Tổng thống Trump muốn bỏ quyền quốc tịch theo nơi sinh

01 Tháng Mười Một 20186:24 CH(Xem: 1701)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ SÁU 02 NOV 2018


Tổng thống Trump muốn bỏ quyền quốc tịch theo nơi sinh


Thu Hằng 31-10-2018

image007

Ông Donald Trump tại cuộc mít tinh vận động cho đảng Cộng Hòa tại Houston, Texas, ngày 22/10/2018.REUTERS/Leah Millis


Tại Mỹ, trong khi chỉ còn một tuần là đến bầu cử giữa kỳ, tổng thống Donald Trump cho biết muốn bỏ « quyền quốc tịch tại nơi sinh » ở Mỹ. Trong bài phỏng vấn, được trang Axios đăng ngày 30/10/2018, nguyên thủ Mỹ khẳng định đang xem xét ký sắc lệnh để trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ nhưng cha mẹ không có giấy tờ hợp lệ sẽ không được tự động có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, điều này đi ngược với một điều khoản  được ghi trong Hiến Pháp Mỹ.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết thêm :


« Đối với tổng thống Donald Trump, nhập cư là một mối đe dọa, và lại là một chủ đề dễ thu phiếu cử tri, cho dù nói sai sự thật, như khi ông khẳng định Hoa Kỳ là nước duy nhất còn tồn tại luật về« quyền quốc tịch tại nơi sinh »


Ông Trump nói : « Thật nực cười, chúng ta là nước duy nhất trên thế giới, nơi mà một người có thể tới, sinh con và đứa trẻ đó thành công dân Mỹ suốt 85 năm và hưởng mọi phúc lợi xã hội. Đây là điều nực cười và cần phải chấm dứt ».


Tổng thống Mỹ khẳng định có thể hành động bằng sắc lệnh tổng thống. Tuy nhiên, một sắc lệnh như vậy sẽ bị đưa ra tòa, vì đi ngược với tu chính án thứ 14 của Hiến Pháp, theo đó mọi trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ được mang quốc tịch Mỹ. Phó tổng thống Mike Pence ý thức được điểm này./
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 6738)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9251)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 8890)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.