà ISIS chiếm được.


Barack Obama "giúp" dọn trống trận địa (rút quân Mỹ khỏi Iraq) để nhường sân cho ISIS. Sau đó, Bắc Kinh cung ứng tiền bạc cho ISIS thông qua việc mua dầu giá hời.


Bằng những chiêu thức lắt léo, dầu thô được ISIS tuồn qua một số cơ sở lọc dầu tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Tư (Iran) để rồi những nơi này "lọc dầu mướn" thành dầu thành phẩm đưa sang Tàu.


Có không ít người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Tân Cương đã được trùm khủng bố ISIS Baghdadi tuyển mộ, lực lượng này chính là cầu nối trong việc vận chuyển dầu về Tàu.


Đặc biệt, Bắc Kinh đã cử ông Nur Bekri - từng là Chủ tịch Khu tự trị Tân Cương - giữ chức Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia. Thông qua Nur Bekri, Bắc Kinh thuận lợi hơn trong việc móc ngoéo với ISIS - vì Nur Bekri là người Duy Ngô Nhĩ (Uyghurs) theo Hồi giáo, kỳ thực gã này "ăn cơm Allah, thờ ma Tàu khựa" không hơn không kém !


Kết nối ngấm ngầm với ISIS, Bắc Kinh có được mấy cái lợi:


Thứ nhứt, Bắc Kinh mua được dầu giá rẻ, cung ứng cho nhu cầu năng lượng khổng lồ của Tàu.


Thứ nhì, Bắc Kinh thâu hoạch tiền bạc nhờ bán được một số vật dụng liên quan đến võ khí, và bán thực phẩm cho ISIS;


Thứ ba, nhờ sự khủng bố của ISIS mà làm suy yếu vị thế của Mỹ, Nga, phương Tây, tại khu vực Trung Đông.


4/   "Nhà nước ISIS" gây kinh hoàng trên khắp thế giới bằng cách tung ra những đoạn video ghê rợn quay cảnh chặt đầu, hành quyết các con tin bị bọn chúng bắt cóc.


Đáp lại, Obama làm gì ?  Bằng những lời lẽ chia sẻ thương cảm, và... hết.


ISIS ngày càng mạnh lên, dưới thời Barack Hussein Obama.


Giấc mộng đế chế của ISIS lẽ ra có thể được thành tựu mỹ mãn nếu Hillary Clinton thuộc "hệ phái Obama" ngồi vào Tòa Bạch cung. Nhưng, người tính không bằng trời tính, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.


Tháng 12 năm 2017, bọn khủng bố ISIS bị đánh bật khỏi lãnh thổ Iraq.


Tháng 3 năm 2019, vùng đất cuối cùng của ISIS là Baghouz được giải phóng.


Ảo vọng về một đế chế của ISIS lụi tàn, lãnh tụ Bakr al-Baghdadi phải trốn chui trốn nhũi !


Nguồn cung ứng "lậu" về dầu mỏ cho Bắc Kinh từ ISIS, bị cạn dần. Tập Cận Bình đã xóa dấu vết bằng cách bỏ tù Nuk Bekri với tội danh tham nhũng, đề phòng trường hợp TT Donald Trump lần ra bằng chứng Tàu thông đồng với ISIS thì họ Tập sẽ đổ tội lên đầu Nuk Bekri.


5/  Ông Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria để vãn hồi hòa bình tại Trung Đông. Lập tức báo chí Mỹ theo "hệ phái Obama thổ tả" chỉ trích rầm rộ, mà họ quên rằng lúc Obama tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Iraq thì báo chí bấy giờ lại khen nức nở. Cũng quái, báo chí Mỹ ưa mắc bịnh mất trí nhớ.


Obama rút quân Mỹ khỏi Iraq, hệ quả là dọn đường cho ISIS tàn ác ngày càng lớn mạnh nơi Trung Đông !


Trump rút quân Mỹ khỏi Syria, dè đâu là cao kế của bộ sậu think-tank của Trump để dụ gã Bakr al-Baghdadi biệt tích hơn nửa năm - gã thấy "ổn", rồi lộ ra nơi ẩn núp. Ngay lập tức, lãnh tụ ISIS bị tiêu diệt gọn !


Những tài liệu bí mật nơi sào huyệt của al-Baghdadi đã bị biệt đội Delta Mỹ tịch thu. Một khi "bật mí" tài liệu, họ Tập và Barack Obama được cho là sẽ bị phơi sáng.


image004

Cảnh cứa cổ chém đầu tù binh, do ISIS thực hiện, đưa lên mạng để khủng bố tinh thần.


image006

Nuk Bekri, chủ tịch Ủy ban Năng lượng quốc gia của China.


* Stt trên, trích thông tin từ fb Trần Xuân Thủy & vài thông tin khác trên mạng.
18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 7715)