Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không được cấp tiền xây tường biên giới

22 Tháng Mười Một 20187:54 CH(Xem: 4751)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ SÁU 23 NOV 2018


Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không được cấp tiền xây tường biên giới


VOA 23/11/2018

image016

Di dân trong đoàn xe từ các nước Trung Mỹ


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/11 cảnh báo rằng chính phủ sẽ bị đóng cửa vào tháng tới do bất đồng về vấn đề an ninh tại biên giới với Mexico.


Điều này cho thấy ông sẽ trì hoãn các cuộc thương thảo nếu Quốc hội không cấp thêm tiền xây bức tường biên giới giữa hai nước.


“Liệu chính phủ có đóng cửa hay không? Chắc chắn là có thể và đó là do an ninh biên giới mà bức tường là một phần,” Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại Palm Beach, Florida.


Ông cũng nói rằng ông đã cho quân đội quyền được sử dụng vũ lực sát thương tại biên giới với Mexico nếu cần thiết.


“Nếu họ phải dùng thì họ sẽ dùng vũ lực sát thương. Tôi đã bật đèn xanh cho họ nhưng tôi mong rằng họ sẽ không phải dùng vũ lực,” ông nói thêm.


Ông Trump cũng dọa rằng Hoa Kỳ sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico trong một khoảng thời gian ‘nếu chúng tôi nhận thấy rằng tình hình lên đến mức chúng tôi mất kiểm soát hay người dân của chúng tôi bắt đầu bị tổn thương.”


Trong thời gian gần đến cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng, ông Trump đã lên án việc một đoàn xe chở di dân từ các nước Trung Mỹ trên đường đến Mỹ là ‘cuộc xâm lăng’ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, và ông đã triển khai hàng ngàn binh sỹ đến biên giới để đảm bảo an ninh.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 21/11 cho biết ông đã được trao quyền hành để cho binh sỹ ở biên giới với Mexico quyền hành động lớn hơn để bảo vệ các viên chức làm việc biên giới và ông chờ đợi hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa.


Ông Mattis nói rằng các binh sỹ có thể giúp bảo vệ các viên chức ở biên giới với khiên chắn và dùi cui nhưng sẽ không được trang bị vũ khí.


Với việc giành lại Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ nói rằng họ thậm chí còn ít có động lực hơn trước trong việc đáp ứng yêu sách của Trump về bức tường.


Trước đây ông Trump đã từng ra tối hậu thư cho Quốc hội đòi cấp tiền cho bức tường nhưng không ăn thua, ngay cả khi Đảng Cộng hòa của ông nắm thế đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện.


Nếu cả hai đảng không thể đạt được thỏa thuận ngân sách thì chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần với những ‘dịch vụ thiết yếu’, bao gồm một số nhân viên của Bộ An ninh Nội địa, vẫn thi hành nhiệm vụ.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 13427)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 13062)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 15061)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 13421)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 10436)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 12946)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 12562)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.