Thượng Đỉnh ASEAN khai mạc: Hồ sơ thương mại và Biển Đông nổi cộm

02 Tháng Mười Một 20197:13 SA(Xem: 6977)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BẨY 02 NOV 2019


Thượng Đỉnh ASEAN khai mạc: Hồ sơ thương mại và Biển Đông nổi cộm


Trọng Nghĩa 02-11-2019


 image001

Thượng đỉnh ASEAN tại Bangkok, ngày 02/11/2019.REUTERS/Athit Perawongmetha


Lãnh đạo 10 nước ASEAN đã chính thức khai mạc Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ 35 vào hôm nay, 02/11/2019 tại Bangkok. Một trong những chủ đề nổi cộm của hội nghi là đẩy mạnh hợp tác thương mại nhằm đối phó với tác hại từ chiến tranh thương mại giữa hai đối tác lớn của khối là Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó căng thẳng Biển Đông, đặc biệt giữa Việt Nam với Trung Quốc cũng được bàn luận


Vấn đề thương mại đã được thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nêu bật vào hôm nay tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Doanh và Đầu Tư ASEAN (ABIS), khi lãnh đạo Đông Nam Á kỳ cựu này cho rằng các nước Đông Nam Á phải gắn bó chặt chẽ với nhau để đối mặt với cuộc chiến thương mại do tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động.


Theo ông Mahathir, “Chúng ta (tức là ASEAN) không muốn tham gia vào một cuộc chiến thương mại, nhưng đôi lúc, khi họ không tốt với chúng ta, thì chúng ta phải tỏ thái độ không hài lòng”.


Một dự thảo bản tuyên bố kết thúc Thượng Đỉnh ASEAN mà hãng tin Anh Reuters đọc được dự trù là các lãnh đạo sĐông Nam Á sẽ bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc đối với căng thẳng thương mại đang gia tăng và tâm lý bảo hộ mậu dịch và chống toàn cầu hóa đang tôn tại”.


Một trong những hồ sơ thương mại chủ yếu của Thượng Đỉnh ASEAN lần này được cho là việc đúc kết được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) liên kết Trung Quốc với 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand.


ADVERTISING


inRead invented by Teads


Tuy nhiên, theo Reuters, tính đến tối hôm qua, chưa có dấu hiệu nào cho thấy là đàm phán giữa các bên đã đạt kết quả mong muốn.


Dẫu sao thì theo các nhà ngoại giao, thương mại là chủ đề chính của các cuộc họp, làm lu mờ một số đề tài tranh cãi truyền thống như vấn đề người tị nạn Hồi Giáo Rohingya bị đuổi khỏi Miến Điện, hay tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với 4 nước Đông Nam Á.


Đấu khẩu Việt-Trung gay gắt trong hậu trường về Biển Đông


Cho dù vậy, theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, tranh cãi đã nổ ra gay gắt giữa phái đoàn Việt Nam và Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.


Bản dự thảo Tuyên Bố Chung Thượng Đỉnh ASEAN mà hãng AP đọc được có ghi: “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC (Bộ Quy Tắc Ứng Xử), và hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể làm giảm căng thẳng và nguy cơ sự cố, hiểu lầm và tính toán sai lầm”.


Theo AP, hai nhà ngoại giao Đông Nam Á đã tiết lộ rằng trong một cuộc họp, phía Việt Nam đã yêu cầu đưa vào bản tuyên bố chung một cụm từ nói đến hành vi xâm lấn mới đây của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Phía Trung Quốc, thông qua đồng minh Cam Bốt, đã phản đối đề nghị này.


Cũng theo nguồn tin trên, các nhà ngoại giao Việt Nam đã đặt lại vấn đề tiến bộ của Bộ Quy Tắc Ứng Xử trong khi mà Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào vùng biển của Việt Nam.


Trên vấn đề này, theo lời một trong hai nhà ngoại giao Đông Nam Á xin giấu tên, thì một nhà ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng ASEAN không được để cho Việt Nam phá hoại tiến trình đàm phán COC giữa toàn khối Đông Nam Á với Trung Quốc.
18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 7714)