Iran vượt giới hạn cho phép về Uranium

03 Tháng Bảy 201912:10 SA(Xem: 8947)
VĂN HÓA ONLINE - TRUNG ĐÔNG - THỨ TƯ 03 JULY 2019

Iran vượt giới hạn cho phép về Uranium

Mai Vân 02-07-2019

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trả lời phỏng vấn Reuters, New York, 24/04/2019.REUTERS/Carlo Allegri/File Photo
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trả lời phỏng vấn Reuters, New York, 24/04/2019.REUTERS/Carlo Allegri/File Photo

Iran thông báo vào hôm qua, 01/07/2019, là đã vượt ngưỡng cho phép về uranium được làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với các cường quốc. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Iran và Mỹ.

Thông tín viên RFI, Siavosh Ghazi, tường thuật từ Teheran:

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif chính thức thông báo là Iran đã vượt giới hạn 300 kí lô uranium được làm giàu mà thỏa thuận hạt nhân cho phép.

Vào đầu tháng 5, Iran đã khẳng định sẽ đưa ra nhiều biện pháp trả đũa trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Hassan Rohani lúc đó cho biết là Iran sẽ đưa ra quyết định vượt giới hạn này vì các quốc gia Châu Âu đã không có những biện pháp cụ thể bù đắp vào trừng phạt của Mỹ, nhất là để Iran có thể xuất dầu hỏa của mình và có những liên hệ ngân hàng và thương mại bình thường với các nước khác. Biện pháp đầu tiên mà Teheran đưa ra đó là thúc đẩy việc làm giàu uranium.

Hôm thứ Sáu, Châu Âu đã có thông báo là cơ chế tài chính để giúp Iran đã có thể hoạt động, nhưng cơ chế này đã không đáp ứng những mong đợi của chính quyền Hồi Giáo. Bộ trưởng Dầu hỏa Iran tuyên bố là nếu không cho phép Iran xuất dầu của mình và thu về tiền xuất khẩu, thì cơ chế của Châu Âu không mang lại gì cả.

Iran sẽ đưa ra nhiều biện pháp khác để tăng tốc chương trình hạt nhân của họ.

AIEA xác nhận

Trong một thông cáo ngay sau tuyên bố của Iran, cơ quan nguyên tử quốc tế AIEA xác nhận là Iran đã vượt giới hạn uranium cho phép, sau khi kiểm tra vào hôm qua, 01/7, trữ lượng uranium được làm giàu đúng là đã vượt hơn 300 kí lô. Tổng giám đốc Yukiya Amano đã thông báo tin cho Hội Đồng Thống Đốc của cơ quan AIEA.

Tại Washington, Nhà Trắng cho biết là tổng thống Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Pháp về việc Iran vượt giới hạn về uranium.

Khi phát biểu trước báo chí, ông Trump cho là Iran ‘đang đùa với lửa’ và khẳng định Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tổng thống Pháp hôm nay, 02/07, bày tỏ quan ngại trước quyết định của Iran và kêu gọi nước này trở lại ngay giới hạn quy định. Trung Quốc hôm nay cũng « lấy làm tiếc » về động thái của Teheran.