TT Trump nhấn mạnh vai trò quân đội Nhật đối với Mỹ tại châu Á

29 Tháng Năm 20192:16 SA(Xem: 7162)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 29 MAY 2019


TT  Trump nhấn mạnh vai trò quân đội Nhật đối với Mỹ tại châu Á


Anh Vũ 28-05-2019

image003

Tổng thống Mỹ (P) đi duyệt đội quân danh dự trên chiến hạm USS Wasp (LHD 1), Yokosuka, nam Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/05/2019REUTERS/Jonathan Ernst


Hôm nay, 28/05/2019, trước khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản 4 ngày, tổng thống Donald Trump tỏ hy vọng quân đội Nhật sẽ hỗ trợ Mỹ tại châu Á cũng như ở những nơi khác. Trong khi đó, Tokyo đang cố gắng tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.


Ngày cuối cùng của chuyến công du Nhật Bản, tổng thống Donald Trump và thủ tướng Shinzo Abe cùng tới thăm chiến hạm Kaga, một động thái mang tính biểu tượng cao cho mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật.


Kaga là khu trục hạm lớn nhất của hải quân Nhật đang được hiện đại hóa, trang bị các vũ khí của Mỹ để dùng làm cơ sở tiếp viện cho các hoạt động của không quân Mỹ từ Nhật Bản. Năm ngoái, chiến hạm này đã tiến hành một hải trình dài qua các khu vực Trung Quốc tự nhận chủ quyền trên Biển Đông tới thăm Ấn Độ.


Trên tàu chiến Kaga, ông Donald Trump đã tuyên bố : " Với trang bị tuyệt vời như thế này, Kaga sẽ giúp hai nước chúng ta tự vệ trước hàng loạt mối đe dọa phức tạp trong vùng cũng như ở xa hơn".


Vào hôm qua, tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự hài lòng trước việc Tokyo mua một loạt trang thiết bị quân sự Mỹ, đặc biệt là đơn đặt mua 45 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ với trị giá 4 tỷ đô la.


Sau khi thăm chiến hạm Kaga, tổng thống Mỹ tới căn cứ hải quân Mỹ Yokosuka. Tại đây cũng trên một chiến hạm Mỹ, USS Wasp, ông Trump đã có bài phát biểu trước hơn 800 lính Mỹ mà nội dung chủ yếu là tán dương sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ.


Ông Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản là "những chiến binh Mỹ đáng gờm nhất trong vùng Thái Bình Dương" và rằng "quân đội Mỹ luôn đứng đầu… Chúng ta có các trang thiết bị, tên lửa, chiến xa, máy bay, tàu chiến mà không ai trên thế giới có thể có được như chúng ta".


Tổng thống Trump ca ngợi các binh sĩ Mỹ có mặt tại căn cứ, rằng họ đang đối mặt với những thách thức về an ninh trong khu vực với tinh thần "quả cảm không thể so sánh được". Ông nhấn mạnh hải quân Mỹ vẫn tuần tra trong các điểm nóng như biển Hoa Đông và Biển Đông. Những tuyên bố về sức mạnh quân sự của tổng thống Mỹ được ngầm hiểu là gửi đến Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.
29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3693)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3509)