Bà Ursula von der Leyen đắc cử Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu

16 Tháng Bảy 20197:17 CH(Xem: 8897)
VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ TƯ  17 JULY 2019

Bà Ursula von der Leyen đắc cử Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu

16/7/2019

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Bà Ursula von der Leyen sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker (phải) làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào ngày 01/11/2019
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Bà Ursula von der Leyen sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker (phải) làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào ngày 01/11/2019

Chính khách Ursula von der Leyen của Đức đã được bầu làm Chủ tịch ủy ban EU với kết quả sít sao sau một cuộc bỏ phiếu kín giữa các Nghị sỹ Quốc hội châu Âu (MEPs).

Bộ trưởng quốc phòng thuộc phe trung hữu sẽ thay thế Chủ tịch Ủy ban Jean-Claude Juncker vào ngày 01/11/2019 và là phụ nữ đầu tiên ngồi vào chiếc ghế quyền lực này.

Bà có được sự ủng hộ của hơn một nửa số thành viên của quốc hội châu Âu vào tối thứ Ba, 16/7.

Đó là một trách nhiệm lớn và công việc của tôi bắt đầu ngay bây giờChủ tịch đắc cử UB Châu Âu

Ủy ban EU soạn thảo luật pháp EU, thực thi các quy tắc của khối này và có quyền áp đặt các trừng phạt đối với các quốc gia thành viên, nếu cần thiết.

'Trách nhiệm lớn'
 
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Bà Ursula von der Leyen đang là Bộ trưởng Quốc phòng Đức khi được đề cử
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Bà Ursula von der Leyen đang là Bộ trưởng Quốc phòng Đức khi được đề cử

"Đó là một trách nhiệm lớn và công việc của tôi bắt đầu ngay bây giờ", bà von der Leyen nói trong một bài phát biểu ngay sau cuộc bỏ phiếu. "Chúng ta hãy làm việc cùng nhau một cách xây dựng."

Bà đã được xác nhận kết quả với tỷ lệ 383 phiếu bầu cho 327.

Bà đã cần 374 nghị viên châu Âu ủng hộ trong tổng số 747 nhà lập pháp.

Tổng cộng, 751 phiếu đã được bầu vào tháng Năm, nhưng bốn nghị viên châu Âu đã vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu.

Sinh ra ở Brussels, bà von der Leyen có bảy người con và được đào tạo thành bác sĩ phụ khoa trước khi tham gia chính trường.

Bà là phụ nữ đầu tiên được bầu làm chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Bà hứa sẽ thúc đẩy EU đóng một vai trò lớn hơn trong phúc lợi xã hội, để giải quyết vấn đề nghèo đói và nhấn mạnh rằng bà sẽ đứng lên vì quyền của phụ nữ.

Trong một bài phát biểu tại quốc hội châu Âu trước đó cùng ngày thứ Ba, bà von der Leyen đã đưa ra một số cam kết quan trọng khác:

Bà nói sẽ thúc đẩy trao cho Nghị viện châu Âu "quyền chủ động" - nghĩa là Ủy ban sẽ phải lập pháp về các nghị quyết của các nghị viên châu Âu; Hiện tại chỉ có Ủy ban có thể soạn thảo luật.

Về việc di cư bất thường sang EU, bà nói rằng bà sẽ tăng lực lượng biên giới của EU lên 10.000 nhân viên vào năm 2024, nhưng nói rằng "chúng ta cần bảo vệ quyền tị nạn thông qua các hành lang nhân đạo"

Bà cũng đưa ra một "chương trình tái bảo hiểm" của EU để củng cố các chương trình bảo hiểm quốc gia cho người thất nghiệp.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 17731)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 19996)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 19717)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 23788)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 18292)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17902)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17538)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17606)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17269)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 17597)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 21803)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 18266)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 17861)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 20393)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18041)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15101)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 17431)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 17588)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.