Mỹ điều thêm chiến hạm đến Trung Đông

26 Tháng Sáu 20192:06 SA(Xem: 10806)
VĂN HÓA ONLINE - TRUNG ĐÔNG - THỨ TƯ 24 JUNE 2019

Mỹ điều thêm chiến hạm đến Trung Đông
image002
Bảo Vinh

25/06/2019
Hải quân Mỹ vừa điều thêm một nhóm tàu tấn công đổ bộ đến Trung Đông giữa bối cảnh căng thẳng với Iran đang gia tăng.
 
Mẫu hạm tấn công đổ bộ USS Boxer Hải quân Mỹ
Mẫu hạm tấn công đổ bộ USS Boxer Hải quân Mỹ

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo nhóm tàu tấn công đổ bộ Boxer, cùng Đơn vị viễn chinh lính thủy đánh bộ 11 đã có mặt tại khu vực hoạt động của Hạm đội 5 ở khu vực Trung Đông.

Nhóm tàu này gồm có tàu tấn công đổ bộ USS Boxer, tàu vận tải đổ bộ USS John P. Murtha, tàu đổ bộ USS Harpers Ferry. Các tàu trên sẽ thay thế
cho nhóm tàu đổ bộ Kearsarge hoạt động tại khu vực này từ hồi tháng 4.

Theo trang tin hải quân Mỹ USNI News, sự có mặt của nhóm tàu Boxer nâng số quân hải quân Mỹ tại Trung Đông lên thành 28.000 lính, nhiều hơn các khu vực còn lại. ở Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, hải quân Mỹ hiện chỉ có 24.000 lính đang được triển khai.

Trước đó, Mỹ đã điều thêm lính, tàu sân bay USS Abraham Lincoln, oanh tạc cơ B-52, tên lửa Patriot... đến khu vực sau những dấu hiệu gây đe dọa của Iran.
 
Chiến hạm USS Boxer di chuyển qua Thái Bình Dương hồi tháng 3  Hải quân Mỹ
Chiến hạm USS Boxer di chuyển qua Thái Bình Dương hồi tháng 3 Hải quân Mỹ


Thủy quân Lục chiến Mỹ tập trận trên tàu USS Boxer
Thủy quân Lục chiến Mỹ tập trận trên tàu USS Boxer
 
Đợt triển khai lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hôm 20.6.

Iran tố cáo máy bay này đã xâm phạm không phận và phải ra tay sau nhiều lần phát tín hiệu cảnh báo trong khi Mỹ khẳng định UAV hoạt động trong không phận quốc tế.

Tổng thống Donald Trump sau khi tạm gác lại cuộc tấn công đáp trả thì ngày 24.6 ký lệnh hành pháp trừng phạt nhắm vào lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Chủ nhân Nhà Trắng khẳng định động thái mới sẽ ngăn lãnh tụ tối cao Khamenei và những người có mối liên hệ chặt chẽ với ông tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ tài chính quan trọng.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Zavad Zarif nói rằng các cố vấn diều hâu bên cạnh Tổng thống Trump đang mặc kệ các biện pháp ngoại giao và “thèm muốn chiến tranh”. (Thanh Niên)